Hoa Kỳ

TT Trump không nhắc đến Biden trong thông điệp từ biệt

Tuesday, 19/01/2021 - 06:54:17

Ông Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden trưa thứ Tư.


Tổng Thống Donald Trump phát biểu trong video được chiếu trên YouTube và phát lại trong phòng truyền thông Brady Briefing Room tại Tòa Bạch Ốc ngày 19 tháng Giêng, 2021. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

 

Vào chiều thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đã đăng một video từ biệt, kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái,” đồng thời ca ngợi các thành tựu dưới thời ông cầm quyền, và chúc chính quyền mới nhiều may mắn.

"Được phục vụ với tư cách tổng thống của mọi người là một vinh dự lớn lao. Cảm ơn các bạn vì đặc ân to lớn này,” Tổng Thống Trump nói trong video dài gần 20 phút được Tòa Bạch Ốc công bố.

Trong video, Tổng Thống Trump đã ca ngợi nỗ lực giảm thuế, những thỏa thuận thương mại và chính sách đối ngoại kinh tế của chính quyền ông, đồng thời đề cao kinh tế trong nước, tình hình thị trường chứng khoán và việc vaccine Covid-19 được phát triển thần tốc.

"Một chính quyền khác sẽ mất 3, 4, 5, thậm chí có thể lên đến 10 năm để phát triển một loại vaccine, nhưng chúng tôi đã làm điều đó chỉ trong 9 tháng,” ông Trump nói, đồng thời đề cao những nỗ lực của chính quyền trong việc khôi phục nền kinh tế giữa đại dịch và giữ an ninh biên giới phía nam.

"Chúng tôi hãnh diện để lại cho chính quyền tiếp theo những biện pháp an ninh biên giới cứng rắn và mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Tôi đặc biệt tự hào vì là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu cuộc chiến mới nào.

"Trong tuần này, một chính quyền mới sẽ tuyên thệ và chúng tôi cầu nguyện họ sẽ thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gởi những lời chúc tốt đẹp nhất, đồng thời mong muốn họ gặp may mắn,” ông Trump nói, nhưng không nhắc đến tên Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Tổng Thống Trump trước đó đã cho biết sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden vào trưa thứ Tư. Thay vào đó, ông sẽ dự lễ từ biệt các lực lượng vũ trang tại căn cứ Không Quân Andrews vào sáng cùng ngày, trước khi lên máy bay về Florida vào thời điểm tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức.

Do dịch Covid-19 vẫn còn lan tràn, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ giảm quy mô đáng kể, với chỉ khoảng 1,000 người có mặt tại buổi lễ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT