Thế Giới

Trung Cộng sắp tập trận chung với Nga, Ấn Độ rút lui

Friday, 11/09/2020 - 06:52:22

Cuộc tập trận Kavkaz-2020 sẽ tập trung vào chiến thuật phòng thủ, tấn công đồng loạt, bao vây, kiểm soát và chỉ huy chiến trường.


Nga tổ chức cuộc tập trận Kavkaz-2020 với tổng cộng 10 quốc gia tham dự. (Hình do Nga cung cấp)

 

MOSCOW - Trung Quốc và tám quốc gia khác đang chuẩn bị tham gia cuộc tập trận Kavkaz-2020 do Nga tổ chức cuối tháng 9, trong khi Ấn Độ quyết định rút lui.

Cuộc tập trận Kavkaz-2020 do Nga chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26 tháng 9, với sự tham gia của lực lượng quân sự 9 nước, và quan sát viên của 9 nước khác.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoigu từng cho biết rằng cuộc tập trận Kavkaz-2020 sẽ tập trung vào chiến thuật phòng thủ, tấn công đồng loạt, bao vây, kiểm soát và chỉ huy chiến trường.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vào thứ Năm xác nhận sẽ cử các binh sĩ thuộc Bộ Tư Lệnh Miền Tây, phía gần Ấn Độ, tham gia tập trận Kavkaz-2020. Lực lượng Trung Quốc sẽ chuyển thiết giáp và vũ khí hạng nhẹ bằng đường hàng không tới các điểm tập trận tại tỉnh Astrakhan của Nga, Biển Đen và Biển Caspian.

Trung Quốc nói việc tham gia cuộc tập trận "không nhằm vào bên thứ ba, và không liên quan đến diễn biến gần đây trong khu vực," mà chỉ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga, bao gồm cả lĩnh vực huấn luyện quân sự.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết, ngoài nước này và chủ nhà Nga, Belarus, Iran, Pakistan, Armenia và Myanmar cũng tham gia Kavkaz-2020, Nga chưa tiết lộ 3 quốc gia còn lại.

Ấn Độ từng dự định tham gia tập trận Kavkaz-2020, nhưng sau đó tuyên bố rút lui.

Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết nước này rút khỏi cuộc tập trận Kavkaz-2020 do lo ngại Covid-19. Tuy nhiên, một số viên chức Ấn Độ nói các vụ ẩu đả với Trung Quốc tại biên giới cũng ảnh hưởng tới quyết định này. Ấn Độ và Nga đã tổ chức tập trận Hải quân Indra 2020 trên vịnh Bengal trong các ngày 4 và 5 tháng 9.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT