Thế Giới

Trung Quốc giảm tăng trưởng lần đầu tiên trong gần 30 năm

Friday, 17/04/2020 - 06:04:13

Tổng sản phẩm nội địa GDP quý I của nước này giảm 6.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của Covid-19.

 BẮC KINH – Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc vàp thứ Sáu cho biết Tổng sản phẩm nội địa GDP quý I của nước này giảm 6.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của Covid-19.

Đây là lần đầu tiên nước này có quý tăng trưởng âm kể từ năm 1992. Trước đó, các nhà phân tích dự báo mức giảm sẽ là 6.5%. Số liệu của chính quyền Trung Quốc cũng cho thấy doanh số bán lẻ quý I giảm 19% so với năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm 8.4%.

Dù GDP quý I nằm trong dự tính của giới phân tích, các số liệu khác lại cho thấy triển vọng kinh tế sắp tới khá ảm đạm. Ông Bo Zhuang - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại TS Lombard bình luận: "Trước tháng 3, mọi người đều kỳ vọng Trung Quốc sẽ hồi phục theo hình chữ V. Tuy nhiên, đến nay, chúng ta vẫn chứng kiến nhu cầu tiếp tục sụt giảm. Kể cả khi đại dịch đã qua đỉnh, các lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng chi tiêu. Các trung tâm thương mại đã mở cửa nhưng không ai đến mua hàng.”

Quý cuối năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhì thế giới lại chịu ảnh hưởng mạnh vào đầu năm nay, do đại dịch lan tràn khiến Bắc Kinh phải ban hành lệnh phong tỏa và cách ly quy mô lớn trên cả nước.

Trong 2 tháng đầu năm, xuất cảng và sản xuất của Trung Quốc đều giảm mạnh so với năm ngoái. Trung Quốc đến nay đã qua đỉnh dịch và mở cửa lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, nước này vẫn còn gặp nhiều thách thức khi người dân ngại chi tiêu và nhu cầu bên ngoài sụt giảm vì đại dịch. Một dự báo gần đây cho thấy Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 2.5% năm nay, giảm mạnh so với 6.1% vào năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT