Thế Giới

Trung Quốc kiểm soát việc nghiên cứu nguồn gốc Covid-1

Monday, 13/04/2020 - 05:57:47

Theo một mệnh lệnh từ chính phủ Trung Quốc, tất cả các bài nghiên cứu học thuật về Covid-19 tại nước này

BẮC KINH – Theo một mệnh lệnh từ chính phủ Trung Quốc, tất cả các bài nghiên cứu học thuật về Covid-19 tại nước này, đặc biệt là nghiên cứu về nguồn gốc virus, sẽ phải được chính phủ phê chuẩn trước khi nộp cho đơn vị xuất bản. Các mệnh lệnh này được xem như nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát những bài viết về nguồn gốc của Covid-19, đại dịch đã khiến gần 2 triệu người nhiễm bệnh và hơn 118,000 người chết kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán hồi tháng 12, 2019.

Kể từ cuối tháng một, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố nhiều nghiên cứu về Covid-19 trên những tạp chí y tế quốc tế danh tiếng. Một số phát hiện về các ca nhiễm Covid-19, như thời điểm xuất hiện sự lây nhiễm từ người sang người đầu tiên, đã đặt ra câu hỏi về cách đánh giá đại dịch của Bắc Kinh và gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Hiện tại, nhà chức trách Trung Quốc dường như đang siết chặt hơn việc công bố những nghiên cứu về Covid-19. Một nhà khoa học ẩn danh của nước này lo ngại mệnh lệnh mới sẽ cản trở những nghiên cứu quan trọng. "Tôi nghĩ rằng đó là nỗ lực của Bắc Kinh để kiểm soát các bài viết, và tạo ra ấn tượng như thể dịch bệnh không bắt nguồn từ đây. Tôi không cho rằng họ sẽ thật sự cho phép bất kỳ nghiên cứu khách quan nào để điều tra về nguồn gốc của Covid-19,” nhà khoa học nhận xét.

Theo lệnh của Cơ Quan Khoa Học và Công Nghệ thuộc Bộ Giáo Dục Trung Quốc, "các nghiên cứu về nguồn gốc của Covid-19 phải được quản lý nghiêm và chặt chẽ.” Theo đó, các bài nghiên cứu đầu tiên phải được ban khoa học của trường đại học phê duyệt. Sau đó, chúng sẽ được gởi tới Cơ quan Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Giáo Dục, và chuyển tiếp đến một nhóm viên chức đặc biệt của Quốc Vụ Viện. Chỉ khi các trường đại học nhận được thông báo chấp thuận của nhóm viên chức đặc biệt, những nghiên cứu khoa học này mới được phép gởi tới các tạp chí quốc tế để xuất bản.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT