Cảm Niệm Giữa Đời

Valentine... già!

Monday, 13/02/2023 - 11:46:54

Mỗi năm đến ngày 14 tháng 2, những hàng bán hoa, những tiệm bán hoa, những vườn trồng hoa, những cánh hoa rừng... đều được...


(Getty Images)

 

Bài LETAMANH

Mỗi năm đến ngày 14 tháng 2, những hàng bán hoa, những tiệm bán hoa, những vườn trồng hoa, những cánh hoa rừng... đều được mọi người háo hức dùng màu sắc hương thơm hoa... trang trí thật đẹp để chúc nhau! Háo hức nhất có lẽ là những người tuổi trẻ, tương lai đang tập tành bước vào đời từ trường học, từ nơi sở làm, mang màu hồng hy vọng đang mở cánh thiên thần đón nhận!

Ta cũng nên nhắc sơ qua về từ ngữ Valentine do đâu mà ra. Lịch sử kể lại rằng, khoảng năm 1400, có một linh mục tên là Valentine, bị hoàng đế Claudius II chặt đầu, vì vị linh mục này đã giúp cho các cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau. Hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn để trai tráng phải ra mặt trận. Valentine nhận thấy điều này hoàn toàn bất công và vô lý. Ông đã cử hành hôn lễ trong bí mật. Không chỉ có vậy, ông còn bí mật giúp rất nhiều cặp yêu nhau, cử hành hôn lễ một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, dần dần càng có nhiều đôi lứa tìm đến Thánh Tình Nhân Valentine, để mong được giúp đỡ trong chuyện tình cảm lứa đôi. Thánh Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

Còn hai truyền thuyết khác nữa, nhưng cũng na ná với câu chuyện trên liên quan đến cái ngày, mà giờ đây, mỗi năm đến ngày 14 tháng 2 là tốn không biết bao nhiêu cành hoa màu sắc cho những cuộc tình lãng mạn tuổi trẻ! Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Nhưng người ta thường nói “Tình yêu không có tuổi,” cho nên không chỉ tuổi trẻ mới náo nức đón nhận ngày Tình Yêu, mà hầu hết những người lớn, người già, thậm chí những người đang nằm trong các Nursing Home cũng vui mừng đón chào ngày “Con tim rung động”...

Bản thân người viết cũng háo hức ra vườn tìm một cánh hoa hồng, dấu phía sau lưng, vào nhà tìm vợ; tủm tỉm cười dí vào tay nàng! Mặc dầu bây giờ mình đã ở tuổi tám bó, nhưng con tim nó vẫn đập như lúc còn tuổi đôi mươi. Bà xã bất ngờ nhận đóa hoa hồng của chồng hái ngoài vườn, nhưng vẫn cười tươi đón nhận. Ai bảo già rồi không còn tình yêu thì chẳng đúng tí nào!

Nhớ lại ngày xưa, những năm còn theo bậc trung học rồi đại học; sau đó vào lính, có tình yêu... nhưng chẳng bao giờ biết ngày Valentine ra sao, từ đâu có. Thậm chí ngày sinh nhật của chính mình, của vợ, của con, của bạn bè... cũng chẳng bao giờ biết đến. Bây giờ nghĩ lại chúng ta đã đánh mất tuổi trẻ vì cuộc chiến, vì hoàn cảnh và văn hóa. 

Tình yêu và hơi thở

Con tim và tuổi thơ

Sợi giây nào gọi giựt

Tim đập loạn từng giờ

Nhưng tình yêu con tim đôi lứa thời tuổi trẻ ở Việt Nam, cũng rất đậm nét “romantic.” Hồi đó những lá thư tình nhờ vào đường Bưu Điện để viết cho nhau, tỏ tình và tâm sự... Bây giờ tuổi trẻ chỉ cần có Iphone là thấy mặt nhau hàng ngày, muốn hẹn hò chỉ cần một vài giây bấm máy!

Người viết có một lần, nhân ngày Valentine, đến một Nursing home thăm người Thầy trong Gia Đình Lại Giang. Vị thầy già cô đơn nhưng chấp nhận và vui sống trong “cộng đồng” toàn những nhân vật “một thời địa vị, một thời nổi tiếng” ngày xưa. Ở đó, bà A trước kia là giáo sư trường X, ông B vốn là Sĩ Quan QLVNCH, bà C đã từng là ca sĩ... Họ bây giờ cô đơn, con cái không có, hoặc cố tình bị bỏ rơi... Đã tìm đến với nhau trong bầu không khí thân yêu ở Nursing Home!

Người viết đến thăm thầy khoảng 10:30 sáng. Cô thư ký văn phòng, sau khi nhìn tên người đến thăm, nói Thầy K đang vui chơi với bạn trong phòng ăn phía sau. Quả thật, một không khí vui nhộn và ấm áp đang diễn ra trước mắt người viết. Trên những bàn trải khăn trắng là các bình hoa màu sắc, tuy không toàn hoa hồng đỏ, nhưng cũng làm cho “hội trường” mang không khí ngày “Tình Yêu”... rất đáng yêu!

Tuổi đời chồng chất trên vai

Con tim co bóp đếm hoài thời gian

Tuổi nào thoi thóp bàng hoàng

Níu thời gian lại yêu nàng xuân xanh!

Thầy tôi đang ngồi nhâm nhi tách trà với một bà tuổi trẻ hơn. Thầy đã ở tuổi 90, tôi đoán, có thể Bà khoảng độ tuổi 70, đẹp và cũng môi son má phấn... Đứng xa quan sát, thấy hai người thân mật cầm tay nhau cười nói như đội tình nhân! Chung quanh hai người, những cặp xinh “Lão Ngoan Đồng - Lão Bà Bà” cũng cười vui như thế... Nhưng ở phía bên trái phòng ăn, là các Cụ ngồi xe lăn cầm trên tay đĩa thức ăn “đặc biệt” cho ngày Valentine, có cụ đầu nghiêng hẵn một bên, tay run run với thức ăn trên kệ xe lăn chực rơi; có cụ bà nhắm mắt không hồn bất động... Phía sân khấu là một người già khoảng 75, đội chiếc mũ quân đội, đang chơi đàn piano. Tiếng đàn lảnh lót dìu dặt bài “Dòng Sông Xanh.”

Bỗng nhiên người viết đổi ý không vào gặp thầy nữa, hãy để thầy được sống trong thế giới “tình yêu” thầy đang hưởng! Đứng một lát ngắm quang cảnh và hương vị ngày “Tình Yêu” của một không gian vô cùng đặc biệt, ấm cúng giống như trong cổ tích, người viết bồi hồi xúc động! Trong không gian ấy, cũng không ít những đau thương quá khứ, những thể xác rã rời bệnh tật tuổi tác đang mòn mõi đợi chờ những đứa con, những đứa cháu đang vui sống phương nào...!

Cuộc đời đã cho ta tất cả và cũng nhẫn tâm ruồng rẫy ta không thương tiếc cho mỗi hoàn cảnh, cho mỗi duyên phận, cho mỗi duyên nghiệp! Hay có thể nói một cách khác, chỉ tay của mỗi con người đều khác nhau, thì số phận sẽ khác nhau chăng!

Cuộc đời khác với chỉ tay

Tình yêu nào khác những ngày còn xuân

Bông hoa đua nỡ đã từng

Hương chiều sương lạnh rưng rưng nhạc sầu!

Ra khỏi Nursing Home, người viết ngồi rất lâu trước tay lái, máy xe đã cho nổ chờ, nhưng đầu óc vẫn dật dờ chưa đạp chân ga... Quả thật, ngày Valentine, ngày của Tình Yêu, nay được đón chào trên toàn thế giới, cho mọi lứa tuổi, cho mọi hoàn cảnh. Các tiệm bán hoa, các nơi trồng hoa, các dịch vụ sống nhờ màu sắc hương hoa... nhờ ngày “tình yêu” mỗi năm phát đạt; nhưng tuổi tác con người vẫn giống như cánh hoa xinh tươi hương sắc buổi sớm mai và dù có gắng cưởng chống thiên nhiên, hoa vẫn phải úa tàn...!

Tuổi trẻ ơi! hãy ngợi ca sự sống, hãy ngợi ca tự do, hãy yêu đương cuồng nhiệt, hãy cho đời những bông hoa tình yêu và những bông hoa sáng tạo, hãy phục vụ và hãy xây dựng tương lai với đôi tay khối óc bản thân thành đạt, mưu cầu hạnh phúc cho mọi người! Hãy cùng hát lên những bài ca “Tình Yêu” cho đời thêm tươi đẹp!

(Ngày Tình Yêu 14 tháng 2, 2023)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT