Thế Giới

Uy lực của chiến đấu cơ F16 mà tổng thống Biden vừa tuyên bố sẽ viện trợ cho Ukraine tại hội nghị G7

Saturday, 20/05/2023 - 05:01:15

Một quan chức chính quyền Biden cho biết Mỹ và các đồng minh có kế hoạch cung cấp F-16 cho Ukraine như một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh của nước này.

F16

Theo NBC News, thời điểm Ukraine nhận máy bay chiến đấu vẫn chưa rõ ràng. Trong những tháng tới, Mỹ và các đồng minh sẽ quyết định khi nào sẽ cung cấp máy bay phản lực và quốc gia nào sẽ cung cấp chúng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với các nhà lãnh đạo G7 rằng Mỹ sẽ hỗ trợ nỗ lực đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay F-16.

Chiến đấu cơ F-16, được phát triển bởi hãng Lockheed Martin, là một trong những máy bay chiến đấu đa nhiệm hiệu suất cao được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Dưới đây là một số thông tin về sức mạnh và hiệu suất của F-16:

Tốc độ: F-16 có tốc độ tối đa khoảng 2.414 km/h (1.500 mph) trên mực nước biển, hay gần gấp đôi tốc độ âm thanh. Điều này cho phép nó nhanh chóng di chuyển đến các khu vực chiến đấu.

Vũ khí: F-16 có khả năng mang một loạt các vũ khí khác nhau, bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom có điều khiển từ xa và súng máy. Nó có thể mang tới 9.000 kg (20.000 lbs) vũ khí trên 11 điểm treo ngoài.

Tầm bay: Với tầm bay tối đa, F-16 có thể bay được khoảng 4.220 km (2.620 dặm), và có thể được nâng cấp với bổ sung bể nhiên liệu bên ngoài để tăng thời gian bay.

Manơuvrability: F-16 nổi tiếng với khả năng manevơu thần tốc và linh hoạt. Nó có khả năng thực hiện các động tác khó như xoay ở một chân không, lật ngược và tăng tốc nhanh. Điều này cho phép phi công thực hiện các chiến thuật tấn công và tránh đòn tấn công của đối thủ.

Hệ thống điện tử: F-16 trang bị hệ thống điện tử tiên tiến như radar, hệ thống nhận dạng mục tiêu, và hệ thống điều khiển bảo vệ. Nó cũng có hệ thống điều khiển bay điện tử giúp tăng sự ổn định và hiệu suất trong quá trình bay.

Điều này chỉ là một số thông tin cơ bản về F-16. Máy bay này đã chứng tỏ được khả năng chiến đấu mạnh mẽ và đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới.

QH

Photo by John Torcasio on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT