Thế Giới

Trung Quốc có thể mất $46 tỷ Mỹ kim một tháng vì lệnh phong tỏa chống Covid

Wednesday, 30/03/2022 - 08:20:49

Trường hợp tệ nhất là phong tỏa tất cả thành phố trong một tháng, khiến GDP cả nước giảm 53%.


Chỉ còn tương xì dầu trong một siêu thị tại Thượng Hải ngày 30 tháng 3, 2022. (Costfoto/ Future Publishing via Getty Images)

 

Các thành phố đóng góp khoảng 20% Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) cho Trung Quốc đang bị phong tỏa, có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Nghiên cứu của nhà kinh tế học Zheng Michael Song tại Đại Học Trung Văn Hong Kong (CUHK) cho thấy các chính sách phong tỏa của Trung Quốc có thể khiến nước này thiệt hại ít nhất $46 tỷ Mỹ kim 1 tháng, tương đương 3.1% GDP.

Đây chỉ là ước tính tối thiểu, dựa trên việc các thành phố tạo ra khoảng 20% GDP cho Trung Quốc đang bị phong tỏa. Ảnh hưởng sẽ tăng gấp đôi nếu thêm nhiều thành phố khác áp dụng lệnh này.

Các chính sách mạnh tay của Trung Quốc khiến "chi phí kinh tế của lệnh phong tỏa lớn hơn nhiều so với các nước khác,” ông Song nói. Ước tính 3.1% chỉ là con số "thận trọng,” do chưa bao gồm các ảnh hưởng lên thu nhập thông qua lạm phát. Nếu tính cả ảnh hưởng lên lạm phát toàn quốc và ảnh hưởng lan truyền từ chuỗi cung ứng, tổn thất kinh tế sẽ còn tệ hơn. Chỉ riêng việc Thượng Hải phong tỏa mạnh tay có thể khiến GDP thực tế của Trung Quốc giảm 4%, theo ông Song và các nhà nghiên cứu ước tính.

Nếu cả 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc cùng thực hiện phong tỏa, GDP điều chỉnh theo lạm phát của Trung Quốc có thể giảm 12% trong thời kỳ này. Trường hợp tệ nhất là phong tỏa tất cả thành phố trong một tháng, khiến GDP cả nước giảm 53%.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT