Hoa Kỳ

TT Trump đòi hoãn bầu cử 2020. Sợ thua?

Thursday, 30/07/2020 - 06:36:16

Tổng Thống Donald Trump đã bất ngờ kêu gọi hoãn bầu cử năm 2020 hôm thứ Năm, nói rằng "cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và an ninh.”


Tổng Thống Donald Trump đã bất ngờ kêu gọi hoãn bầu cử năm 2020 hôm thứ Năm, nói rằng "cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và an ninh.”

Viện dẫn lo ngại về gian lận nếu tổ chức bỏ phiếu qua thư, Tổng Thống Trump khuyến cáo cuộc bầu cử 2020 "sẽ trở thành cuộc bầu cử thiếu chính xác và gian lận nhất trong lịch sử.”

Ông Trump nói "điều đó sẽ là nỗi hổ thẹn vĩ đại đối với Hoa Kỳ," và kêu gọi "hoãn bầu cử cho đến khi mọi người có thể bỏ phiếu đúng cách, an ninh và an toàn.”

Dù Tổng Thống Trump nổi tiếng về các cư xử khó đoán, nhưng việc một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm dùng những từ ngữ như cách của ông Trump để mô tả cuộc bầu cử, rồi ám chỉ Hoa Kỳ không thể tổ chức bầu cử một cách an toàn, là "chưa từng có tiền lệ.”

Theo nhận xét, tuyên bố của ông Trump đặc biệt gây tranh cãi vì ngày tổ chức bầu cử đã được quy định rõ trong chính hiến pháp Hoa Kỳ. Đây cũng không phải lần đầu tiên Tổng Thống Trump nhắc đến nghi vấn gian lận khi bỏ phiếu qua thư mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Theo truyền thông, chính phủ và cá nhân tổng thống không có quyền hoãn bầu cử.

Hiến Pháp quy định quốc hội là cơ quan có quyền quyết định ngày bầu cử. Nhiều tiểu bang đang cân nhắc cho bỏ phiếu qua thư, do lo ngại đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Tổng Thống Trump thường xuyên phản đối phương pháp này, viện lý do nghi ngờ gian lận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT