Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tuyệt chiêu dạy con thành người tốt

Friday, 15/11/2019 - 06:37:50

Mỗi gia đình đều có một cách giáo dục con cái khác nhau, nhưng ai cũng mong muốn con của mình trở thành người tốt.


(Getty Images)


Bài ĐOAN TRANG

Kỳ 1: Hãy là những phụ huynh tốt và hạnh phúc

Mỗi gia đình đều có một cách giáo dục con cái khác nhau, nhưng ai cũng mong muốn con của mình trở thành người tốt. Ngoài việc học hành, con trẻ cần phải được giáo dục từ nhỏ để lớn lên sẽ thành người có nhân phẩm tốt, tử tế, hiếu lễ, đạo đức. Làm sao để có được điều đó? Dưới đây là một số tuyệt chiêu mà các bậc cha mẹ có thể tham thảo.

Những người thầy vĩ đại

Trẻ sống với cha mẹ từ lúc chào đời, và luôn nhìn cha mẹ làm gì để làm theo. Nếu bạn tử tế với người khác, con bạn cũng bắt chước theo; nếu bạn tôn trọng người khác, con bạn cũng nhìn mà noi theo. Hãy tử tế, hãy đối xử với nhau bằng sự tôn trọng, thể hiện đạo đức và giá trị mạnh mẽ, tôn vinh sự khác biệt của mỗi cá nhân. Hãy là một tấm gương tốt, vì chính ông bố, bà mẹ là những người thầy đầu đời và vĩ đại nhất của con trẻ.

Một trái tim đẹp

Quyền lợi không phải là không gian của một lòng trắc ẩn, cho đi mới là một trái tim đẹp. Bạn sẽ làm gì để có được giá trị tốt với trái tim đẹp? Những bài học quý giá nhất có thể học hỏi được từ những công việc thiện nguyện, giúp đỡ người khác mà không nghĩ đến chuyện được trả công, như công việc trong nhà thờ, chùa chiền, trong cộng đồng dân cư, như quyên góp vật phẩm, giúp đỡ người neo đơn, việc công quả, v.v.. Khi trẻ nhìn thấy và được tham gia vào một bức tranh tổng thể tốt đẹp, chúng sẽ học được ý thức trách nhiệm và củng cố các giá trị tốt của chính mình.

Hành động bằng tình yêu thương

Nếu một ai đó mắc sai lầm, đừng vội quát mắng hay phạt vạ, thay vào đó là thái độ nhẹ nhàng, tha thứ. Cho trẻ biết cách cư xử này của bạn: Nhẹ nhàng khi người khác phạm sai lầm và thực hành tha thứ, vì đó bài học cho trẻ về lòng trắc ẩn. Mỗi khi bạn đáp ứng nhu cầu chính đáng của con bạn bằng tình yêu, trẻ sẽ biết có ai đó luôn ở bên để chăm sóc bé ngay cả khi bé đang gặp khó khăn.
Trẻ sẽ học được cách tin tưởng người khác và chúng không đơn độc. Một đứa trẻ cảm thấy tự tin về con người của mình sẽ thể hiện lòng tốt đối với người khác. Ngoài ra, hãy để cho trẻ biết rằng bạn rất yêu quý con người của bạn, và dạy cho con biết yêu chính bản thân của trẻ. Hãy làm tất cả những điều để cho thấy bạn và chồng/vợ bạn là những phụ huynh hạnh phúc.

Đừng tiếc lời khen

Dù chỉ là hành động đem đồ dơ của mình xuống phòng giặt, nhưng được cha mẹ khen, trẻ rất vui và sẽ tiếp tục làm điều này mà không cần bạn nhắc nhở. Lời khen chân thành được chứng minh là sẽ làm tăng động lực cho trẻ em. Là cha mẹ, bạn nên chia sẻ thành công của trẻ, và chú ý vào cảm xúc của chúng, mà cũng là cảm xúc của bạn với niềm vui chân thật nhất. Vì thế, đừng nên tiếc lời khen ngợi trẻ, cho dù trẻ chỉ làm những việc bình thường cho chính bản thân chúng.

Cùng bé chia sẻ cảm xúc

Ngoài khen ngợi và khuyến khích trẻ giúp đỡ mọi người, các bậc phụ huynh nên thường xuyên có một cái ôm tích cực đối với trẻ. Điều này bổ sung tinh thần và truyền cảm hứng cho trẻ để kết nối và hợp tác. Tiến sĩ Azine Neiman, nhà tâm lý học và người sáng lập của Peaceful Mama Coaching, cho biết: “Cảm xúc của trẻ đang phát triển với những bước nhảy vọt. Hãy khuyến khích bé biểu lộ cảm xúc và chia sẻ những cảm xúc này cùng bé.”

Dạy trẻ về lòng biết ơn

Charlotte Latvala, tác giả bài viết Teaching Children To Be Greatful (Dạy trẻ trở thành người tốt) kể: Vài năm trước, con trai tôi A.J., lúc đó 4 tuổi, rất mê một con chó robot. Bất cứ khi nào chúng tôi lái xe qua cửa hàng đồ chơi, A.J. đều xin mua. Tin chắc rằng không có gì khiến con vui hơn là được con chó đó, chồng tôi và tôi đã chiều con và mua cho A.J. chú chó lớn nhất, đắt tiền nhất và gói cẩn thận làm quà cho con trong mùa Giáng Sinh năm ngoái. “Con sẽ rất biết ơn chúng ta về món quà này đây,” chúng tôi tự nhủ.
Quả thật, A.J. đã rất vui mừng - trong khoảng một tuần. Sau đó, chúng tôi thấy A.J. cất chú chó trong tủ quần áo của mình, và năn nỉ ba mẹ mua cho những món đồ chơi khác, thậm chí còn đắt hơn, như một bộ trống, một chiếc xe jeep mini, một nhà chơi lớn.
"Anh có cho rằng con sẽ biết ơn nếu chúng ta lại mua những món đồ chơi khác không?” tôi phàn nàn với Tony, chồng tôi.. “Chúng ta càng cho nhiều quà, con càng ít đánh giá cao những tặng phẩm ấy, và sẽ không biết ơn vì những gì chúng ta đã làm cho.”
Lòng biết ơn là một trong những khái niệm khó nhất để dạy cho trẻ, nhất là trẻ trong độ tuổi mới biết đi, hoặc mới vào mẫu giáo. Chắc chắn, những đứa trẻ biết ơn rất lịch sự và dễ chịu khi ở gần, nhưng có nhiều điều còn hơn thế nữa.
Bằng cách học hỏi lòng biết ơn, chúng trở nên nhạy cảm với cảm xúc của người khác, phát triển sự đồng cảm và các kỹ năng sống khác cho cuộc sống tương lại của chúng. Bà Barbara Lewis viết như thế trong quyển What Do You Stand For? For Kids của bà, xuất bản năm 2005.
“Những đứa trẻ có lòng biết ơn hiểu rằng cha mẹ và những người khác làm mọi việc cho chúng như chuẩn bị bữa tối, ru ngủ, mua đồ chơi. Nhưng những đứa trẻ không được dạy để biết ơn lại cảm thấy chúng có quyền được hưởng những điều người khác làm cho mình, và luôn thất vọng," Lewis nói.
Thật vậy, được truyền tình cảm biết ơn từ khi còn nhỏ sẽ có lợi cho con bạn sau này trong cuộc sống. Một nghiên cứu tại Đại Học Davis, California cho thấy những người có lòng biết ơn sống hạnh phúc và lạc quan cao hơn những người không có được bản chất tốt đẹp này.
Khi nào dạy trẻ lòng biết ơn? Theo bà Lewis, trẻ em từ 15 đến 18 tháng tuổi có thể bắt đầu biết được các khái niệm dẫn đến lòng biết ơn. Chúng bắt đầu hiểu rằng họ phụ thuộc bố mẹ, và bố mẹ làm mọi việc cho chúng. Nói cách khác, trẻ chập chững hiểu rằng bố mẹ thực hiện các hành động đó để làm cho chúng hạnh phúc. Ở tuổi lên hai, lên ba, trẻ có thể nói lời cảm ơn khi được người khác làm cho mình một việc gì, hoặc được tặng một đồ vật, vật nuôi gì. Đến 4 tuổi, trẻ có thể hiểu được việc biết ơn không chỉ vì những thứ vật chất như đồ chơi mà còn vì những hành động tử tế, yêu thương và chăm sóc.
(Theo The Parents.com, The Mother.com, Babble.com)
[ITALIC]
Kỳ tới: Dạy trẻ bình thường trở thành người tốt đã khó, với đứa con thiểu năng lại còn khó hơn trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục. Nhưng một bà mẹ đã làm được điều đó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT