Kinh Doanh

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ cao kỷ lục trong tháng 4

Friday, 08/05/2020 - 06:25:52

Hoa Kỳ đã mất 20.5 triệu việc làm trong tháng 4, bằng chứng cho thấy đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Một trong nhiều cửa tiệm bị đóng vì dịch Covid-19 tại Beverly Hills, Nam California ngày 8 tháng 5, 2020. Hoa Kỳ bị mất 20.5 triệu việc làm trong tháng Tư, cao nhất chưa từng có trong lịch sử. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)

 

 

Hoa Kỳ đã mất 20.5 triệu việc làm trong tháng 4, số tổn thất lớn nhất tính thời Đại Suy Thoái, và cũng là bằng chứng cho thấy đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo thất nghiệp của Bộ Lao Động công bố hôm thứ Sáu, 8 tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng lên 14.7% vào tháng trước, phá vỡ kỷ lục cũ thời sau Đệ Nhị Thế Chiến là 10.8%, ghi nhận vào tháng 11, 1982.

Con số này đồng thời củng cố thêm các dự đoán của giới phân tích, vốn cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục rất chậm khỏi suy thoái, vốn xảy ra bởi lệnh đóng cửa được các tiểu bang ban hành từ giữa tháng 3.

Khủng hoảng kinh tế đang gây khó khăn cho nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ 2 của Tổng Thống Donald Trump. Trước áp lực chính trị và xã hội ngày càng cao, chính phủ Trump đang nóng lòng muốn mở cửa lại nền kinh tế, bất chấp việc số ca nhiễm Covid-19 vẫn còn tăng và các dự báo xấu về tỷ lệ tử vong.

Tổn thất việc làm trong 2 tháng qua đã đẩy mức tuyển dụng trong các ngành không phải nông nghiệp xuống mức thấp nhất tính từ tháng 2, 2011. Tình trạng sa thải xảy ra gần như ở mọi ngành nghề, trong đó, ngành giải trí và nhà hàng khách sạn mất 7.7 triệu việc làm.

Điều đáng ngạc nhiên là ngành y tế cũng mất 1.4 triệu việc làm, do các văn phòng nha sĩ, bác sĩ, phải đóng cửa, và do các bệnh nhân không nhiễm Covid-19 không muốn tới bệnh viện và các trung tâm y tế.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT