Thế Giới

Ukraine dè dặt tấn công vào Kherson; Nga dọa bắn rơi vệ tinh Starlink của Elon Musk

Thursday, 27/10/2022 - 01:18:13

Nga tiếp tục tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây lắng trước mùa đông.

Hình chụp hôm thứ Năm, ngày 27 tháng 10, 2022, cho thấy thương cảng Mariupol, đông nam Ukraine bị tàn phá dưới bom đạn, hỏa tiễn Nga. (Getty Images)

 

Quân đội Ukraine đã tấn công vào vị trí của lực lượng Nga ở thành phố miền nam Kherson ngày thứ Năm, trong khi giao tranh vẫn diễn ra ngày càng ác liệt ở miền đông của Ukraine. Trận đánh Kherson diễn ra trong lúc chính phủ bù nhìn do Moscow chỉ định đã rời bỏ thành phố, chạy theo hàng chục ngàn người dân lánh nạn trong các khu vực khác còn nằm trong tay Nga.

 

Các lực lượng Ukraine đang bao vây Kherson từ phía tây và tấn công vị trí của Nga trên bờ Tây sông Dnepr, nơi chia cắt khu vực và đất nước.

 

Khi trận chiến diễn ra, Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow không có ý định dùng vũ khí nguyên tử ở Ukraine.

 

“Chúng tôi thấy không cần thiết phải làm như vậy,” Putin nói tại một hội nghị của các chuyên gia chính sách đối ngoại quốc tế. "Không có nghĩa gì hết, cả chính trị lẫn quân sự."

 

Lãnh tụ Nga cũng nói rằng cuộc xung đột nằm trong nỗ lực của Tây Phương nhằm đảm bảo sự thống trị toàn cầu. Ông cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang áp đặt các điều khoản của họ với các quốc gia khác trong một trò chơi thống trị "nguy hiểm và đẫm máu."

 

Putin, người gây chiến tại Ikraine vào ngày 24 tháng 2, đã đổ thừa sự hỗ trợ của Tây Phương đối với Ukraine là một phần trong nỗ lực lớn của Washington và các đồng minh nhằm thành lập một trật tự thế giới bằng sự hỗn loạn.

 

Trong khi đó, Nga cũng cảnh cáo rằng Nga có thể nhắm bắn các vệ tinh thương mại của Tây Phương được dùng để hỗ trợ Ukraine. Trong các vệ tinh thương mại có hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất trên trái đất.

 

Moscow cho rằng Tây Phương đã có hành động gây leo thang chiến tranh một cách "thiếu suy nghĩ và điên rồ."

 

Bà phát ngôn viên Maria Zakharova của Nga cho rằng Washington nên có cách tiếp cận giống như cách họ đã làm trong Cuộc Khủng Hoảng Hỏa Tiễn Cuba năm 1962, khi các siêu cường quốc thời Chiến Tranh Lạnh phải lùi bước để tránh một cuộc chiến nguyên tử.

 

Bà Zakharova nói, “Hoa Kỳ càng bị lôi kéo vào việc hỗ trợ chế độ Kyiv trên chiến trường, thì họ càng có nguy cơ kích động một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất với những hậu quả thảm khốc.”

 

Ukraine đã đẩy mạnh một cuộc tấn công nhằm giành lại khu vực Kherson và thủ đô cùng tên của nó, nơi mà các lực lượng Nga từng chiếm được trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến mà nay đã bước sang tháng thứ chín.

 

Hơn 70,000 người từ khu vực thành phố Kherson đã tản cư trong những ngày gần đây, Thống Đốc Vladimir Saldo do Nga đặt tại Kherson cho biết hôm thứ Năm.

 

Phó Thống Đốc Kirill Stremousov cho biết các viên chức của chính quyền địa phương do Nga hậu thuẫn cũng đã bỏ trốn. Đài tưởng niệm các anh hùng Nga đã được di chuyển, cùng với hài cốt của Grigory Potemkin, vị tướng Nga đã thành lập Kherson vào thế kỷ 18. Hài cốt của ông từng được lưu trữ tại Nhà Thờ St. Catherine của thành phố.

 

Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine mô tả các tường trình về việc quân đội Nga có thể rút khỏi thành phố là thông tin sai lầm.

 

“Tôi không thấy họ chạy ra khỏi Kherson,” Zelenskyy nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý. "Đây là một cuộc chiến thông tin, dụ chúng tôi đến đó, chuyển quân từ các hướng nguy hiểm khác đến đó."

 

Zelenskyy cũng bác bỏ những nỗ lực gần đây của các viên chức địa phương do Điện Kremlin hậu thuẫn nhằm thuyết phục cư dân thường dân của thành phố tái định cư sâu hơn vào lãnh thổ do Nga nắm giữ trước cuộc tiến công của Ukraine.

 

“Những người lính thiện chiến nhất của họ đã vào vị trí. Chúng tôi thấy điều này và không tin việc tái định cư, ”Zelenskyy nói.

 

Ở miền đông Ukraine, các lực lượng Nga tiếp tục bắn phá thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, tiến chậm về phía trung tâm.

 

Trong khi đó, phó trưởng phái đoàn của Nga tại một ban kiểm soát vũ khí của Liên Hiệp Quốc, Konstantin Vorontsov, đã mô tả việc dùng các vệ tinh thương mại của Hoa Kỳ và các vệ tinh thương mại khác của Tây Phương cho mục đích quân sự trong cuộc giao tranh là "cực kỳ nguy hiểm."

 

“Cơ sở hạ tầng gần như dân sự có thể là mục tiêu hợp pháp cho một cuộc tấn công trả đũa,” Vorontsov cảnh cáo.

 

Như đã xảy ra trong suốt tháng 10, các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, điều này đã gây lắng trước mùa đông.

 

Thống đốc khu vực thủ đô Kyiv ông Oleksiy Kuleba cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã tấn công một cơ sở năng lượng gần thủ đô Kyiv, gây ra hỏa hoạn. Ông cho biết các cuộc tấn công mới nhất đã gây ra "thiệt hại rất nghiêm trọng."

 

“Người Nga đang sử dụng máy bay không người lái và hỏa tiễn để phá hủy hệ thống năng lượng của Ukraine trước mùa đông và khủng bố thường dân,” ông Kuleba nói trên truyền hình.

 

Kuleba đã thông báo về các đợt mất điện mới và kêu gọi người dân hãy tiết kiệm điện. Ông cho biết các nhà chức trách vẫn đang cân nhắc cách khôi phục dịch vụ.

 

Kyrylo Tymoshenko, phó văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết các vụ mất điện toàn bộ cũng sẽ được áp dụng ở các vùng Chernihiv, Cherkasy và Zhytomyr lân cận.

 

Tổng Thống Zelenskyy nói rằng các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

 

Để trả đũa khả năng Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine, một máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy điện ngay bên ngoài Sevastopol, một hải cảng ở khu vực Crimea do Nga sáp nhập. Ông Mikhail Razvozhayev, người lãnh đạo thành phố, cho biết nhà máy chỉ bị thiệt hại nhẹ. Ông cho biết nguồn cung cấp điện không bị gián đoạn.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT