Thế Giới

Trung Cộng yêu cầu Đức tôn trọng chủ quyền tại Biển Đông

Wednesday, 03/03/2021 - 06:45:48

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Đức đang muốn củng cố quan hệ với Hoa Kỳ và liên minh NATO.


Chiến hạm Nordrhein-Westfalen của Hải Quân Đức đậu ngoài khơi bãi biển Schillig trong hình chụp ngày 22 tháng 2, 2021. (Sina Schuldt/ picture alliance via Getty Images)

 

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã kêu gọi chính phủ Đức không xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi Berlin thông báo sẽ gởi một tuần dương hạm đến khu vực này vào tháng 8.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói, “Mọi quốc gia đều có quyền tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông, tuy nhiên, lý do này không nên được sử dụng để gây hại cho chủ quyền và an ninh của các nước giáp giới với vùng biển này.”

Trung Quốc đang đối phó trước áp lực ngày càng tăng từ Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh Âu Châu, về tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo truyền thông, một tuần dương hạm của Đức sẽ lên đường đến Á Châu vào tháng 8 năm nay, và sẽ băng qua Biển Đông trong hành trình trở về nhà.

Đây sẽ là chiến hạm đầu tiên của Đức băng qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Tuy nhiên, tuần dương hạm của Đức sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh bất kỳ vùng đất nào trong khu vực.

Theo giới phân tích, diễn biến mới sẽ là một bước tiến quan trọng của chính phủ Đức, trong việc thực hiện chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương của chính phủ Bá Linh.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Đức đang muốn củng cố quan hệ với Hoa Kỳ và liên minh NATO.

Tuy nhiên, việc chiến hạm Đức không đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các quần đảo ở Biển Đông cho thấy Berlin chưa muốn chọc giận Trung Quốc quá mức.

Giới phân tích cho rằng, chuyến đi của chiến hạm Đức chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cũng là thông điệp rằng Đức sẵn sàng chủ động hơn trong việc đối phó các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT