Hôn Nhân, Cuộc Sống

Trường Mỹ được đánh giá tốt nhất thế giới

Sunday, 25/05/2014 - 09:48:34

Trung tâm nghiên cứu Đại Học Jiao Tong, Thượng Hải, vừa công bố bảng xếp hạng 500 trường đại học hàng đầu thế giới, trong số 1,200 trường đã được khảo sát. Xếp hạng nhất, nhì, ba là Harvard ở Massachusetts, Stanford và Berkely ở California.Một nhóm học sinh tiểu học đang vui chơi nhân dịp được thăm viếng trường Stanford ở Bắc California hôm 22 tháng Năm, 2014. Theo nghiên cứu của Đại Học Jiao Tong (Giao Thông) ở Thượng Hải, Standford là trường đại học tốt hàng thứ nhì trên thế giới. Hạng nhất là Harvard và hạng ba là Berkeley. (Getty Images)
 
Trung tâm nghiên cứu Đại Học Jiao Tong, Thượng Hải, vừa công bố bảng xếp hạng 500 trường đại học hàng đầu thế giới, trong số 1,200 trường đã được khảo sát. Xếp hạng nhất, nhì, ba là Harvard ở Massachusetts, Stanford và Berkely ở California.

Xếp hạng của trung tâm này dựa vào sáu yếu tố, trong đó có: giải Nobel đoạt được, giải Fields Medal, số bài viết in trên các tạp chí khoa học Nature. Dù kết quả không làm ai ngạc nhiên, nhưng cũng chứa đôi chút bất ngờ, khi nền giáo dục Mỹ chiếm đến 17 trong 20 thứ hạng danh giá nhất.

Trong 20 hạng cao nhất, chỉ có ba vị trí dành cho Âu Châu, gồm hai trường của Anh - Đại Học Cambridge (hạng 5) và Đại Học Oxford (hạng 10), và một của Thụy Sĩ - Viện Công Nghệ Liên Bang Zurich (hạng 20). Top 5 trường đại học năm nay, ngoài Trường Cambridge của Anh kể trên, còn có các trường Harvard, Stanford, Berkeley, MIT (Massachusetts). Trường Đại học Harvard giữ ngôi đầu bảng liên tục từ năm 2003 đến nay, từ khi cuộc khảo sát mới khởi đầu.

Trong số những trường đại học hàng đầu của khu vực Á Châu – Thái Bình Dương, có Trường Đại Học Tokyo (hạng 21), Trường Đại Học Kyoto (hạng 26) của Nhật Bản và Trường Đại Học Melbourne (hạng 56) của Úc. Một số trường đại học Trung Quốc nằm trong top 200, với Đại Học Phúc Đán, Thượng Hải, vượt trên cả trường đại học từng được đánh giá cao nhất tại Trung Hoa lục địa là Đại học Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT