Lai Rai Chuyện Đời

Trung Cộng và lòng tin vào đạo lý của một con chim NGU

Thursday, 13/04/2023 - 09:44:41

Một con chim to cỡ một con gà con, ngậm nổi một khúc gỗ to cỡ hai viên gạch, hoặc 1 cây gậy gỗ to cỡ cánh tay ạ? Cho dù nó ngậm nổi, sức cản của gió đối với cây gậy gỗ cũng có thể thổi bay con chim đó đến tận Đại Tây Dương chứ đếch phải Thái Bình Dương.

kahar-erbol-ifl-af6d_0c-unsplash

Bên Trung Quốc có một đề văn Tuyển sinh Đại học như thế này.

"Có một loài chim có thể bay tới mấy vạn dặm, vượt cả Thái Bình Dương, mà nó chỉ cần một cành cây nhỏ. Khi bay, nó ngậm cành cây vào mỏ, khi nào mệt thì thả cành cây xuống mặt nước, sau đó đậu xuống tạm nghỉ. Nếu đói thì đứng trên cành cây rình bắt cá, buồn ngủ thì đậu trên cái cành cây đó để ngủ. Không ai ngờ được con chim nhỏ đã bay vượt được Thái Bình Dương chỉ bằng cách dựa vào cành cây nhỏ xíu đó. Thiết tưởng, nếu như con chim ngậm trong mỏ không phải là cành cây nhỏ bé, mà là nguyên cái tổ chim cùng đồ ăn và các vật dụng cần thiết khác, tất cả mang hết theo, thì con chim nhỏ đó còn bay nổi không?

Căn cứ nội dung đoạn văn bản trên, yêu cầu tự tạo ý tưởng, tự nghĩ đề bài, tự chọn thể loại (ngoại trừ thơ ca), hãy làm một bài văn không ít hơn 800 chữ và không vượt ra khỏi phạm vi nội dung hàm ý của văn bản."

Bài văn được 58570 lượt thích và phản hồi:

__________

TÔI KHÔNG TIN VÀO ĐẠO LÝ CỦA CON CHIM NGU

Là một học sinh khối tự nhiên, khi tôi nhìn thấy đề bài này, người như hóa đá.

Tôi thật sự muốn đánh người, thật sự muốn thay thầy giáo dạy vật lý của tôi đánh ngay ông thầy ra cái đề này một bạt tai.

Cho một con chim, tha một cành cây bay qua Thái Bình Dương, phải có IQ đến hạng nào mới biên ra được câu chuyện thế này đây?

Tôi không biết giống chim của thầy ra đề sẽ phải là giống chim mạnh mẽ cỡ nào, thần kỳ cỡ nào. Một người có tư duy bình thường như tôi không khỏi hoài nghi một vài thứ. Tôi không so đo với thầy việc một con chim ngậm cành cây thì đánh mắt đưa tình thế nào với đồng bạn. Tôi cũng không so đo với thầy về việc một con chim không biết bơi làm thế nào để đậu trên cành cây rình bắt cá. Cũng sẽ không so đo với thầy việc sóng biển Thái Bình Dương có đánh tung cả cái cành cây đi không. Tôi chỉ hỏi một vấn đề, thầy có biết một cành cây phải to cỡ nào để mang được một con chim nổi trên mặt nước không?

To cỡ sợi dây điện sao? Hay to cỡ chiếc đũa?

Hỡi thầy vẽ ra câu chuyện, xin hãy để tôi chỉ cho thầy về công thức tính độ nổi, nếu như thầy muốn một khúc gỗ mang nổi một con chim trên mặt nước, vậy thì điều kiện phù hợp phải là (do tôn trọng trí óc của thầy, tôi sẽ không dùng cách viết tắt các đại lượng bằng chữ cái): Sức nổi của khúc gỗ = (trọng lượng bản thân khúc gỗ + trọng lượng của con chim).

Cứ cho là khúc gỗ phát huy tối đa tác dụng của nó, tôi đặt giả thiết khúc gỗ vừa vặn chìm tới dưới mặt nước.

Nếu vậy thì chúng ta có thể có một kết luận là: Trọng lượng riêng của nước x Thể tích khúc gỗ x Gia tốc trọng trường = (Trọng lượng riêng của khúc gỗ x Thể tích khúc gỗ x Gia tốc trọng trường + Trọng lượng của con chim x Gia tốc trọng trường).

Rút gọn và hợp nhất các phép toán có thừa số chung, suy ra: Thể tích khúc gỗ x (trọng lượng riêng của nước - trọng lượng riêng của gỗ) - Trọng lượng con chim ≥ 0.

Trọng lượng riêng của nước có thể coi bằng 1000kg/m3, còn trọng lượng riêng của gỗ vào khoảng 400 đến 750 kg/m3. Chúng ta tạm coi con chim rất thông minh, nó chọn được loại gỗ có trọng lượng riêng khá nhẹ, cứ coi như trọng lượng riêng của khúc gỗ tầm 500kg/m3 đi.

Lúc này chúng ta có:

Trọng lượng con chim/ (thể tích khúc gỗ) = (1000kg/m3 - 500 kg/m3) = 500 kg/m3.

Nói một cách đơn giản, thì có thể kết luận thế này:

- Nếu như con chim nặng 1 kg, vậy thì thể tích khúc gỗ bằng 1/500m3, tức là 0,002m3 = 2dm3.

2dm3 (2 đề xi mét khối) là khái niệm như thế nào? Đại khái nếu tính theo kích thước viên gạch thông thường, thì khoảng 2 viên.

singapore-stock-photos-P28Z0omQsmo-unsplash

Một con chim nặng 1 kg trông như thế nào? Nói thế này đi, một con gà giống thường tầm 3 đến 4 kg, nếu nặng 1kg thì cỡ bằng con gà ri còn non, hay gà tre gì đấy.

Một con chim to cỡ một con gà con, ngậm nổi một khúc gỗ to cỡ hai viên gạch, hoặc 1 cây gậy gỗ to cỡ cánh tay ạ? Cho dù nó ngậm nổi, sức cản của gió đối với cây gậy gỗ cũng có thể thổi bay con chim đó đến tận Đại Tây Dương chứ đếch phải Thái Bình Dương.

Ông thầy ra đề có khi sẽ nói, chim của ông ta to lắm. Nhưng chim to thì nó cũng nặng hơn mà. Nó sẽ càng phải ngậm cây gậy không chỉ to bằng cánh tay, mà có khi là hẳn cái cột đình luôn đấy.

Tóm lại, khoa học nói cho tôi biết rằng, bất kể là giống chim gì, đều sẽ đếch chọn cách ngậm một cái cành cây để bay qua Thái bình dương. Nếu như nó kiên quyết làm như vậy, thì khẳng định nó là con chim ngu. Một con chim siêu ngu chắc chắn sẽ chết đuối ở Thái Bình Dương làm mồi cho cá. Cho nên đối với cái đạo lý được xây dựng từ một con chim ngu từ đề văn ngu ngốc này, chắc cũng chỉ có bọn ngu mới tin.

Hahahaha ...

(nguồn: Dịch giả: Rùa Lão Quy)
Photo: Unsplash.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT