Bình Luận

Trung Quốc nhượng bộ Hồng Kông

Friday, 29/11/2019 - 08:41:35

Phản ứng của Trung Quốc trước những cuộc biểu tình đòi dân chủ và tự trị của thanh niên Hồng Kông đang tạo ngạc nhiên cho nhiều người:


Các học sinh trung học đang hô to những khẩu hiệu dân chủ trong một cuộc xuống đường bất ngờ vào giờ ăn trưa tại khu phố Cheung Sha Wan ở Hồng Kông thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019. (Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Phản ứng của Trung Quốc trước những cuộc biểu tình đòi dân chủ và tự trị của thanh niên Hồng Kông đang tạo ngạc nhiên cho nhiều người: họ không tin là -đã không can thiệp, không đàn áp- mà Trung Quốc lại còn dễ dàng nhượng bộ dân Hồng Kông đến như vậy.
Tối thứ Bảy 23 tháng 11/2019 thanh niên Hồng Kông nổ champagne, đốt pháo ăn mừng cuộc chiến đấu cho dân chủ và tự trị của họ đạt được thắng lợi đầu tiên, dù rất nhỏ.
Ngày hôm sau -Chủ Nhật 11/24- dân Hồng Kông nô nức rủ nhau đi bầu; và chỉ chiều hôm đó, Bắc Kinh nhận được kết quả: Hồng Kông chống Bắc Kinh và chống những viên chức thân Bắc Kinh. Lập trường đó không thay đổi: từ sáu tháng nay, họ chống Bắc Kinh bằng cách xuống đường; hôm Chủ Nhật vừa rồi, họ chống bằng lá phiếu. Họ sử dụng lá phiếu để bầu 87% ứng cử viên dân chủ vào những hội đồng quận, hạt.
Trước kia thành phần nghị viên quận, hạt không đến 1/3 có khuynh hướng dân chủ; giờ này Bắc Kinh và phe thân Bắc Kinh -kể cả bà Carrie Lam- phải đối diện với sự thật: dân chúng công khai ủng hộ phe dân chủ và ủng hộ những cuộc biểu tình trước đây.

Ông Cary Lo -một Ủy Viên hội đồng quận vừa đắc cử- gọi nhóm tân Ủy Viên là 'chính phủ' thì cũng hơi quá đáng; nhưng ông vẫn hãnh diện tuyên bố, “Cuộc bầu cử này không chỉ sôi động, mà còn là một cuộc trưng cầu dân ý nói lên tính chất chính đáng của chế độ mới, và nói lên việc chính phủ của bà Carrie Lam không còn hợp pháp nữa.”
Xin thông cảm nỗi mừng rỡ của ông và của người Hồng Kông, để chấp nhận việc ông nhận xét thiếu chính xác.
Ông mô tả kết quả bầu cử mạnh như một cuộc động đất chính trị, khiến mọi người đều đồng ý là đảng cộng sản Trung Hoa đang đứng trước một áp lực vô cùng lớn hơn; mặc dù họ vẫn chưa đồng ý được với nhau về ý muốn của người Hồng Kông.
Phe thân dân chủ diễn dịch là cử tri Hồng Kông đòi hỏi nhà cầm quyền Hồng Kông có trách nhiệm với họ hơn và bớt quan tâm đến Bắc Kinh; trong lúc các chính khách thân Bắc Kinh thấy là Hồng Kông đang đòi hỏi quá trớn, có thể tạo ra nhu cầu cần đối phó mạnh hơn cho Bắc Kinh.

Những cuộc biểu tình gây hỗn loạn tại Hồng Kông bắt đầu từ tháng Sáu vừa rồi để chống lại dự luật cho phép chính quyền Hồng Kông dẫn giải phạm nhân Hồng Kông về Trung Quốc. Từ đòi hỏi đó, những cuộc biểu tình mở rộng phạm vi sang nhiều địa hạt khác như đòi chính sách của Hồng Kông trở thành dân chủ hơn, và ngăn cấm cảnh sát dùng bạo lực để đàn áp biểu tình.
Chính khách dân chủ Cary Lo nhận định, “Cuộc bầu cử này không chỉ giới hạn vào những vấn đề dân sinh, mà còn là một cuộc trưng cầu dân ý trực tiếp về tính chính đáng của chế độ.”
Bắc Kinh và những chính khách Hồng Kông thân Bắc Kinh nghĩ là những cuộc biểu tình triền miên và quá đáng của giới trẻ Hồng Kông gây bế tắc cho sinh hoạt thương mại và du lịch của Hồng Kông; nhưng kết quả cuộc bầu cử cho họ thấy là dân Hồng Kông vẫn có thiện cảm với nhóm tranh đấu.
Những hội đồng quận, hạt vừa được bầu lên chỉ có giá trị tư vấn cho chính phủ Hồng Kông; tuy nhiên việc cử tri chọn khuynh hướng dân chủ vẫn trở thành một thách thức cho Bắc Kinh, và là một đe dọa cho cuộc bầu cử năm 2022 trong đó cử tri Hồng Kông có quyền chọn vị thị trưởng Hồng Kông đầu tiên.

Hôm thứ Hai 25/11/2019 những người ủng hộ dân chủ đã háo hức nói họ sẽ tiếp tục thách thức các chính sách của chính phủ và đoàn kết với những người biểu tình chống chính phủ.
Giờ này, ngay sau cuộc bầu cử, họ sát cánh tiến về hướng trường đại học bách khoa Hồng Kông nơi đang xảy ra việc vài chục người biểu tình còn đang đối đầu với cảnh sát.
Ủy viên Owan Li -một người cũng vừa đắc cử hôm Chủ Nhật- hô hoán, “Hãy tìm cách giải phóng anh chị em chúng ta đang bị cảnh sát bao vây.” Li cũng còn là một thành viên trong hội đồng quản lý trường đại học đó; anh hô hào, "Chúng ta cần cho cảnh sát biết là trường đại học không phải là chỗ họ có quyền chà đạp.”
Dù vai trò 'ủy viên Hội Đồng Quận' không có thực quyền, nhưng cuộc đắc cử của một số khá đông những thanh niên có khuynh hướng dân chủ cũng đang tạo hứng khởi cho thành phố này. Số lương $50,000 một năm trả cho cái job part-time đó cũng giúp một số sinh viên có thêm tiền tiêu, để một mặt lo việc học hành, mặt khác lo việc đấu tranh chống Cộng, trong thành phố vô cùng đắt đỏ này.
Ông Lau Siu-kai, phó chủ tịch Hiệp Hội những Hoa Kiều sinh sống tại Hồng Kông và Macau, tuyên bố là trong một cuộc họp tháng trước của cán bộ cao cấp đảng cộng sản Trung Hoa, một chính sách đã được đề ra để đối phó với thanh niên Hồng Kông -đám con cháu người Tầu- đang bạc bẽo phủi các gốc Tầu Đỏ của họ.
Ông Lau phân tách, “Bọn dân chủ chiếm 17 trong tổng số 18 quận của thành phố Hồng Kông quả là một tình trạng 'khó coi'; nhưng hãy coi việc đó như một cuộc đánh đổi: cho chúng một chút để Hồng Kông được yên bình trong nhịp doanh thương rầm rộ cũ.”

Ông Ronny Tong, một thành phần trung dung trong nội các của bà Thị Trưởng Lam, cũng đang nỗ lực tìm cách giải thích để chính quyền thân Bắc Kinh của Hồng Kông có thể nuốt viên thuốc đắng thất cử. Lập luận của ông Tong là, “Tỉnh quốc Hồng Kông vô cùng tự do, tự do đến mức mọi người cảm thấy họ có thể công khai chống Bắc Kinh mà vẫn an toàn.”
Nhiều tờ báo Mỹ châm biếm thái độ của truyền thông Trung Quốc -hôm Chủ Nhật 24/11/2019 thì hăng hái tường thuật, nhưng ngày hôm sau lại lạnh nhạt với kết quả bầu cử.
Tuy nhiên, người Việt quốc nội có thể reo mừng vì cộng sản Trung Quốc đã ý thức được hành động đem xe tăng cán chết người biểu tình tại Thiên An Môn mang tính thú vật. Chuyện đó không còn bao giờ tái diễn ở bên Tầu nữa; do đó người Hồng Kông có thể chống Cộng; người Việt Nam cũng vậy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT