Sức Khỏe

Vaccine Covid-19 có khả năng làm các tế bào ung thư hình thành và phát triển nặng hơn

Friday, 28/06/2024 - 10:41:19

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố trong vaccine COVID-19 có thể khiến bệnh nhân ung thư có nguy cơ bị di căn hoặc tiến triển nặng hơn.

Cancer Covid
Hình ảnh quét điện tử có màu của tế bào (màu xanh) bị nhiễm rất nhiều hạt COVID-19 (màu tím). Đó chính là  virus SARS-CoV-2 được tách ra từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân vào ngày 16 tháng 3 năm 2020. (NIAID)

Theo một phân tích gần đây được công bố trên tạp chí Cureus, vaccine COVID-19 có thể gây ra những thay đổi di truyền ở bệnh nhân ung thư, làm bệnh nặng thêm. Bài đánh giá này đã xem xét mối liên quan giữa vaccine COVID-19 và bệnh ung thư, kết luận rằng một số loại vaccine có thể thúc đẩy ung thư di căn, tái phát hoặc lan sang các cơ quan khác.

Kết luận dựa trên giả thuyết về đa tác động của ung thư và báo cáo về tác dụng phụ từ Hệ thống Báo cáo Tác dụng Phụ sau Tiêm Chủng (VAERS). Bài đánh giá tập trung vào vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech, Moderna, và vaccine vector adenovirus của Johnson & Johnson, Oxford/AstraZeneca.

Các vaccine mRNA có thể kích hoạt cơ chế sinh học làm bệnh ung thư tiến triển, do hoạt tính tiền viêm của hạt nanolipid (LNPs) và tác động sinh u của protein gai. Vaccine COVID-19 có thể liên quan đến giảm bạch cầu lympho, ảnh hưởng đến tiên lượng và tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, protein gai trong vaccine có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa tăng trưởng tế bào và miễn dịch, làm suy giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Một nghiên cứu cũng phát hiện khả năng một số phần của virus COVID-19 tích hợp gen với các tế bào nhiễm bệnh, dẫn đến nguy cơ đột biến các gen ức chế khối u.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những tuyên bố về tính an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19 cho bệnh nhân ung thư cần được đánh giá cẩn thận và cá nhân hóa. Những người mắc ung thư chỉ nên tiêm vaccine nếu lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT