Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tự làm tôm khô

Tuesday, 22/11/2016 - 12:54:43

Tuần rồi hai vợ chồng đi Louisiana, mình có ghé vào vựa tôm của chị quen mua một thùng 50 lbs tôm tươi để dành ăn mùa đông. Nhân tiện về nhà mình lấy ra 5 lbs ra thử làm tôm khô.

Qui Nhơn (từ quinhon11.com)

Ở Texas này nguồn tôm dồi dào lắm, tôm tươi vừa rẻ vừa ngon nên mình ít khi dùng tôm khô. Giờ thêm nhà có bán tôm khô nữa thì nhu cầu làm tôm khô của mình hầu như không có.
Thế nhưng có nhiều độc giả ở xa yêu cầu mình hướng dẫn .. mà mình cũng có thấy qua cách hãng tôm họ làm rồi, nên mình muốn chia sẻ cùng độc giả gần xa.

Tuần rồi hai vợ chồng đi Louisiana, mình có ghé vào vựa tôm của chị quen mua một thùng 50 lbs tôm tươi để dành ăn mùa đông. Nhân tiện về nhà mình lấy ra 5 lbs ra thử làm tôm khô.
Tôm này khá lớn, khoảng size 21. Đầu mùa cũng size này, mình mua có $ 2.50 bây giờ lên giá $3. Tôm mất mùa nên lên giá miết. Ở chợ thì bán giá gấp đôi.

Về vụ làm tôm khô này mình cũng không rành, nhưng làm thử rồi chia sẻ kinh nghiệm cùng bà con.Đây chỉ là những bước căn bản, mình học được từ hãng tôm. Tuy rằng họ có máy móc ở khâu đập, mình không có, thì nghĩ cách khác vậy. Nếu làm nhiều lần mình sẽ có kinh nghiệm hơn. Ngoài kia, các bạn ai có cách nào hay... cũng xin chia sẻ tới mọi người nhé.

Cách làm của QN như sau:
- Với 5 lbs tôm mình cho vào nồi nước luộc 3 muỗng cà phê muối. Mình xin lưu ý là cũng cần có chút muối hơi mặn, cho tôm tăng vị ngọt khi ăn sống hay nhậu với củ kiệu. Lạt quá cũng mất ngon.

- Nước sôi bỏ tôm vào, chờ nước sôi lại chừng 1 phút trút tôm ra rổ để ráo.


- Sau đó cho vào máy sấy ở 155°F hay 68°C. Ở đây cũngcần chú ý: tùy size tôm lớn nhỏ mà thời gian sấy ngắn hay dài khác nhau. Khoảng vài tiếng đồng hồ check tôm để bảo đảm tôm không bị quá khô. Nếu quá khô khi đập vỏ, tôm cũng bị bị nát theo. Tuy rằng bị vậy tôm cũng vẫn ngon nhưng hao (trường hợp này QN bị rồi).
Làm lần đầu mình để ý rút kinh nghiệm, thêm vài lần sau nữa thì mình sẽ biết chính xác thời gian sấy hơn và thành phẩm cũng sẽ ngon hơn.-Đây là tôm sau khi sấy khoảng chừng 4 tiếng.


-Nên thăm chừng , tùy theo tôm lớn nhỏ, thấy vừa đủ khô thì lấy ra.- Sau khi sấy khô thì tới khâu đập vỏ. Nếu sấy tôm vừa đủ khô thì khi đập, vỏ nát chứ tôm không nát.Trút tôm vào cái rổ lớn , dùng chày đập nhẹ cho vỏ tôm nát ra.-Sau đó bỏ tôm vào bịch ny lông dày.


-Dùng chày cán qua lại, để số vỏ tôm còn sót lại rơi ra.


-Vỏ tôm ( đầu đuôi) rơi ra khi đập lần đầu.-Vỏ và bột tôm rơi ra lần hai.-Thành quả, bỏ bao đem cân: từ 5 lbs lúc đầu còn lại 10 oz (16 oz /lb) Tôm khô này QN sắp vào size extra large (XL).


-Đây là loại tôm trắng - white shrimp, VN mình còn gọi là tôm bạc, làm xong ra màu đỏ au, không phẩm không màu... Vậy mà đẹp ơi là đẹp.Bây giờ các nước không cho đem tôm từ VN qua, ai cũng phải tìm mua tôm khô từ những nguồn khác. Cũng có hàng đấy, nhưng nếu chịu khó tự làm thì cũng vẫn ngon, sạch hơn.
Còn số vỏ tôm các bạn cũng có thể dùng nấu nước lèo hoặc để dành làm phân bón cây, đừng bỏ uổng.Làm số lượng ít ăn trong gia đình thì cũng không mất nhiều thời gian đâu. Các bạn làm thử nhé.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT