Thế Giới

Trung Quốc chuyển từ Biển Đông sang Hoàng Hải

Saturday, 19/08/2017 - 02:12:05

Trong khi đó, khu vực đông bắc lại đang gặp nguy hiểm, sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đã sẵn sàng trước các đe dọa từ Bắc Hàn.

Chính phủ Trung Quốc có vẻ như đang chuyển sự chú ý từ biển Đông sang Hoàng Hải, trong bối cảnh tình hình trên biển Đông có vẻ đã yên ổn nhờ cải thiện quan hệ với Phi Luật Tân, trong khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại gia tăng vì cuộc khủng hoảng hạt nhân. Trong tuần này, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Alan Cayetano cho biết, Trung Quốc đã bảo đảm với Manila rằng nước này sẽ không chiếm đóng thêm vùng lãnh thổ mới trên Biển Đông. Trong khi đó, khu vực đông bắc lại đang gặp nguy hiểm, sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đã sẵn sàng trước các đe dọa từ Bắc Hàn.

Ông Ni Lexiong, một nhà bình luận về vấn đề quân sự, nói rằng nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ lâm vào tình thế khó xử, do nước này và Bắc Hàn có ký một hiệp ước Hữu nghị và Hỗ trợ lẫn nhau vào năm 1961. Theo hiệp ước này, Bắc Kinh sẽ ủng hộ Bình Nhưỡng trong trường hợp bị tấn công. Đầu tháng này, Hải quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận 4 ngày gần bán đảo Triều Tiên, trên Bột Hải và Hoàng Hải. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất mà Trung Quốc từng tổ chức trong khu vực, với sự tham dự của nhiều tàu chiến, tàu ngầm, và bao gồm nhiều đợt bắn hỏa tiễn đủ loại.

Vào tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội, Hải quân Trung Quốc cũng có cuộc tập trận dài 3 ngày trên Hoàng Hải, phía tây bán đảo Triều Tiên. Giới chuyên gia cho rằng, sự thay đổi địa điểm tập trận là lời đáp trả của Trung Quốc đối với các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT