Người Việt Khắp Nơi

Tưởng nhớ Đại Tá Hồ Ngọc Tâm

Thursday, 09/01/2020 - 07:40:30

Trưa Chủ Nhật 5/1/2020 điện thoại reo, bắt lên thì nghe tiếng Đại Tá Trần Ngọc Thống gọi

Đại Tá Hồ Ngọc Tâm trong thời quân ngũ.

 


Bài HỒ ĐẮC HUÂN

Trưa Chủ Nhật 5/1/2020 điện thoại reo, bắt lên thì nghe tiếng Đại Tá Trần Ngọc Thống gọi cho biết mới nhận tin từ gia đình Đại Tá Hồ Ngọc Tâm báo tin Đại Tá Tâm vừa qua đời sáng nay. Thật ra tin buồn này trước sau cũng đến vì Đại Tá Tâm thời gian gần đây tuổi già, sức khỏe yếu dần.
Tôi thật sự buồn vì từ đây vắng thêm một người thâm tình trong nhóm. Mấy anh em thỉnh thoảng hay gặp nhau tại nhà ông bà Tâm.
Đại Tá Tâm, trong có các ông bà Đại Tá Trần Ngọc Thống, Nguyễn Kỳ Nguyện, Bùi Hữu Đặng, Trung Tá Lê Như Hùng và tôi. Trước đây có bà Thống, Đại Tá Đặng, mới đây có Trung Tá Hùng, nay thêm Đại Tá Tâm cũng rời bỏ anh em.

Đại Tá Hồ Ngọc Tâm là Trưởng Đoàn Liên Hợp Quân Sự Hai Bên Khu Vực 1 bên cạnh Ủy Ban Quốc Tế kiểm soát ngưng bắn tại Việt Nam cho đến 30/4/1975. Ông đã trút hơi thở cuối cùng ngày 5/1/2020 tại thành phố Fountain Valley, Nam California, Hoa Kỳ.
Ông ra đi để lại sự thương yêu, quý mến của gia đình thân quyến và các chiến hữu, bằng hữu đã từng phục vụ chung hoặc quen biết, quý mến ông.
Đại Tá và bà Hồ Ngọc Tâm cùng người viết có cơ duyên biết nhau qua sự giới thiệu từ Đại Tá Trần Ngọc Thống cách đây hơn hai thập niên. Từ đó thỉnh thoảng chúng tôi gồm những thân hữu vừa kể trên gặp nhau tại nhà ông bà Tâm hoặc một vài nhà hàng ở khu Bolsa, kể nhau nghe vui buồn trong binh nghiệp hoặc những ngày bị tù tập trung của Cộng Sản.


Từ trái: Ông bà Đại Tá Hồ Ngọc Tâm, Đại Tá Trần Ngọc Thống, và Thiếu Tá Hồ Đắc Huân trong dịp viếng thăm 8/11/2019.

 


Đến tuổi già, lần lượt các ông Đặng, bà Thống, ông Hùng đều ra đi về miền Tây Phương cực lạc, đến nay thêm ông Tâm lại về với Chúa.
Qua sự thân tình đó, trước khi vĩnh biệt ông lần cuối, tôi xin ghi lại một ít điều tôi biết về ông, một phần do ông kể lại, phần khác sưu tầm tin tức qua tài liệu. Nội dung bài viết nhằm giúp bạn đọc trẻ, đặc biệt các con cháu ông biết thêm về ông, người trai trong thế hệ trước đã cống hiến đời mình từ lúc trẻ cho đến tuổi già cho Tổ Quốc như thế nào!
Ông Hồ Ngọc Tâm sinh ngày 4/3/1928 tại làng An Lạc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trung phần Việt Nam trong một gia đình nông dân Công Giáo.

Sớm từ giã thời niên thiếu ở quê nhà để vào chủng viện năm 13 tuổi, tổng cộng thời gian 12 năm (1941-1953). Là bạn học một lớp với Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Lên năm thứ 4 Đại Chủng Viện thì xuất. Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng là bạn tù và là em họ của cố Đại Tá Hồ Ngọc Tâm.
Rời Chủng Viện năm 1953, làm Giáo Sư tại Học Viện Providence do các Linh Mục Pháp thuộc Hội Thừa Sai Paris điều hành, về sau đổi thành trường Trung Học Thiên Hựu trực thuộc Giáo Phận Huế.
Năm 1954 được gọi nhập ngũ vào học Khóa 4 Phụ Cương Quyết 2 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Những bạn cùng Khóa 4 Phụ với Đại Tá Tâm có những sĩ quan cao cấp trong QLVNCH như các Đại Tá: Lê Khắc Lý, Lê Bá Khiếu, Bùi Hữu Đặng, Nguyễn Văn Kinh hay các Trung Tá Nguyễn Văn Chước, Võ Minh Chánh, Phan Bá Kỳ, Ngô Minh Hồng, Lê Bảo Toàn, Đặng Uynh…

Về sau Đại Tá Tâm còn học thêm nhiều khóa quân sự khác trong và ngoài nước. Phục vụ trong QLVNCH trên 21 năm từ cấp Thiếu Úy đến Đại Tá qua các đơn vị:
- Sư Đoàn 1 Bộ Binh.
- Lữ Đoàn Liên Binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống.
- Trưởng Phòng Nhất Bộ Tổng Tham Mưu.
- Trưởng Phòng Nhân Viên Bộ Quốc Phòng.
- Trưởng Đoàn Liên Hợp Quân Sự Hai Bên Khu Vực 1 bên cạnh Ủy Ban Quốc Tế kiểm soát ngưng bắn tại Việt Nam cho đến 30/4/1975.
Bị tù tập trung Cộng Sản 13 năm, 1975-1988, tại miền Bắc Việt Nam qua các trại giam Yên Báy (tỉnh Hoàng Liên Sơn), Hà Tây (tỉnh Hà Sơn Bình), Nam Hà (tỉnh Hà Nam Ninh). Bị 6 tháng biệt giam.
Tháng 3/1988 được trả tự do.
Tháng 11/1991 đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ theo chương trình HO. Tất cả những người trong gia đình lần lượt rời khỏi Việt Nam từ nhiều năm trước qua những diện khác nhau, kể cả vượt biên và bảo lãnh định cư tại Hoa Kỳ.
Nhìn lại thời gian đã đi qua: “12 năm tu, 13 năm tù, 22 năm lính,” không kể thời thiếu niên ngắn ngủi.
Qua thành tích trong quân ngũ, Đại Tá Hồ Ngọc Tâm được tưởng thưởng nhiều huy chương cao quý về quân sự, dân sự cùng nhiều tưởng lục các cấp.
Được sống trong một xã hội ổn định tại Hoa Kỳ, Đại Tá Tâm cố gắng sống cho hữu ích trong những ngày còn lại. Sau khi tốt nghiệp Cử Nhân 2 năm Chính Trị Xã Hội Học, ông đã dành nhiều thời gian cho công tác xã hội và ái hữu.
- Phục vụ 5 năm (1995-2000) trong chương trình Hội Cao Niên người Mỹ gốc Á Châu.
- Biệt phái làm công tác thiện nguyện tại Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California.
- Thông dịch tại các bệnh viện và tại các cơ quan xã hội giúp cho những người cần xin tiền bệnh hoặc xin trợ cấp GR.
Từng giữ các chức vụ sau đây:
- Hội Trưởng Hội Ái Hữu Khóa 4 Phụ Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
- Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Chủng Sinh Huế.
- Hội Trưởng Hội Bảo Trợ Giáo Phận Huế.
- Nguyên Chủ Tịch Ban Chấp Hành Hội Cựu Chiến Binh Nam California.
- Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California.
Đại Tá Hồ Ngọc Tâm lập gia đình lúc 27 tuổi khi đó là Trung Úy độc thân. Trong dịp đầu năm 1955 đi tham dự cuộc hành hương Đức Mẹ Lavang tại Quảng Trị, gặp một nhóm thanh niên họ Tam Tòa từ Đà Nẵng ra dự Đại Hội Lavang, liền mở cuộc thăm dò xem có thể làm quen với cô nào được không. Mọi người đều giới thiệu cô Hoàng Thị Thứ lúc ấy 18 tuổi. Trung Úy Tâm cho đây chính là người Đức Mẹ Lavang đã chọn cho mình nên đã nhờ người trình ý định này lên ba má cô ta. Ba má cô ưng thuận. Sáu tháng sau tổ chức lễ thành hôn ngày 11/10/1955 tại nhà thờ Thanh Bình, Đà Nẵng. Cô Hoàng Thị Thứ sinh ra trong một gia đình thương gia Công Giáo thuộc họ đạo Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình.

Sau khi thành hôn, vợ chồng luôn luôn tâm đầu ý hợp qua những bước thăng trầm trong đời binh nghiệp của chồng. Lần lượt con cái ra đời. Ông bà có tất cả 9 người con: 5 trai, 4 gái. Có 21 cháu nội ngoại. Tất cả đều hiện định cư tại Hoa Kỳ và con cháu hai cụ đều thành danh.
Trong tuổi già đã dành hầu hết thời gian và tất cả tình thương cho gia đình, các con cùng các cháu.
Ông sống theo nguyên tắc tinh thần trách nhiệm, bổn phận là trước hết, chấp nhận mọi hoàn cảnh với tinh thần phó thác theo gương Thánh Bổn Mạng là Thánh Cả Giuse.
Bài hát ông thích nhất, ao ước được nghe người khác hát lên trong giờ lâm tử thay cho là Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxico: “Lạy Chúa từ nhân… Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời…”.
Đại Tá Hồ Ngọc Tâm được Chúa gọi về ngày 5/1/2020 tại thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ. Hưởng thượng thọ 92 tuổi. Linh cửu được quàn tại nhà thờ Thánh Linh và an nghỉ tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành vào ngày thứ Bảy, 11/1/2020.

* Đôi lời vĩnh biệt

Từ đây chúng tôi sẽ không còn thấy các anh chị đã xa rời chúng tôi, không còn nghe giọng nói, tiếng cười trong bàn ăn hay qua điện thoại, không còn nghe qua tin tức hay những mẩu chuyện hàng ngày mà chúng tôi thường xuyên trao đổi.
Thay mặt quý Đại Tá: Trần Ngọc Thống, Nguyễn Kỳ Nguyện, Lê Bá Khiếu và cá nhân tôi thành tâm cầu nguyện linh hồn Đại Tá Giuse Hồ Ngọc Tâm sớm về hưởng Nhan Thánh Chúa.
Sau cùng chúng tôi xin thành kính chia sẻ sự mất mát lớn lao này cùng chị Hồ Ngọc Tâm, nhũ danh Hoàng Thị Thứ cùng đại gia đình tang quyến.
Westminster một đêm buồn 8/1/2020
Hồ Đắc Huân

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT