Thế Giới

Trung Quốc lên tiếng về tiết lộ máy bay rơi là do hành động cố ý

Wednesday, 18/05/2022 - 08:42:30

Viên chức Hoa Kỳ tham gia cuộc điều tra tin rằng kết luận của họ hợp lý, bởi các nhà điều tra Trung Quốc cho đến nay không tìm thấy bất cứ vấn đề nào với máy bay hoặc hệ thống điều khiển chuyến bay.


Các nhân viên cứu hộ đang làm việc tại nơi rớt máy bay của hãng China Eastern Airlines 
ngày 25 tháng 3, 2022 ở ngoại ô thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. (VCG via Getty Images)

 

 

BẮC KINH – Cơ quan Hàng Không Dân Dụng Trung Quốc (CAAC) hôm thứ Tư cho hay Hội Đồng An Toàn Giao Thông Hoa Kỳ (NTSB) khẳng định với họ rằng, cơ quan này không tiết lộ thông tin về cuộc điều tra tai nạn máy bay của hãng hàng không China Eastern cho bất kỳ hãng truyền thông nào.

NTSB khẳng định họ đang hợp tác điều tra với CAAC theo đúng các quy định trong Phụ lục 13 Công ước quốc tế. NTSB cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp để giúp xác định nguyên nhân vụ tai nạn khiến 132 người thiệt mạng hồi tháng Ba.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal vào thứ Ba dẫn nguồn tin từ viên chức Hoa Kỳ ẩn danh nói rằng, một phi công hoặc ai đó trên máy bay đã cố tình gây ra thảm họa.

“Máy bay đã hành động theo sự điều khiển của một người nào đó trong buồng lái,” nguồn tin nói.

Cũng theo nguồn tin, viên chức Hoa Kỳ tham gia cuộc điều tra tin rằng kết luận của họ hợp lý, bởi các nhà điều tra Trung Quốc cho đến nay không tìm thấy bất cứ vấn đề nào với máy bay hoặc hệ thống điều khiển chuyến bay.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc máy bay lao thẳng đứng chúi mũi xuống đất chỉ có thể là kết quả của sự điều khiển cố ý.

Trong khi đó, hãng China Eastern cho rằng khả năng xảy ra vụ đột nhập buồng lái là “không có khả năng.”

Trong hầu hết trường hợp khẩn cấp, phi công sẽ nhập mật mã vào bộ thu phát tín hiệu của máy bay, thường là mã “7700,” để thông báo cho tháp kiểm soát không lưu và các máy bay khác. Nhà chức trách Trung Quốc nói họ đã không nhận được mã khẩn cấp nào từ máy bay gặp nạn.

“Nếu thông tin trên Wall Street Journal là sự thật thì quá khủng khiếp,” chú của một sinh viên đại học 18 tuổi ở Quảng Châu, một trong số những nạn nhân trên chuyến bay, cho hay. “China Eastern phải giải thích rõ ràng cho chúng tôi.”

Chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern đang trên đường từ Côn Minh đến Quảng Châu ngày 21 tháng 3 thì lao thẳng xuống vùng núi thành phố Ngô Châu, khu tự trị Choang Quảng Tây, khiến toàn bộ 132 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Hộp đen máy bay đã được chuyển đến Hoa Kỳ để phân tích.

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy máy bay lao xuống gần như thẳng đứng khi đang bay hành trình ở độ cao gần 9,000 mét. Phi công dường như đã tìm cách cứu máy bay vào những giây cuối cùng, lấy lại độ cao, nhưng máy bay vẫn đâm xuống đất với vận tốc gần 600 cây số/giờ.

Báo cáo ban đầu vào tháng trước của CAAC cho biết phi hành đoàn và kiểm soát không lưu liên lạc bình thường trước khi máy bay vào vùng trời Quảng Châu, sau đó máy bay lệch khỏi độ cao được chỉ định. Nhân viên không lưu đã gọi điện thoại cho phi công, nhưng không được hồi đáp.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT