Hôn Nhân, Cuộc Sống

Uống dầu cá hàng ngày chưa chắc tốt cho tim

Sunday, 30/07/2017 - 10:37:14

Các loại chất béo trans fat vẫn có thể được tìm thấy trong các thứ thực phẩm chế biến – hãy tìm kiếm các từ ngữ “hydrogenated” (hydro hóa) hoặc “partially hydrogenated” (hydro hóa một phần,” trên danh sách các thành phần tạo chất.


(Getty Images)


Những người dùng viên nang dầu cá có thể không nhận được những lợi ích cho sức khỏe của tim như họ mong muốn.

Cả hai cuộc nghiên cứu mới đầy đều có kết quả cho thấy rằng các axit béo omega-3 trong dầu cá không cung cấp bất cứ sự bảo vệ đáng kể nào chống lại bệnh tim, khi được so sánh với các loại khác của chất béo trong chế độ ăn uống. “Nhìn vào 17 cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mà chúng tôi đã kết hợp lại, phần lớn các cuộc thử nghiệm – đặc biệt là những cuộc gần đây hơn và có quy mô lớn – đều nhất quán cho thấy mức tác động là ít hoặc không đáng kể trên việc làm giảm bớt những biến cố bệnh tim mạch vành,” tiến sĩ Rajiv Chowdhury, tác giả chính của một cuộc đánh giá toàn diện về nghiên cứu dinh dưỡng liên quan đến chất béo, cho biết như vậy.

Trong các loại chất béo được nghiên cứu, chỉ có chất béo trans fat cho thấy tác động tiêu cực rõ ràng đối với sức khỏe tim mạch, theo cuộc đánh giá được công bố vào ngày 18 tháng 3, trên tập san Annals of Internal Medicine, bởi Chowdhury, một nhà dịch tễ học tim mạch tại đại học University of Cambridge, và các đồng nghiệp.

Các loại chất béo trans fat vẫn có thể được tìm thấy trong các thứ thực phẩm chế biến – hãy tìm kiếm các từ ngữ “hydrogenated” (hydro hóa) hoặc “partially hydrogenated” (hydro hóa một phần,” trên danh sách các thành phần tạo chất.

Từ lâu được coi là loại không thể chấp nhận được cho một chế độ ăn uống, các chất béo bão hòa dường như không gây thêm nguy cơ cho bệnh tim, theo một cuộc nghiên cứu gần đây, Chowdhury cho biết như vậy. Chúng mang một nguy cơ tim mạch gần giống như nguy cơ chứa trong các loại chất béo không bão hòa, các axit béo omega-3 và các axit béo omega-6.

Các chất béo bão hòa đều ở thể rắn tại mức nhiệt độ trong phòng. Chúng có thể được tìm thấy trong bơ, mỡ heo, phô mai, và kem, cũng như nơi những mảng mỡ trắng trong các lát thịt. Ngược lại, các chất béo không bão hòa đều ở thể lỏng tại mức nhiệt độ trong phòng – chẳng hạn như dầu ô liu, hoặc dầu thực vật dùng để nấu ăn.

Một cuộc nghiên cứu thứ hai cũng đi đến kết luận tương tự, liên quan đến axit béo omega- 3 , thông qua một con đường khác nhau. Nghiên cứu này đã xem xét việc sử dụng omega-3 cho sức khỏe của mắt, nhưng các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của họ để xem xét liệu các chất bổ sung cũng giúp ngăn ngừa được bệnh tim hay không.

Cuộc nghiên cứu ấy không tìm thấy hiện tượng giảm bớt những cơn đau tim, đột quỵ, hoặc suy tim, trong gần 1,100 người nhận được omega-3 bổ sung thực phẩm, so với những số lượng tương tự của những người uống các loại bổ sung khác cho sức khỏe của mắt, hoặc chỉ nhận được một thứ giả dược không hoạt động. Nghiên cứu này xuất hiện trên mạng Internet vào ngày 17 tháng 3, trên tập chí JAMA Internal Medicine.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT