Mẹo Vặt

Uống nước lọc phải biết những cách uống này để tránh bị tăng nguy cơ phù não, có thể tử vong

Saturday, 22/04/2023 - 04:25:21

Cơ thể cần nước để hoạt động bình thường, nhưng uống nước kiểu này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Photo by Nigel Msipa on Unsplash

Uống quá nhiều nước gây hạ natri máu

Thông thường, rất khó để một người uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, trường hợp này có thể vô tình xảy ra khi chúng ta tham gia các hoạt động thể thao hoặc khi tập luyện với cường độ cao.

Uống quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng ngộ độc nước, hay còn gọi là nhiễm độc nước hoặc hạ natri máu. Lượng nước nạp vào cơ thể quá nhiều làm loãng chất điện giải, đặc biệt là natri trong máu, khiến nồng độ natri giảm xuống dưới 135mmol/l (hạ natri máu). Natri giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào. Khi nồng độ natri giảm do tiêu thụ quá nhiều nước, chất lỏng sẽ di chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, khiến chúng bị phù. Nếu điều này xảy ra với các tế bào não, não bộ có thể bị phù, gây gián đoạn chức năng của não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Khi một người tiêu thụ quá nhiều nước và các tế bào trong não của họ bắt đầu sưng phù, áp lực bên trong hộp sọ sẽ tăng lên và gây ra các triệu chứng như:

- Nhức đầu.

- Buồn nôn.

- Nôn mửa.

Các trường hợp nhiễm độc nước nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

- Hôn mê.

- Co giật.

- Yếu cơ hoặc chuột rút.

- Tăng huyết áp.

- Nhìn đôi.

- Lú lẫn.

- Khó thở.

Photo by engin akyurt on Unsplash

 

Trường hợp ngộ độc nước thường xảy ra khi nào?

Đã có nhiều báo cáo y tế ghi nhận các trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước. Các trường hợp ngộ độc nước thường xảy ra với những người tham gia hoạt động thể thao hoặc rèn luyện thể chất hoặc những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, khi họ bổ sung nước không đúng cách.

Một báo cáo chỉ ra rằng trong số 488 người tham gia cuộc thi Marathon Boston năm 2002, 13% người tham gia có các triệu chứng hạ natri máu và 0,6% bị hạ natri máu nghiêm trọng, với nồng độ natri dưới 120 mmol/l.

Sự kiện này cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong. Khi một người tham gia đã bù nước không đúng cách, khiến nồng độ natri giảm xuống dưới 130 mmol/l. Người này sau đó đã bị phù não và tử vong.

Một báo cáo y tế khác cũng ghi nhận 17 binh sĩ trong quân đội bị hạ natri máu sau khi uống quá nhiều nước trong quá trình huấn luyện. Nồng độ natri trong máu của họ dao động từ 115-130 mmol/l, trong khi mức bình thường là 135-145 mmol/l.

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước?

Thừa nước và nhiễm độc nước xảy ra khi một người uống nhiều nước hơn lượng nước mà thận của họ có thể đào thải qua nước tiểu. Lượng nước không phải là yếu tố duy nhất mà thời gian bổ sung lượng nước vào cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng.

Theo số liệu được trích dẫn trong các nghiên cứu, thận có thể lọc khoảng 20-28 lít nước mỗi ngày, nhưng chúng chỉ có thể lọc không quá 0,8-1 lít mỗi giờ.

Để tránh trường hợp bị hạ natri máu, điều quan trọng chúng ta không nên uống lượng nước vượt quá lượng nước mà thận có thể đào thải trong một giờ.

Các tác giả của nghiên cứu báo cáo rằng các triệu chứng hạ natri máu thường xuất hiện khi một người uống 3-4 lít nước trong thời gian ngắn.

Theo các báo cáo trên thế giới, những người lính đã xuất hiện các triệu chứng sau khi tiêu thụ ít nhất 2 lít (1,9 lít) nước mỗi giờ.

Tình trạng hạ natri máu kéo dài cũng xảy ra ở một tù nhân 22 tuổi khỏe mạnh khi người này uống 6 lít nước trong 3 giờ đồng hồ.

Trên thế giới cũng từng ghi nhận trường hợp một bé gái 9 tuổi bị ngộ nước sau khi uống 3,6 lít nước trong 1-2 giờ.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ, mỗi ngày ở người trưởng thành nên uống khoảng 3,7 lít nước/ngày đối với nam giới và khoảng 2,7 lít nước/ngày với nữ giới. Lượng nước nên được bổ sung từ từ vào nhiều thời điểm trong ngày.

Ngoài ra, uống nước lọc là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể của bạn được giữ ẩm và hỗ trợ chức năng của các cơ quan và tế bào trong cơ thể. Dưới đây là một số lời khuyên để uống nước lọc đúng cách và tốt cho sức khỏe:

Uống đủ lượng nước: Đối với người trưởng thành, nên uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước cần uống có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, khí hậu và sức khỏe.

Uống nước lọc trong suốt ngày: Thay vì uống một lượng lớn nước cùng một lúc, bạn nên uống nước lọc thường xuyên trong suốt ngày để duy trì cơ thể được giữ ẩm.

Uống nước trước bữa ăn: Uống một cốc nước trước bữa ăn có thể giúp bạn giảm cảm giác đói và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Uống nước trước và sau khi tập thể dục: Uống nước trước và sau khi tập thể dục giúp bạn duy trì cơ thể được giữ ẩm và bổ sung nước cho cơ thể sau khi mất nước qua mồ hôi.

Tránh uống nước lọc quá lạnh: Uống nước lọc quá lạnh có thể gây sốt rét và khó tiêu hóa.

Tránh uống nước lọc qua nhiều: Uống nước lọc quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa nước và gây ra các vấn đề về thận.

Sử dụng bình nước tái sử dụng: Sử dụng bình nước tái sử dụng là một cách tốt để giảm thiểu lượng rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Lưu ý rằng uống nước lọc là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bạn, nhưng không nên thay thế cho việc thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hàng ngày để có một lối sống lành mạnh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT