Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tự hỏi lòng mình trước khi cùng người ấy về dinh

Sunday, 10/09/2017 - 10:05:57

Hôn nhân là một cuộc phiêu lưu có thể rất tuyệt vời hoặc có thể ngược lại vì thế bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị càng nhiều càng tốt.

Bài ĐOAN TRANG

Phim 'Cô Dâu Chạy Trốn' (Runaway Bride) kể về Maggie, do Julia Robert thủ vai chính, một phụ nữ trẻ vô cùng hấp dẫn, người đã trải qua rất nhiều mối quan hệ nhưng đều thất bại. Maggie luôn hồi hộp với việc kết hôn, nên đã có tới 3 chàng bị cô bỏ rơi ở ngay tiệc cưới. Maggie nói: Khi tiến tới hôn nhân với ai đó, tôi chẳng biết tôi là ai. Tôi đã làm tất cả, dùng lời lẽ để thuyết phục người tôi muốn cưới rằng tôi đúng là người mà anh ấy đang mong muốn. Nhưng thật ra, đó chỉ là những lời nói dối.


(Familyshare.com)

Hôn nhân là một cuộc phiêu lưu có thể rất tuyệt vời hoặc có thể ngược lại vì thế bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không muốn trở thành Cô dâu chạy trốn, bạn hãy tự hỏi lòng mình những câu hỏi gợi ý dưới đây trước khi quyết định gắn bó cuộc đời của mình với một người khác.

1. Điều gì làm tôi lo lắng về tương lai?
Hãy suy nghĩ về tất cả những điều khiến bạn e ngại về tương lai, không chỉ lo lắng về mối quan hệ của bạn, mà có thể còn là niềm tin tôn giáo, hoặc có thể bạn lo sợ không có đủ tiền cho cuộc sống khi đã nghỉ hưu. Điều quan trọng là phải hiểu mối quan tâm cá nhân của bạn là gì để bạn có thể đánh giá liệu các đối tác của mình có đồng điệu, làm trầm trọng thêm hay giảm thiểu những mối quan ngại này của bạn

2. Người ấy và tôi có tâm đầu ý hợp hay không?
Bạn sẽ rất may mắn khi gặp một nửa của mình thích chia sẻ cuộc sống với bạn một cách tâm đầu ý hợp. Nếu đồng điệu thì không có gì phải bàn, nhưng có gì đó khác khác, bạn cũng nên cân nhắc, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Ví dụ, bạn là người thích du lịch, nên thỉnh thoảng lại làm một chuyến đi chơi hai, ba ngày ở đâu đó. Trong khi 'đối tác' của mình nếu là nữ chỉ thích 'ôm' chiếc tivi, say sưa với những phim dài nhiều tập của Nam Hàn, Thái Lan, hoặc nếu là đàn ông thì lại bị hấp dẫn bởi các trận đá banh hơn là thắng cảnh thiên nhiên. Điều này rất dễ nhận ra. Trong những lần hẹn hò, chỉ cần hỏi vài câu là biết ngay.
Một ví dụ khác, bạn thích nuôi chó, nhưng người ấy lại mê mèo, và sợ chó. Liệu bạn có thể nuôi trong nhà một con chó và một con mèo? Khi hai có ấy không hợp và cứ hay cắn nhà, chắc chắn chủ nhân của chúng cũng không thể nào vui vẻ được.
Kết hôn với một người tức là bạn đồng ý giúp họ có cuộc sống trọn vẹn và đồng ý quan tâm đến những gì họ quan tâm. Chắc chắn sẽ có vài điều khác biệt nhưng rất tuyệt vời nếu bạn có thể biến những điều khác biệt thành sự hài hòa.

3. Tôi sợ gì nhất?
Biết được điểm yếu của mình, là một thế mạnh. Trước khi cam kết mối quan hệ suốt đời, hãy chắc chắn rằng bạn đã nhận thức được sự thiếu sót của mình. Sau đó, xem người phối ngẫu của bạn có chấp nhận, hoặc giúp bạn cải thiện chúng không.

4. Tôi muốn gì từ mối quan hệ này?
Cho đến khi bạn kết hôn, bạn có thấy mình ích kỷ về lựa chọn của mình không. Vì vậy, hãy tự hỏi mình xem bạn sẽ đạt được mong muốn của mình trong cuộc hôn nhân này hay không. Nhiều người quyết định lập gia đình với mong muốn chỉ tìm người nào đó cùng nhau đi chơi, đi mua sắp, đi ăn uống. Đến khi lấy nhau về, với cuộc sống bộn bề công việc, thời gian 'dung giăng dung giẻ' không còn nữa, chuyện gì đến sẽ phải đến thôi.

5. Tình yêu có nghĩa gì đối với tôi?
Đối với một số người, tình yêu thật đẹp, thật vĩ đại, thật đáng trân trọng. Đối với những người khác, nó chỉ làm cho đời vui thêm một tí, thiếu cũng chẳng sao, và nếu không có người này thì đi tìm người khác. Phải rất nghiêm chỉnh trong tình cảm, trước khi quyết định kết hôn.

6. Tính cách và ngoại hình của cô ấy/ anh ấy có hấp dẫn?
Để đưa ra quyết định kết hôn với một người nào đó, không nên chỉ dựa vào ngoại hình đẹp đẽ bên ngoài. Tuy nhiên, vì chắc chắn bạn cũng đã từng gặp và giao tiếp với những người có bề ngoài ưa nhìn nên hãy chắc chắn rằng bạn cũng bị lôi cuốn bởi bề ngoài của cô ấy/ anh ấy. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thất vọng với ngoại hình của bạn đời của mình và điều này sẽ dẫn tới các vấn đề khác.

7. Tôi có sẵn sàng sống đến già với anh ấy/ cô ấy không?
Cam kết sẽ dành phần còn lại của cuộc đời của mình với một ai đó không phải là một quyết định dễ dàng, vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho cam kết lâu dài này. Hai bạn sẽ cùng trưởng thành và già đi, cùng thay đổi rất nhiều so với lúc bắt đầu kết hôn. Và một khi bạn có thể cam kết rằng mình muốn sống trọn đời với anh ấy/ cô ấy sẽ giúp cuộc hôn nhân của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

8. Nếu chẳng may 'người ấy' bị tàn tật, tôi có vẫn muốn dành phần đời còn lại của mình bên cạnh họ không?
Câu hỏi này không phải dễ trả lời và cũng không phải sẽ luôn xảy ra. Nhưng cuộc sống không thể đoán trước. Bạn có thể đi bộ dạo chơi ngày hôm nay, nhưng ngày mai đôi chân của bạn có thể vĩnh viễn mất đi trong một tai nạn giao thông. Bạn có sẵn sàng hỗ trợ và có mặt mãi mãi bên người yêu của mình nếu một việc như thế xảy ra?

9. Tôi muốn có con, người ấy thì sao?
Nếu bạn muốn trong gia đình có tiếng cười của trẻ nhỏ còn người kia lại không hề thích trẻ con thì cả hai nên ngồi lại và thảo luận về cuộc hôn nhân tương lai và đưa ra kế hoạch tốt nhất dành cho cả hai.

10. Tôi có sẵn sàng đặt nhu cầu của người ta lên trên mong muốn của tôi không?
Trong hôn nhân, cả hai phải cho và nhận, đặc biệt là trong những năm đầu của hôn nhân. Bạn sẽ phải chấp nhận một số điều chỉnh mà mong muốn của bạn phải lùi lại ở vị trí thứ hai nhường chỗ cho yêu cầu của anh ấy/ cô ấy. Bạn đã sẵn sàng cho điều đó? Có thể bạn sẽ phải ngừng giấc mơ tậu một chiếc xe hơi, hoặc mua nhà để có tiền cho người ấy đi du học ở ngoại quốc. Nếu bạn chấp nhận một số hy sinh thì lúc này mới nên nghĩ đến việc kết hôn.

11. Trong nhóm hai người chúng tôi, tôi luôn là người tuyệt vời nhất?
Bạn sẽ không phải một mình quyết định các vấn đề liên quan đến nhà cửa, gia đình, hôn nhân và cuộc sống nên nếu bạn không thể làm việc nhóm tốt hay ghét phải cùng ai đó quyết định vấn đề gì thì đừng nên nghĩ đến việc kết hôn. Có rất nhiều điều trong gia đình mà hai bạn sẽ phải cùng đối mặt hàng ngày chứ không phải chỉ một lần một tháng. Hôn nhân thực chất là làm việc theo nhóm hai người. Và nếu bạn không thể trở thành một thành viên tích cực, bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì tốt đẹp.

12. Tôi và gia đình bên ấy thân thiết với nhau như thế nào?
Bạn không chỉ kết hôn với người yêu của mình, bạn còn đang kết hôn với gia đình của anh ấy/ cô ấy. Sẽ có nhiều dịp như sinh nhật, đám cưới, ngày lễ, ngày giỗ mà bạn phải có mặt và cùng tham gia. Đấy là chưa nói đến việc bạn sẽ cùng chung sống với họ dưới một mái nhà. Và đôi khi, hai bạn cũng sẽ phải đóng góp tài chính cho các công việc chung của gia đình.

Trả lời 12 câu hỏi trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn và không vội vàng. Nếu bạn chưa sẵn sàng cam kết, vị tha, học hỏi và lao động chăm chỉ để cuộc hôn nhân của hai người hạnh phúc, lành mạnh và tồn tại mãi, thì kết hôn bây giờ có lẽ chưa phải là thời điểm thích hợp đối với bạn. Còn nếu bạn đã sẵn sàng, còn chờ gì nữa mà không mua ván đóng thuyền!
(Theo Familyshare.com)Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT