Người Việt Khắp Nơi

Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí đã qua đời vì bị nhiễm HIV

Saturday, 05/07/2014 - 11:46:23

Sau sáu tháng từ ngày rời nhà tù, ông Huỳnh Anh Trí đã qua đời vào lúc 1 giờ 30 trưa ngày thứ Bảy, 5 tháng Bảy, 2014 tại một bệnh viện ở Sài Gòn, hưởng dương 43 tuổi. Ông một tù nhân lương tâm bị chế độ CSVN kết án 14 năm tù giam. Cái chết của ông đã xuất phát từ việc ông bị các cai tù cố tình lâyÔng Trí trong những ngày tháng cuối cùng khi chết vì bị nhiễm bệnh HIV trong tù cộng sản.

SÀI GÒN – Sau sáu tháng từ ngày rời nhà tù, ông Huỳnh Anh Trí đã qua đời vào lúc 1 giờ 30 trưa ngày thứ Bảy, 5 tháng Bảy, 2014 tại một bệnh viện ở Sài Gòn, hưởng dương 43 tuổi. Ông một tù nhân lương tâm bị chế độ CSVN kết án 14 năm tù giam. Cái chết của ông đã xuất phát từ việc ông bị các cai tù cố tình lây nhiễm HIV/AIDS trong thời gian bị giam trong tù. Trong những ngày tháng cuối cuộc đời, ông Trí đã lên tiếng tố cáo tội ác man rợ của chế độ lao tù cộng sản đối với những người tù lương tâm.

Những bằng chứng tố cáo kinh hoàng đã được Truyền Thông Chúa Cứu Thế ghi lại thành bốn đoạn video phổ biến rộng rãi.

Ông Huỳnh Anh Trí sinh năm 1972, bị bắt giam cùng anh trai là Huỳnh Anh Tú vào năm 1999 với cáo buộc “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.”

Trong thời gian bị giam giữ ở trại giam Z320A Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị giam chung phòng giam với các tù hình sự, mà không ít người trong số họ đã nhiễm HIV/AIDS. Đây là một trong những phương thức đàn áp tù nhân chính trị, đàn áp những nhà bất đồng chính kiến của các nhà tù của cộng sản Việt Nam.

Tệ hại hơn nữa là việc các giám thị, cán bộ quản giáo nghiêm cấm tù nhân không được sở hữu một số đồ dùng cá nhân như dao kéo, bàn cạo râu, mà buộc tất cả tù nhân phải dùng chung một dao cạo mỗi khi cắt tóc. Đây là lý do mà nhiều tù nhân chính trị khi bị bắt hoàn toàn mạnh khỏe nhưng sau một thời gian tù đày thì cơ thể cứ bị suy kiệt dần rồi mắc thêm nhiều bệnh cơ hội và qua đời một cách bí ẩn ở trong tù.
Sau 14 năm tù đày nghiệt ngã, ông Trí ra tù vào ngày 29 tháng 12, 2013 với căn bệnh HIV trong người.
Sau khi ra tù, hai anh em ông Trí liên tục bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, không cấp chứng minh nhân dân, không thể xin việc làm. Thậm chí, công an còn gây áp lực buộc chủ nhà trọ không cho hai anh em ông Trí thuê nhà.

Trong sáu tháng ra tù, sức khỏe ông Huỳnh Anh Trí ngày càng suy yếu do căn bệnh HIV/AIDS đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Trước khi nhắm mắt, ông Trí kêu gọi: “Công luận trong và ngoài nước can thiệp ngay vào các nhà tù CSVN và các nhà biệt giam để cho những người tù không bị cưỡng bức lao động, không bị đối xử ngược đãi, không bị xâm phạm đến thân thể và tinh thần.”

Các thân nhân cho biết linh cữu của An Phong Huỳnh Anh Trí quàn tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Thăm Viếng, địa chỉ: xóm 2, đường Hòang Sa, gần nhà thờ Kỳ Đồng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT