Kinh Doanh

Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới

Monday, 08/11/2021 - 06:38:07

Theo số liệu do các hãng phân tích Hoa Kỳ công bố, Trung Quốc gần như chắc chắn giữ ngôi thị trường điện ảnh...


Một người đang đi ngang bích chương quảng cáo phim Trận Đánh Hồ Trường Tân tại thành phố Hàng châu ngày 7 tháng 10, 2021. Phim này tính chất tuyên truyền và bán được nhiều vé nhất tại Trung Quốc, và toàn thế giới, năm nay. (Feature China/ Barcroft Media via Getty Images)


LOS ANGELES - Theo số liệu do các hãng phân tích Hoa Kỳ công bố, Trung Quốc gần như chắc chắn giữ ngôi thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới trong năm 2021. Nước này được dự đoán đạt doanh thu phòng vé $7.3 tỷ Mỹ kim vào cuối năm nay, còn Hoa Kỳ là $4.7 tỷ Mỹ kim.

Trung Quốc sẽ chiếm 34% doanh thu phòng vé toàn cầu, trong khi Hoa Kỳ là 22%. Lý do Trung Quốc chiếm số 1 là vì quốc gia này có số khán giả trong nước đông nhất thế giới. Chỉ người Trung Hoa xem phim Trung Hoa không thôi cũng đủ chiếm số một toàn cầu.

Các phim Trung Hoa ăn khách như The Battle at Lake Changjin ($859 triệu Mỹ kim), và Hi, Mom ($822 triệu) đều có doanh thu toàn cầu cao hơn các phim Hoa Kỳ như Fast 9 ($721 triệu), No Time to Die ($610 triệu) hay Godzilla vs. Kong ($467 triệu). Spider-Man: No Way Home có lẽ là cơ hội cuối cùng để Hollywood giành lại vị trí phim có doanh thu cao nhất năm.

Đây là năm thứ hai liên tiếp phòng vé Hoa Kỳ mất vị trí số một toàn cầu vào tay Trung Quốc. Từ đầu thập niên 2010, Trung Quốc đã được dự đoán vượt qua Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19 giúp đẩy nhanh quá trình này. Việc kiểm soát dịch tương đối hiệu quả đã giúp quốc gia với dân số cả tỷ người hồi phục hoạt động điện ảnh nhanh hơn.

Trong năm 2020, Hoa Kỳ và Trung Quốc lần lượt thu $2.2 và $3 tỷ Mỹ kim từ các rạp phim. Năm nay, khoảng cách đó được nới rộng đáng kể khi rạp phim Hoa Kỳ vẫn chật vật, còn Trung Quốc liên tiếp thu tiền với các phim nội địa. Ngoài ra, nhiều hãng Hollywood thử nghiệm cách phát hành phim ở cả rạp lẫn trên mạng, ảnh hưởng đến kết quả phòng vé.

Điều đáng ngại hơn là các dự báo tương lai đều bất lợi cho phòng vé Hoa Kỳ. Theo các nghiên cứu, phòng vé Trung Quốc sẽ ngày càng vượt xa Mỹ. Đến năm 2025, Trung Quốc được cho là sẽ đạt doanh thu phòng vé $13.7 tỷ Mỹ kim, còn Hoa Kỳ chỉ là $8 tỷ Mỹ kim. Số rạp ở quốc gia với dân số đông nhất thế giới được dự đoán tiếp tục tăng, còn ở Hoa Kỳ thậm chí sẽ giảm so với trước dịch.

Dù vậy, điện ảnh Hoa Kỳ vẫn còn một thế mạnh so với Trung Quốc là câu chuyện mang tính toàn cầu. Phim Trung Hoa “The Battle at Lake Changjin” (Trận Đánh Hồ Trường Tân) thật ra là phim tuyên truyền kể về một trận chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong chiến tranh Triều Tiên, ăn khách nhờ tuyên truyền tinh thần dân tộc. Phần kỹ xảo và hành động của phim không xuất sắc so với thế giới, và tác phẩm này hầu như không hấp dẫn khán giả bên ngoài Trung Quốc. Doanh thu của phim chỉ đến từ thị trường nội địa.

Những phim lớn của Hoa Kỳ như No Time to Die hay Spider-Man: Homecoming rõ ràng có sức hút lớn hơn với khán giả đa quốc gia. Một số tác phẩm như Avatar hay Avengers: Endgame đã trở thành các sự kiện văn hóa toàn cầu. Đó là điều mà chưa một phim Trung Hoa nào làm được bởi rào cản về ngôn ngữ và nội dung.

Trước mắt, các nhà làm phim Trung Quốc có lẽ chưa nghĩ đến việc chinh phục các nước khác bởi thị trường của họ vốn đã quá lớn. Nhưng việc các phim Trung Quốc ngày càng có doanh thu cao có thể sẽ tạo ra một hiện tượng thú vị trong bảng xếp hạng phòng vé. Khi đó, top 10 phim được yêu thích nhất năm sẽ là các phim của Hollywood, trong khi những tác phẩm thành công nhất sẽ là phim Trung Quốc, nhưng lại ít được biết đến bên ngoài nước này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT