Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tự tha thứ cho người khác

Monday, 05/03/2018 - 09:26:44

Có thể bạn tức giận không phải vì người bạn thân của mình không gọi phone, mà vì người ấy quên mất “ngày trọng đại” của bạn.

Bài ĐOAN TRANG

Trong ngày sinh nhật, bạn không hề nhận được cuộc gọi phone nào của người bạn rất thân. Điều này khiến bạn tức giận và buột miệng kêu lên, “Không thể tha thứ được!”

Có thể bạn tức giận không phải vì người bạn thân của mình không gọi phone, mà vì người ấy quên mất “ngày trọng đại” của bạn.

Sau đó, khi nghe những người bạn khác khuyên, “Thôi, hãy tha thứ cho bạn ấy đi.” Và bạn nghe theo. Tuy nhiên, có khi nào không cần một tác động nào đó mà bạn vẫn có thể tha thứ được hay không?
Bạn sẽ nói, đã tha thứ rồi, tự nguyện hay có sự tác động thì có gì khác đâu?

Vâng, mặc dù không có gì khác biệt lớn, nhưng nếu tự mình tha thứ cho người khác, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, so với việc làm một cái gì đó có tác nhân tham dự.

Dưới đây là cách để bạn thực sự tha thứ cho người khác mà không cần ai tác động.
Bạn tức giận đến nỗi không tha thứ được cho ai về điều gì? Nếu bạn tức giận vì người bạn thân không chúc mừng sinh nhật, và qua ngày hôm sau nhận được tin người bạn ấy bị tai nạn phải đi cấp cứu, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn khi đó, bạn sẽ bị dày vò ghê gớm vì đã lỡ buông ra câu “Không thể tha thứ.”
Một tình huống khác: Ai đó lỡ nói một câu khiến bạn bị tổn thương. Bạn nghĩ: Mình sẽ không tha thứ. Đừng hòng nói chuyện với mình lần nữa.

Nhưng sau đó, người ấy phân trần, “Hôm đó mình đang rất phân tâm vì áp lực công việc, lại ông xã đi chưa về, không ai đón con, mình rối trí nên lỡ lời. Bạn tha lỗi cho mình nhé!”

Liệu nghe những lời phân trần hợp lý như thế, bạn còn giận gì được nữa không?
Hãy suy nghĩ chín chắn, sâu sắc trước những biểu hiện bên ngoài. Hãy xác định chính xác tại sao bạn tức giận, điều đó có đáng để bạn giận dữ hay không? Và nếu biết rõ nguyên nhân, có thể bạn sẽ bắt đầu tha thứ.

“Đừng vội đi đến kết luận,” Tiến Sĩ Wayne Dyer nói. “Bạn có thể có sự bình an khi bạn ngừng đánh giá mà là một người quan sát. Và nếu thật sự tha thứ, bạn sẽ cảm thấy rất bình an trong tâm hồn.”

Bạn cũng có thể nói cho người gây tổn thương mình rằng hành động hoặc câu nói đó của họ ảnh hưởng đến bạn, và có thể cả những người xung quanh. Có thể họ thậm chí không nhận ra là họ đã làm tổn thương bạn. Bạn cũng nên giải thích cảm giác của mình để họ có thể sửa đổi, hoặc chú ý hơn khi nói chuyện với bạn và những người khác vào những lần sau .

Sự tha thứ thật sự là về bạn. Hãy tha thứ cho người khác không vì lợi ích của họ mà vì của riêng bạn. Hãy tạo cho mình sự bình an mà bạn xứng đáng nhận được bằng cách tha thứ cho những người đã làm trái với bạn. Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ có thể thay thế sự giận dữ bằng niềm hạnh phúc.

Tuy nhiên, bạn có thể tha thứ một người ở lần đầu, lần thứ hai, thậm chí lần thứ ba. Thế thôi nhé! Bạn cần phải đặt ranh giới rõ ràng. Giải thích với người gây cho bạn sự giận dữ, rằng những gì họ nói/làm là không thể chấp nhận. Hãy bình tâm, nhưng kiên quyết, nhưng lịch sự khi bạn đưa ra những mong đợi của mình.
Trong cuộc sống, cũng có thể bạn gặp phải người làm bạn bị tổn thương nặng. Trong trường hợp này, hãy tha thứ, nhưng sự tha thứ ấy không có nghĩa là bạn phải giữ người đó trong cuộc đời của bạn, mà để cho người đi ra khỏi cuộc sống của bạn. Liệu một người từng làm tổn thương bạn, có đi cùng với bạn suốt đời không? Nào, hãy tập trung vào hạnh phúc của riêng bạn đi. Nếu họ làm bạn tổn thương quá nhiều, hãy để họ đi.

Tha thứ không đơn giản chỉ bằng việc cố gắng quên đi nỗi đau. Muốn thành công trong việc tha thứ cho những gì đã xảy ra trong quá khứ, bạn có thể tham khảo vài ý dưới đây:

Khi một người bị tổn thương về mặt tình cảm do mối tình trước để lại hoặc do người yêu hiện tại mang đến, họ thường có xu hướng xây dựng cho mình một bức tường vô hình thật cao để tự bảo vệ bản thân, hoặc đó cũng có thể là do họ quá đau lòng, oán giận hoặc không còn tin tưởng vào tình yêu nữa. Bức tường này nếu không được tháo dỡ kịp thời, sẽ khiến cho tầm mắt của họ bị che khuất, không còn tìm thấy một tình yêu thật sự giữa cuộc đời này thêm một lần nào nữa.

Biết cách chấp nhận và tha thứ cho quá khứ của mình là cách duy nhất giúp bạn làm sụp đổ bức tường vô hình này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Và ngoại trừ bạn ra, chẳng ai có thể thay thế bạn làm được điều đó cả.

Nỗi đau do một tình yêu mà bạn đã bỏ nhiều tâm tư tình cảm lẫn công sức sẽ mang lại sự tổn thương cao hơn bình thường. Nó có thể giống như một ngọn núi lửa bùng nổ và phun trào ra ngoài một cách mạnh mẽ nếu như nỗi đau càng lớn.

Có nhiều cách để bạn thể hiện nỗi đau, nhưng chúng ta thường chọn giải pháp chôn chúng trong lòng và ngày ngày gặm nhắm nó một mình. Rất ít người lựa chọn việc tâm sự hoặc chia sẻ nó với bạn bè thân, gia đình hay chuyên gia tư vấn đáng tin cậy.

Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất để quên đi nỗi đau đó chính là việc bạn dám đối diện với chúng. Đôi khi tránh né không phải là giải pháp hoàn hảo. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau lòng hơn nếu đối mặt nhưng có một câu nói rằng: “Thà đau một lần rồi thôi,” còn hơn cứ giữ trong lòng và bạn sẽ bị chúng dằn vặt mãi mãi. Và như vậy bạn sẽ không bao giờ chạm tới hạnh phúc được. Hãy nhớ rằng, nỗi đau dù ngắn hay dài thì cũng phải quên đi mà sống tiếp.

Một cách hay nữa để bạn nhanh chóng quên đi nỗi đau chính là sự giao tiếp. Đừng mãi ru rú trong phòng mà hãy mở cửa bước ra ngoài, hít thở không khí trong lành, ở gần những người thân yêu hoặc làm một chuyến du lịch đến nơi nào đó. Khi bạn giao tiếp với thế giới bên ngoài, bạn sẽ có nhiều vấn đề khác để ghi nhớ, để vui vẻ hơn là cứ lầm lũi một mình.

Không có mối quan hệ nào tồn tại mà không có sự tha thứ. Việc giữ sự tức giận trong lòng chỉ như một liều thuốc độc khiến tình yêu lụi tàn và cũng làm hại chính bản thân bạn. Muốn tìm thấy hạnh phúc cho mình thì hãy học cách tha thứ, đối diện với nỗi đau cũng như luôn suy nghĩ tích cực bạn nhé.

Sự tha thứ không phải là màu đen và trắng. Mọi tình huống đều khác nhau. Một vài trường hợp khiến bạn dễ dàng tha thứ, nhưng có nếu sự việc trầm trọng sẽ rất khó tha thứ. Dù ở tình huống nào, bạn cũng nên tự mình quyết định mà không cần đến tác nhân bên ngoài, bởi có như thế bạn mới tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Nếu có thể tha thứ được, hãy tha thứ. Nếu nghiêm trọng, bạn có thể cần phải tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài, tiếp cận với các thành viên gia đình đáng tin cậy, hay bạn bè, họ có thể giúp bạn vượt qua những thách thức và đạt được sự tha thứ để cải thiện hạnh phúc của bạn và tăng cường giá trị bản thân.
(Theo Familyshare)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT