Người Việt Khắp Nơi

Tưởng Niệm & Cầu Nguyện Cho Các Thuyền Nhân, Bộ Nhân Đã Tử Nạn Trên Đường Tìm Tự Do

Monday, 02/05/2022 - 06:55:32

“Nếu không có ngày 30 tháng Tư, 1975 sẽ không bao giờ có hiện tượng Thuyền Nhân.” Đây là lời khẳng định...


Cô Diedre Thu Hà Nguyễn, Phó Thị Trưởng Garden Grove, bùi ngùi đặt cành hoa tươi trên phiến đá khắc tên các thuyền nhân tử nạn trong buổi lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại Nghĩa Trang Thuyền Nhân trong Westminster Memorial Park trưa thứ Bảy, ngày 30 tháng 4, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - “Nếu không có ngày 30 tháng Tư, 1975 sẽ không bao giờ có hiện tượng Thuyền Nhân.” Đây là lời khẳng định của nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu trong buổi lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại nghĩa trang Thuyền Nhân trong khu Peek Funeral Home, Westminster vào trưa thứ Bảy, ngày 30 tháng Tư, 2022.

Nữ sĩ Ái Cầm, thành viên Ban Tổ Chức ngỏ lời, “Trong suốt hai năm qua vì đại dịch Covid nên chúng tôi không có tổ chức ngày lễ này tại tượng đài, năm nay tình hình dịch bệnh đã hơi ổn định nên chúng tôi được tổ chức để kính mong tất cả quý vị cùng nhau đến đây nhất tâm cầu nguyện cho hương linh các thuyền nhân sớm được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.”


Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phụ trách nghi thức chào cờ và mặc niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Thu Thủy, một thành viên trong ban tổ chức, đã nói lời cảm tạ quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý dân cử, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương, và đặc biệt cám ơn các vị đã gửi vòng hoa đến lễ tưởng niệm gồm Chùa Điều Ngự, Chùa Diệu Pháp, BS Trương Văn Như, LS Nguyễn Hoàng Dũng, một vòng hoa của gia đình bà Chánh bên Houston, Texas, và một vòng hoa của Ban Tổ Chức.

Bà Ái Cầm nói, “Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân là công trình chung của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại.”
Mặc dù chương trình hạn chế một phần nhưng buổi lễ vẫn được đông đảo quan khách và đồng hương tham dự; trong đó có đầy đủ các vị lãnh đạo tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngoài ra có nhị vị Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thích Viên Huy (Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp); một phái đoàn Cao Đài Giáo và nhiều Tăng, Ni, cùng đồng hương và đông đảo các cơ quan truyền thông.


Ông Thái Tú Hạp, Trưởng Ban Tổ Chức, đọc diễn văn khai mạc, với bà Ái Cầm đứng bên cạnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía dân cử có Dân Biểu Alan Lowenthal cùng phụ tá Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Lou Correa, đại diện Dân Biểu Michell Steel, Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Tài Đỗ của TP Westminster, cô Diedre Thu Hà Nguyễn, Phó Thị Trưởng Garden Grove, Nghị Viên Thái Việt Phan (Santa Ana), Nghị Viên Hồng Vân của TP Stanton, một số vị khác có mặt nhưng không ghi danh nên MC không thể giới thiệu.

Buổi lễ do hai MC Minh Phượng và Thu Thủy điều hợp chương trình. Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí giới thiệu thành phần quan khách tham dự, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Ban Tù Ca Xuân Điềm cộng tác tích cực với Ban Tổ Chức trong nghi thức chào cờ và mặc niệm trang trọng. Trong đó, ngoài việc cầu nguyện cho hương linh các thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn còn dành phút cầu nguyện cho anh linh 81 tử sĩ Nhảy Dù của QL/VNCH đã được an nghỉ tại đây, đồng thời không quên cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng, thành viên của Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN.


Tượng Đài Thuyền Nhân (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trưởng Ban Tổ Chức, nhà thơ Thái Tú Hạp đọc diễn văn khai mạc, “Gần nửa thế kỷ nhìn lại, nếu không có ngày 30 tháng Tư, 1975 sẽ không bao giờ có hiện tượng thuyền nhân. Đó là lý do Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam hàng năm vào ngày cuối tháng Tư đều tổ chức lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn trong cuộc hành trình tìm tự do và nhân quyền. Để nhắc nhở đến các thế hệ mai sau hiểu biết về nguyên nhân thuyền nhân Việt Nam hiện diện tại Hoa Kỳ và các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới. Sự kiện lịch sử với quá khứ viết bằng máu và nước mắt đầy bi thảm kinh hoàng đến như thế mà vẫn can đảm quyết tâm vươn lên tạo cho thế hệ con cháu đạt nên những thành quả vẻ vang đáng tự hào và hãnh diện cho Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại; chúng ta phải nhớ ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ.

“Tại Nam California, chúng ta cảm ơn ông Jeff Gibson, Giám Đốc Westminster Memorial Pak, Hội Đồng TP Westminster đã ban hành Nghị Quyết Thuyền Nhân.Trong khung cảnh trang nghiêm và thiêng liêng, chúng ta cùng nhất tâm tăng trưởng năng lượng tâm linh cầu nguyện cho Hương Linh và Linh Hồn Thuyền Nhân, Bộ Nhân sớm siêu thoát. Cầu nguyện thế giới chấm dứt chiến tranh, nhân loại sống trong hòa bình, an lạc và hạnh phúc.”


Các vị lãnh đạo tôn giáo cầu nguyện trước tượng đài thuyền nhân (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau diễn văn của Trưởng Ban Tổ Chức, các vị lãnh đạo tôn giáo cùng quan khách và đồng hương ra trước Tượng Đài Thuyền Nhân, thắp hương cầu nguyện. Sau đó ban tổ chức có lời cảm tạ và buổi lễ kết thúc.
Ngoài bức tượng Thuyền Nhân, trong khu Tượng Đài còn có hàng chục phiến đá khắc tên họ các thuyền nhân đã tử nạn trên đường tìm tự do, do thân nhân cung cấp. Hàng năm, nhiều thân nhân đã đến đặt vòng hoa và khóc thương cho những nạn nhân xấu số chưa đến được bến bờ tự do đã phải tử nạn một cách tức tưởi, oan nghiệt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT