Hoa Kỳ

Từ năm 2035 California không bán xe mới chạy bằng xăng

Friday, 26/08/2022 - 03:42:05

Chính sánh này là một bước đầy ước vọng, ảnh hưởng thị trường xe hơi Hoa Kỳ bằng cách đẩy nhanh việc chuyển đổi...


Một ngày kia sẽ không còn xe xăng chạy ở California. Đủ loại xe cộ đang chạy trên xa lộ 405 gần đồi Sepulveda Pass ở Los Angeles hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 8, 2022. Theo quy định mới được chính phủ California ban hành, kể từ năm 2035 thì tất cả xe mới bán tại tiểu bang này phải là xe không thải khí, tức là xe điện. California là tiểu bang đi tiên phong trong lãnh vực cắt giảm khí ô nhiễm để hạn chế tình trạng trái đất bị hâm nóng. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO - Hôm thứ Năm, Ủy ban Tài Nguyên Không Khí California đã bỏ phiếu chấp thuận việc đưa ra thời hạn cuối cùng cho tất cả các xe hơi, xe tải và SUV mới phải chạy bằng điện hoặc khí hydrogen vào năm 2035. Chính sánh này là một bước đầy ước vọng, ảnh hưởng thị trường xe hơi Hoa Kỳ bằng cách đẩy nhanh việc chuyển đổi sang các loại xe thân thiện với môi trường hơn, đặt ra lộ trình tích cực nhất trên toàn quốc để giảm bớt xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên, chính sách mới không loại bỏ những xe này.

Mọi người có thể tiếp tục lái xe chạy bằng xăng và mua những chiếc cũ sau năm 2035. Kế hoạch cũng cho phép 1/5 doanh số bán hàng sau năm 2035 là xe hybrid có thể chạy cả bằng pin và xăng.

Chính sách mới đặt ra một con đường để cuối cùng chấm dứt thời đại đổ xăng tại các trạm xăng địa phương. Việc chuyển đổi từ xe hơi chạy bằng xăng sang xe điện sẽ giảm đáng kể lượng khí thải và các chất gây ô nhiễm không khí. Việc chuyển đổi có thể gây khó khăn ở những phần đất vẫn còn bị chi phối bởi dầu hỏa; California vẫn là tiểu bang sản xuất dầu lửa lớn thứ bảy, mặc dù sản lượng giảm khi thúc đẩy các mục tiêu khí hậu của mình.

"Cuộc khủng hoảng khí hậu có thể giải quyết được nếu chúng ta tập trung vào những bước đi lớn và táo bạo cần thiết để ngăn chặn làn sóng ô nhiễm carbon," Thống Đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Tư. Ông đã công bố mục tiêu 2035 hai năm trước và các nhà quản lý đã dành thời gian kể từ đó để tìm hiểu những chi tiết của điều mà Newsom gọi là "hành động chúng ta phải thực hiện nếu chúng ta nghiêm túc về việc để lại một hành tinh tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai."

Tuy nhiên, sẽ có những trở ngại cần vượt qua để đạt được mục tiêu, đặc biệt là việc có đủ nguồn điện và trạm sạc đáng tin cậy. California hiện có khoảng 80,000 trạm ở những nơi công cộng, còn xa so với mục tiêu 250,000 trạm mà họ muốn vào năm 2025. Liên Minh Sáng Tạo Xe Hơi (The Alliance for Automotive Innovation), đại diện cho nhiều nhà sản xuất xe lớn, nêu lên việc thiếu cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận các vật liệu cần thiết để sản xuất pin và các vấn đề chuỗi cung ứng, trong số những thách thức để đáp ứng thời khóa biểu của tiểu bang.

Ông John Bozella, chủ tịch của Liên Minh, cho biết, “Đây là những vấn đề phức tạp, đan xen và toàn cầu nằm ngoài tầm kiểm soát của (Ban Tài nguyên Không Khí California) hoặc ngành kỹ nghệ xe.”

Tuy California chiếm 10% thị trường xe của Hoa Kỳ, nhưng nơi đây đang có tới 43% trong tổng số 2.6 triệu xe điện trên toàn quốc.

Các viên chức khí hậu California cho biết chính sách mới của tiểu bang sẽ là chính sách nhiều hoài bão nhất thế giới vì nó đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng để tăng doanh số bán xe điện trong vòng chục năm tới. Ví dụ, đến năm 2026, một phần ba số xe hơi bán ra phải là xe điện. Khoảng 16% xe bán ra ở California trong ba tháng đầu năm nay là xe điện.

Vào tháng 6, Nghị Viện Âu Châu đã ủng hộ kế hoạch cấm bán xe chạy bằng xăng và động cơ diesel trong khối 27 quốc gia vào năm 2035, và Canada đã bắt buộc bán xe không thải khí vào cùng năm. Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc trong tuần này cho biết họ sẽ làm như vậy vào năm 2030.

Tại Hoa Kỳ, các tiểu bang Massachusetts, Washington và New York ở trong số các tiểu bang đã đặt mục tiêu chuyển đổi thị trường xe hơi của họ hoặc đã cam kết theo các quy định mới của California.

California trước đây đã được cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ cho phép thiết lập các quy tắc về ống xả khí thải riêng cho xe hơi và 17 tiểu bang khác tuân theo một số hoặc tất cả các chính sách đó.

Các quy định mới về xe điện của California cũng sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ liên bang, và điều này không có gì trở ngại vì Tổng Thống Joe Biden cũng ủng hộ xe điện. Tuy nhiên, một tổng thống tương lai của Đảng Cộng Hòa có thể cản trở quyền hạn của California trong việc đặt ra các tiêu chuẩn xe của chính họ, như chính quyền Trump đã làm.

Việc đặt thêm nhiều trạm sạc điện cho xe hơi sẽ khiến nhu cầu về lưới năng lượng cao hơn. Bảo đảm khả năng tiếp cận các trạm sạc cũng là chìa khóa để tăng doanh số bán xe điện. Dự luật cơ sở hạ tầng được Quốc Hội thông qua năm ngoái cung cấp $5 tỷ cho các tiểu bang để xây trạam sạc mỗi 50 dặm (80 km) dọc theo các xa lộ liên bang. Thống Đốc Newsom cũng đã cam kết chi hàng tỷ đồng để thúc đẩy doanh số bán xe không thải khí, bao gồm cả việc đặt trạm sạc ở các khu vực có lợi tức thấp.

Cả tiểu bang và chính phủ liên bang đều hỗ trợ hàng ngàn Mỹ kim cho mỗi người mua xe điện, đồng thời khuyến khích các hãng xe cung cấp xe điện đã qua sử dụng cho những người có lợi tức thấp và trung bình. Trong 12 năm qua, California đã cung cấp hơn $1 tỷ tiền trợ giúp cho việc bán 478,000 xe điện.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT