Người Việt Khắp Nơi

Tượng Đức Trần Hưng Đạo Sẽ được Đúc Lại To Hơn, Cao Hơn

Tuesday, 07/04/2015 - 08:33:10

Điêu khắc gia Phạm Thông cho biết, ông đã xem qua đồ án xây dựng thì thấy bệ đế tượng hiện nay dư sức chịu một sức nặng của bức tượng mới cao khoảng 10 ft, nặng 1600 lbs. nên không cần làm lại bệ tượng, vì bệ tượng có thể chịu đựng sức nặng tới 3000 lbs..

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Tượng Đức Trần Hưng Đạo được xây dựng ở khu Hà Nội Plaza, trong khu phố Bolsa thuộc Little Saigon cách nay 6 tháng sắp được thay thế bằng một pho tượng đúc bằng đồng, to hơn, cao hơn bởi chính điêu khắc gia Phạm Thông, người đã tạc bức tượng Đức Trần Hưng Đạo đặt tại Bến Bạch Đằng, Saigon cách nay 50 năm.

ĐKG Phạm Thông (đứng) đang trình bày việc tạc tượng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để phổ biến tin vui này, vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 5 tháng 4, 2015, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo đã mời các cơ quan truyền thông đến trước đền thờ Đức Trần Hưng Đạo dự cuộc họp báo. Trên bàn chủ tọa có LS Nguyễn Xuân Nghĩa, các ông Phan Kỳ Nhơn, Du Miên, Hứa Trung Lập và đặc biệt có điêu khắc gia Phạm Thông từ Houston, Texas qua tham dự.
Mở đầu có nghi thức chào cờ và mặc niệm do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải điều hợp. Sau đó, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, thay mặt ban tổ chức chào mừng và cám ơn sự tham dự của các cơ quan truyền thông cũng như một số thân hào nhân sĩ trong cộng đồng. Sau đó, LS Nghĩa mời ông Phan Kỳ Nhơn trình bày mục đích cuộc họp báo.
Ông Phan Kỳ Nhơn cho biết, Tượng Đức Thánh Trần được dựng tại Little Saigon cách nay 6 tháng. Trong suốt thời gian qua, ủy ban vận động và xây dựng tượng đài nhận được rất nhiều ý kiến khen, chê. Hầu hết đều cho rằng bức tượng quá nhỏ, không đáp ứng sự mong đợi của đồng hương. Hôm nay ủy ban có duyên may gặp được điêu khắc gia Phạm Thông, người đã tạc bức tượng Đức Thánh Trần tại Bến Bạch Đằng Saigon cách nay 50 năm. Ông Phan Kỳ Nhơn cũng cho biết, mặc dù điêu khắc gia Phạm Thông đã trên 70 tuổi nhưng tinh thần còn rất minh mẫn, nhất là tinh thần chống cộng vẫn vững vàng, không bị xói mòn như một số người khác nên hôm nay, ủy ban chính thức mời các cơ quan truyền thông đến để phổ biến việc ủy ban bắt đầu thực hiện công trình thay thế Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo bằng bức tượng to hơn, cao hơn, có thể là chiều cao của pho tượng sẽ cao bằng phân nửa cột cờ tại đó để đúng với vị thế của Ngài, và đúng theo nguyện vọng của đa số đồng hương đã nêu ý kiến với ủy ban.
Kế tiếp, điêu khắc gia Phạm Thông trình bày rằng, cách nay 48 năm, lúc đó ông mới hơn 20 tuổi được duyên may tạc bức Tượng Đức Thánh Trần, Thánh Tổ Hải Quân QL/VNCH dựng tại Bến Bạch Đằng Saigon, và bức tượng đã đứng sừng sững tại đó đến ngày hôm nay. Hôm nay, ông lại có duyên may được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần tại Little Saigon mời đến và muốn giao phó cho nhiệm vụ thực hiện tượng Đức Trần Hưng Đạo cao hơn, to hơn bức tượng hiện tại. Ông cho đó là điều vinh hạnh cho cá nhân ông và cũng là sự linh thiêng đối với ông, vì cách nay hơn một năm, ông bị bạo bệnh, tưởng không qua khỏi. Nếu không, hôm nay ông không được vinh dự có mặt tại đây. Điêu khắc gia Phạm Thông ca ngợi việc làm của Ủy Ban Xây Dựng và địa điểm đặt tượng cũng rất xứng đáng. Tuy tượng có nhỏ nhưng nhỏ hay lớn cũng là tượng trưng tinh thần của Ngài, tinh thần bách chiến bách thắng đối với quân Mông Cổ .
Trả lời câu hỏi của ông Đinh Quang Truật hỏi rằng, nếu làm lại bức tượng to hơn, cao hơn thì có bị chế tài bởi luật lệ của thành phố hay không, LS Nghĩa trả lời, bức tượng đang có làm bằng đá trắng nên rất nặng, bức tượng mới có thể làm bằng vật liệu nhẹ hơn nên ông xin để điêu khắc gia Phạm Thông trình bày chi tiết, còn vấn đề hành chánh, xin phép chính quyền thành phố Westminster các ông sẽ lo. Điêu khắc gia Phạm Thông cho biết, ông đã xem qua đồ án xây dựng thì thấy bệ đế tượng hiện nay dư sức chịu một sức nặng của bức tượng mới cao khoảng 10 ft, nặng 1600 lbs. nên không cần làm lại bệ tượng, vì bệ tượng có thể chịu đựng sức nặng tới 3000 lbs..
Kỹ sư Bùi Thế Phát đề nghị mở cuộc thi để các điêu khắc gia khác có cơ hội tham gia. ĐKG Phạm Thông rất hoan nghênh ý kiến này và đề nghị làm tượng mới bằng đồng để sau này không phải làm đi làm lại nữa. Ban tổ chức cho biết, ủy ban đã thảo luận mấy ngày nay và cũng đã thống nhất là nên làm tượng bằng đồng, còn việc chọn điêu khắc gia Phạm Thông; đây quả là cơ duyên và sự linh thiêng của Đức Thánh Trần nên không nhất thiết phải mở cuộc thi.
Ký giả Ngọc Ân của đài Hồn Việt và Little Saigon Radio đề nghị: Nếu đài Hồn Việt và Little Saigon Radio vận động đồng hương được 100 ngàn đô thì xin cho mang tượng Đức Thánh Trần đang có về đặt tại đài Hồn Việt và Little Saigon Radio có được không? Một tràng pháo tay vang lên hoan nghênh ý kiến táo bạo của xướng ngôn viên Ngọc Ân. Ông Phan Kỳ Nhơn cho biết, nếu Little Saigon Radio kêu gọi được $100,000 thì Ủy Ban sẵn sàng để đài Hồn Việt và Little Saigon Radio thỉnh tượng Đức Thánh Trần đang có về đài. LS Nghĩa cho hay, ông Nguyễn Hữu Công, Giám Đốc đài cũng đã nói với ông việc này mấy hôm trước.
Về tài chánh, điêu khắc gia Phạm Thông cho biết, nếu tạc tượng bằng xi măng cốt sắt thì tốn 34 ngàn Mỹ Kim; nếu làm bằng đồng thì phí tổn 68 ngàn Mỹ Kim. ĐKG. Phạm Thông sau đó trình bày kỹ thuật tạc tượng và thời gian thực hiện. Ô. Phan Kỳ Nhơn cho biết, ủy ban đang có hai dự án. Thứ nhất, nếu đồng hương góp đủ tiền thì thực hiện bằng đồng, nếu sau ba tháng không lo đủ tiền thì làm bằng xi măng cốt sắt. Hiện giờ chưa quyết định làm bằng vật liệu gì. Ký giả Du Miên, LS Nghĩa và đã nêu một số trường hợp mà các ông cho là “linh ứng” diễn ra từ khi có tượng đài Đức Thánh Trần tại Little Saigon. LS Nghĩa nói: “Sự linh ứng của Đức Thánh Trần thể hiện ngay trong Ủy Ban XDTĐ với việc những người nào không có cái tâm thật lòng đều đã bị đẩy ra khỏi ủy ban.” ĐKG Phạm Thông cũng kể một mẩu chuyện về sự linh thiêng của Tượng Đức Trần Hưng Đạo tại Bến Bạch Đằng với gia đình ông trong ngày 30.4.1975.
Cuối cùng, các vị trong chủ tọa đoàn cuộc họp báo tha thiết xin tất cả các cơ quan truyền thông báo chí giúp phổ biến, kêu gọi sự hỗ trợ tài chánh của các nhà mạnh thường quân, các cơ sở thương mại và đồng hương giúp cho việc trùng thu, thực hiện pho tượng Đức Thánh Trần mới để xứng đáng với tầm vóc của Ngài tại Little Saigon, thủ đô tinh thần tỵ nạn của người Việt, và đáp ứng nhu cầu của đồng hương.
Mọi sự hỗ trợ, đóng góp tài chánh cho công trình này, xin quý đồng hương liên lạc về Đền Thờ Đức Thánh Trần: 9078 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. Nếu ghi chi phiếu, phần memo xin ghi “Trùng tu tượng đài”.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT