Thế Giới

Ukraine giành lại lãnh thổ từng bị Nga chiếm, Mỹ viện trợ thêm hỏa tiễn thượng thặng

Monday, 03/10/2022 - 10:50:25

Trước sự việc Ukraine đánh bật quân Nga ra khỏi Lyman, lãnh tụ Kadyrov đã nổi nóng, chỉ trích các tướng lãnh Nga là những kẻ bất tài.


Một dàn phóng BM-21 'Grad' của Ukraine đang bắn một hỏa tiễn hướng tới vị trí của lực lượng Nga trong vùng Donetsk hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 10, 2022. Vùng này là nơi Moscow vừa tuyên bố sát nhập vào lãnh thổ Nga nhưng đang bị Ukraine chiếm lại trong cuộc phản công chớp nhoáng diễn ra ở miền đông và miền nam. (Anatolii Stepanov/ AFP via Getty Images)

  

Cuộc phản công của quân đội Ukraine đang mỗi lúc một mạnh mẽ hơn, tạo khí thế tiến tới khiến đối phương Nga phải rút quân “bỏ của chạy lấy người.” Cùng lúc, nội bộ quân đội Nga đang lủng củng với những lời chỉ lẫn nhau trước sự thất bại trong cuộc xâm lăng Ukraine.

 

Tính đến thứ Hai, quân Ukraine đã chiếm lại hàng ngàn dặm lãnh thổ trong vùng Kherson ở miền nam, nơi mà chính quyền Moscow vừa mới tuyên bố sát nhập vào lãnh thổ Nga.

 

Vladimir Saldo, một viên chức địa phương được Nga chọn lãnh đạo tỉnh Kherson, đã nói trên đài truyền hình quốc gia rằng nhiều thị trấn trong vòng 70 dặm về hướng đông bắc của Kherson cạnh sông Dnieper đã bị Ukraine chiếm lại.

 

Trong bản phúc trình tóm lược hàng ngày, phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc Phòng Nga nói rằng “với những đơn thiết giáp thượng thặng hơn, địch quân đã đâm thủng hàng phòng thủ của chúng ta.” Tuy nhiên, ông Konashenkov cũng nói thêm rằng binh lính Nga đang rút lui theo vị trí phòng thủ và “vẫn tiếp tục gây thiệt hại lớn” cho lực lượng Ukraine.

 

Quân Ukraine cũng đang thắng thế tại tỉnh Luhansk chỉ mấy ngày sau khi chiếm lại thành phố chiến lược miền đông Lyman ở tỉnh Donetsk nằm cạnh ranh giới Luhansk.

 

Chiến thắng trên mặt đất của Ukaine đã đưa đến nghi vấn liệu Nga có còn kiểm soát được bốn tỉnh Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhizhia, mặc dù mới trong tuần qua chính phủ Nga tuyên bố kết quả trưng cầu dân ý tại bốn tỉnh này đã cho thấy người địa phương muốn sát nhập lãnh thổ với Nga.

 

Cùng lúc bào chữa cho tình hình bất lợi trong cuộc chiến Ukraine, chính quyền của Tổng Thống Vladimir Putin cũng gạt bỏ những lời chỉ trích ngay trong nội bộ của họ.

 

Một trong những người lên tiếng chỉ trích quân đội Nga nặng lời nhất là ông Ramzan Kadyrov, một lãnh tụ tại Chechnya và thân cận với Putin. Ông này đã ủng hộ cuộc xâm lăng Ukraine và còn đưa nhiều đơn vị thiện chiến đến trợ giúp quân đội chính quy Nga đánh quân Ukraine.

 

Trước sự việc thành phố Lyman bị Ukraine chiếm lại cuối tuần qua, đánh bật quân Nga ra khỏi nơi đây, lãnh tụ Kadyrov đã nổi nóng, chỉ trích các tướng lãnh Nga là những kẻ bất tài. Chỉ huy quân đội Nga tại mặt trận Ukraine hiện nay là Đại Tướng Alexander Lapin. Ông Kadyrov đã yêu cầu tổng thống Nga hãy cách chức ông Lapin.

 

Kadyrov viết trên mạng Telegram, “Nếu tôi có quyền thì tôi sẽ giáng chức Lapin xuống binh nhì, tước hết các huy chương của ông ta và đưa ông ra ngoài tiền tuyến để rửa sạch nỗi nhục với khẩu súng trường trong tay của ông ta.”

 

Trước lời chỉ trích quá nặng nề, Bộ Quốc Phòng Nga chỉ nói là tình hình quân sự đang khiến cho người ta dễ nổi nóng, mất lý trí. Bộ Quốc Phòng cũng tiên đoán quân Nga sẽ chiến thắng ở trận chiến cuối cùng, như từng thấy trong lịch sử.

 

Trong khi đó, Hoa Kỳ muốn tăng viện trợ cho Ukraine, đặc biệt là sẽ gởi thêm bốn dàn phóng hỏa tiễn di động HIMARS trong ngân sách viện trợ $624 mới mà chính phủ Biden sẽ tuyên bố trong ngày thứ Ba. Hỏa tiễn HIMARS đã chứng minh là loại vũ khí có khả năng đánh bại quân Nga, và thay vì đợi thêm vài năm, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine món vũ khí này càng sớm càng tốt.

 

Với bốn dàn bắn hỏa tiễn HIMARS mới, Ukraine sẽ có tổng cộng 20 dàn để tiếp tục tạo thay đổi trong cuộc chiến trước cán cân lực lượng nghiêng về Nga. Dàn HIMARS có khả năng bắn hỏa tiễn xa hơn 40 dặm, nhằm tiêu diệt những kho vũ khí, cầu tiếp vận mà Nga sử dụng để đưa quân vào lãnh thổ Ukraine. Khả năng này đã giúp Ukraine giành phần thắng trong mấy tháng gần đây.

 

Tại Hoa Thịnh Đốn, tướng bốn-sao về hưu David Petraeus và cũng từng là giám đốc cơ quan CIA, nói hôm Chủ Nhật rằng Vladimir Putin đang thua nặng và không thể quay ngược tình thế, vì không chỉ phải rút lui trên mặt đất mà còn ở vùng biển Hắc Hải, nơi hạm đội Nga đã bị thiệt hại lớn từ khi soái hạm bị bắn chìm.

 

Trước sự việc lãnh tụ Putin có thể dùng vũ khí nguyên tử nếu bị dồn vào chân tường trước những thất bại tại trận địa, ông Petraeus nói rằng Nga phải cân nhắc thật kỹ, vì nếu Nga dùng vũ khí nguyên tử, cho dù bom hạng nhẹ, thì hậu quả sẽ không thể lường được cho Nga.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT