Thế Giới

Trung Quốc khuyên các nước Á Châu đề phòng Hoa Kỳ

Tuesday, 13/10/2020 - 10:02:33

Trung Quốc và Malaysia đều đồng ý rằng Biển Đông không phải là nơi để các cường quốc phô diễn sức mạnh quân sự.


Ngoại Trưởng Hishammuddin Hussein C phát biểu trong lúc chính phủ Mã Lai Á nhận viện trợ y tế từ Trung Quốc chống đại dịch Coronavirus ngày 28 tháng Ba, 2020. (Xinhua/ Zhu Wei via Getty Images)

 

KUALA LUMPUR – Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các nước Á Châu cẩn thận trước chiến lược của Hoa Kỳ, cho rằng chiến lược này đang gây ra sự cạnh tranh địa lý chính trị ở Biển Đông và khu vực.

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Mã Lai Á Hishammuddin Hussein ngày thứ Ba, ông Vương Nghị gọi chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Thịnh Đốn là mối đe dọa an ninh cho vùng Đông Á, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc và Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) nên hợp tác trong vấn đề Biển Đông, để loại bỏ “sự can thiệp từ bên ngoài.”

Ngoại Trưởng Trung Quốc đang trong chuyến công du Đông Nam Á, nói rằng Trung Quốc và Malaysia đều đồng ý rằng Biển Đông không phải là nơi để các cường quốc phô diễn sức mạnh quân sự.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Hishammuddin nói tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết một cách ôn hòa thông qua việc đối thoại trong khu vực. Vị ngoại trưởng Malaysia cho biết thêm rằng Trung Quốc đã hứa sẽ mua 1.7 triệu tấn dầu cọ của Malaysia từ nay đến năm 2023, và sẽ ưu tiên cho Malaysia khi sản xuất được vaccine Covid-19.

Trong nhiều năm Trung Quốc qua đã tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với nhiều nước láng giềng, và mới đây đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận trong vùng biển này.

Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một đế chế hàng hải tại Á Châu.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo từng nói rằng, Hoa Thịnh Đốn hy vọng Á Châu luôn là một khu vực tự do và mở cửa, và sẽ không bị áp đảo bởi bất cứ nước nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT