Đạo và Đời

Từ chánh niệm đến hạnh phúc: Cùng tìm hiểu cách sống chánh niệm để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Wednesday, 10/05/2023 - 11:48:07

Bạn có biết chúng ta có thể sống một cuộc sống không âu lo và chỉ toàn cảm thấy hạnh phúc không? Chánh niệm chính là phương pháp giúp bạn đạt được điều đó - những hạnh phúc ngay trước mắt bạn.

Tu Chánh Niệm

Cuộc sống hiện đại của chúng ta đang có đầy rẫy các hoạt động phức tạp, căng thẳng và lo lắng. Trong những khoảnh khắc như vậy, việc tiếp cận với chánh niệm có thể giúp giảm bớt căng thẳng và trên hết là giúp bạn tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là đặt tâm với thân bên cạnh nhau. Hiểu một cách đơn giản, chánh niệm là việc chú ý một cách tỉ mỉ và sâu sắc đến những phản ứng, suy nghĩ và cảm xúc mà bạn trải nghiệm trong thực tại. Bằng cách tập trung vào thực tại chứ không phải những suy nghĩ quá khứ hoặc tương lai, chúng ta có thể trải nghiệm một cách tinh tế hơn và đặt nền tảng cho sự hoà nhập sâu sắc hơn vào cuộc sống của mình.

Làm thế nào để có thể sống chánh niệm?

1. Tập trung vào hơi thở

Mỗi hơi thở là một cơ hội hạnh phúc. Hơi thở là một phương tiện linh hoạt để hướng tâm trí của bạn vào hiện tại. Đơn giản là bạn chỉ cần ngồi yên tĩnh và tập trung vào hơi thở của bạn từ đầu đến cuối. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn và nhiều suy nghĩ vẫn liên tục xuất hiện trong đầu của mình. Nhưng đây chỉ là một phần của trải nghiệm và càng tập trung hơn thì sẽ càng dễ dàng hơn để bình tĩnh tâm trí.

2. Tập trung vào thực tại

Hiện tại là một món quà, bạn đang nhận được quà đấy! Thay vì phải đối mặt với những suy nghĩ, hãy tập trung vào những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Những âm thanh, mùi vị, ánh sáng và cảm giác sẽ giúp tâm trí bạn dễ dàng hướng về hiện tại hơn. Khi bạn nhận biết được tất cả những điều này, bạn sẽ sống với tinh thần chánh niệm hơn, cử chỉ nhẹ nhàng hơn và tình táo hơn đối với những trải nghiệm của mình.

3. Tập trung vào các hoạt động hàng ngày

Luôn giữ sự trân trọng với các hoạt động hàng ngày giúp bạn sống vui vẻ hơn. Thiết lập một sự cân bằng hợp lý cho công việc, gia đình và các hoạt động khác sẽ giúp duy trì tâm trí và sự tỉnh táo. Hãy nhìn lại ngày hôm qua của bạn hoặc kế hoạch cho ngày hôm nay, nếu nhìn đủ kỹ bạn sẽ thấy rằng những hoạt động đó đang được thực hiện trên cơ sở chánh niệm.

4. Sống tỉnh thức

Hãy luôn biết chấp nhận và tha thứ. Bỏ qua mọi thứ và đơn giản chỉ sống với những tình huống vốn có. Chánh niệm phải tương ứng với sự đơn giản và tinh thần rộng lượng. Khi bạn học được cách tĩnh lặng tâm hồn, đó chính là lúc trái tim bạn được mở rộng nhất.

Chánh niệm sẽ mang lại những lợi ích cho cuộc sống của bạn như giảm căng thẳng, tạo ra sự tỉnh táo và cơ hội để tận hưởng những khoảnh khắc bình an. Hãy làm chủ bản thân mình và sống một cuộc đời thật bình yên, bạn nhé!

Tú Xuyên - Ohay.tv

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT