Thế Giới

Trung Cộng xét xử kín công dân Canada

Monday, 22/03/2021 - 07:37:54

Một cựu nhân viên ngoại giao Canada đã bị xét xử trong một phiên tòa không công khai tại Bắc Kinh vào thứ Hai, sau hai năm bị giam giữ vì cáo buộc gián điệp.


Công an và quan chức tòa án Trung Cộng đang đứng chặn cửa, không cho Đặc Sự Vụ Jim Nickel từ Tòa Đại Sứ Canada (giữa) và Quyền Phó Trưởng Phòng Sứ Mạng William Klein (bên trái, sau lưng) từ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ được vào dự khán phiên xử ông Michael Kovrig tại Bắc Kinh ngày 22 tháng 3, 2021. (Kevin Frayer/ Getty Images)


BẮC KINH – Một cựu nhân viên ngoại giao Canada đã bị xét xử trong một phiên tòa không công khai tại Bắc Kinh vào thứ Hai, sau hai năm bị giam giữ vì cáo buộc gián điệp.

Ông Michael Kovrig bị bắt vào tháng 12, 2018, cùng với một công dân Canada khác là Michael Spavor, ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, tại Vancouver theo yêu cầu từ Hoa Kỳ. Trung Cộng lâu nay vẫn khẳng định các vụ bắt giữ công dân Canada không liên quan đến việc bà Mạnh bị giam giữ.

Ông Jim Nickel, đại diện của tòa đại sứ Canada tại Trung Cộng, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án Bắc Kinh, “Chúng tôi đã liên tục yêu cầu được theo dõi phiên điều trần của Michael Kovrig, nhưng bị từ chối với lý do an ninh quốc gia. Chúng tôi nhận thấy quá trình xét xử của tòa án hoàn toàn thiếu minh bạch, và chúng tôi rất lo lắng vì điều này.”

Trong lúc phiên tòa diễn ra, 28 nhà ngoại giao của 26 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Úc, Hòa Lan, và Cộng Hòa Czech đã tập trung bên ngoài Tòa Án Trung Cấp Số 2 Bắc Kinh vào thứ Hai, trước sự theo dõi của cảnh sát. “Chúng tôi ở đây để thể hiện sự liên kết. Việc giam giữ tùy tiện là sai trái,” một viên chức ngoại giao nói.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cáo buộc các nhà ngoại giao đang “cố ý can thiệp vào quyền tư pháp của Trung Cộng.”

Vào tháng trước, hơn 50 quốc gia đã ký vào một tuyên bố chung, để lên án việc giam giữ tùy tiện công dân nước ngoài vì mục đích chính trị. Vào thứ Sáu trước, Trung Cộng cũng đã xét xử kín một công dân Canada khác là ông Michael Spavor tại tòa án ở thành phố Đan Đông, đông bắc Trung Cộng.

Tòa án cho biết họ sẽ đưa ra phán quyết vào một ngày khác.

Nhận xét về các phiên tòa, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau gọi đây là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT