Hôn Nhân, Cuộc Sống

Vẫn có hạnh phúc chăn gối dù bị chứng viêm khớp

Sunday, 05/06/2016 - 09:01:58

Trong trường hợp viêm khớp, các bạn tình có thể thử nghiệm với những tư thế nào đặt khối lượng áp lực ít nhất trên những chỗ đau khớp. Chẳng hạn, nếu một hoặc cả hai người

(Getty Images)

 

Hầu hết những người bị viêm khớp mãn tính đều dễ dàng công nhận rằng họ gặp rắc rối với một số công việc như leo lên những cầu thang dài, hoặc mở những cái nắp hũ vặn chặt. Nhưng có một trở ngại mà họ thường không muốn đề cập tới. Những chứng đau nhức, tê cứng và mệt mỏi, do viêm khớp gây ra, đều có thể gây trở ngại cho sinh hoạt tình dục của một người, hoặc thậm chí làm chấm dứt sinh hoạt ấy, theo bác sĩ Annette Owens, MD, PhD, cho biết. Bà là một cố vấn tình dục và đồng sáng lập viên của Sexual Health Network (Mạng Lưới Y Tế Tình Dục).

Một số người bị viêm khớp nặng thường không còn hy vọng có được một đời sống tình dục đều đặn. Trước đây bà Owens đã nhận thấy thái độ đó. Bà nói, “Thật dễ dàng để cắt bỏ tình dục ra khỏi ra khỏi cuộc sống của bạn, nếu bạn nghĩ rằng nó quá rắc rối.” Bà cũng biết rằng nhiều người linh động hơn mức độ mà họ biết được. Nếu các bệnh nhân bỏ lỡ quan hệ tình dục, với một chút óc sáng tạo, chí kiên nhẫn, và việc lập kế hoạch, thậm chí những người bị viêm khớp nặng cũng vẫn có thể tái khám phá những thú vui của loại thân mật ấy, theo bà nói.

Lập kế hoạch cho cảm lạc

Bác sĩ Owens chuyên môn giúp cho những người khuyết tật và những kẻ mắc các chứng bệnh mãn tính làm tăng phẩm chất sinh hoạt tình dục của họ. Bỏ lơ tình trạng này, cho dù đó là bệnh đa xơ cứng, ung thư, viêm khớp, không phải là câu trả lời, theo bà nói. Thay vì vậy, người ta cần phải chú ý tới những ưu và khuyết điểm nơi cơ thể của họ.

Trong trường hợp viêm khớp, các bạn tình có thể thử nghiệm với những tư thế nào đặt khối lượng áp lực ít nhất trên những chỗ đau khớp. Chẳng hạn, nếu một hoặc cả hai người.

có những chỗ đau nhức mãn tính ở bên hông, họ có thể thử nằm sấp khi quan hệ tình dục. Nếu một phụ nữ có hông hoặc đầu gối đau nhức, bà có thể nằm ngửa với hai đầu gối chụm lại. Bất kể các cặp sử dụng tư thế nào, thì những chiếc gối và đệm được đặt vào những chỗ trọng yếu đều có thể làm tăng thêm khoái cảm và thoải mái, theo ý bà Owens.

Có trước một kế hoạch có thể làm cho việc chăn gối trở nên dễ dàng hơn. Việc chuẩn bị có thể bao gồm chuyện tắm nước ấm, hoặc những miếng đệm sưởi ấm để nới lỏng các khớp bị cứng. Các cặp có thể sắp xếp để có quan hệ tình dục vào thời điểm trong ngày khi mà người bị viêm khớp cảm thấy dẻo dai nhất và năng động nhất. Họ cũng nên có sẵn một túi chườm lạnh, trong trường hợp cảm thấy khớp bị đau hay bị cứng đi một chút sau đó. Owens nói, “Người ta phàn nàn về việc muốn được tự phát,” nhưng cuối cùng họ nhìn thấy giá trị của việc lập kế hoạch trước. Owens sánh ví việc chuẩn bị cho tình dục với việc chuẩn bị cho một kỳ nghỉ. Bà nói, “Nội việc lập kế hoạch mà thôi thì cũng có thể đủ để giúp người ta phấn khởi.”

Một khi thời biểu đã được thiết lập, những người bị viêm khớp có thể ấn định thời gian cho việc uống thuốc, sao cho chuyện làm tình của họ trùng với cao điểm của sự giảm bớt đau nhức, theo Owens nói. Lời mỹ khuyên đơn giản này đòi hỏi một bước nhảy vọt lớn: Để tận dụng tối đa thuốc thang của họ, người ta thực sự sẽ phải nói chuyện với bác sĩ của họ, và có thể họ sẽ phải sử dụng chữ “S”.

Bác sĩ Michael Belmont là chuyên gia về chứng thấp khớp và là giám đốc y tế của bệnh viện Hospital for Joint Diseases tại thành phố New York. Ông nói, “Việc nói chuyện về quan hệ tình dục trong văn phòng của bác sĩ có thể rất phiền toái.” Nhưng các bác sĩ ngày nay thường vui vẻ nói chuyện về tình dục với các bệnh nhân của họ. Một khi các bệnh nhân đề cập đến đề tài này, họ thường thấy rằng các bác sĩ là một nguồn tuyệt vời cung cấp thông tin và khích lệ. Ngoài những thứ khác, các bác sĩ và y tá có thể giúp xua tan những nỗi lo sợ mà nhiều người bị viêm khớp có thể có về quan hệ tình dục.

Chữa bệnh tình dục

Các bệnh nhân hoặc các bạn tình của họ có thể lo ngại rằng tình dục sẽ làm hỏng những khớp đau nhức, nhưng điều ngược lại thường là đúng, theo ý ông Belmont. Miễn là bệnh nhân xúc tiến hành một cách cẩn thận, họ có thể làm ích nhiều hơn là làm hại các khớp của họ. Người ta cũng biết rõ rằng những dạng tập thề dục gây tác động thấp, chẳng hạn như đi bộ và bơi lội, đều có thể giúp làm giảm đau nhức và bớt cứng khớp xương.

Ông nói, “Lối tập luyện này, mà chúng ta gọi là quan hệ tình dục có lẽ cũng tốt như bất cứ lối nào khác.” Ông nói không có bằng chứng cho thấy quan hệ tình dục có thể gây tổn hại cho các khớp xương, hoặc gây bùng phát chứng viêm khớp dạng tê thấp. Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho các khớp được dẻo dai, và theo thời gian, hành động này sẽ trở nên dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Trong nhiều trường hợp, như Owens nói, “thực hành làm cho trở nên hoàn hảo.”

Ngay cả sau khi dùng mọi biện pháp phòng ngừa có thể có, một số người có thể tìm thấy rằng giao hợp thường xuyên vẫn còn làm cho cảm thấy quá đau đớn hoặc khó chịu. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên từ bỏ hoàn toàn sự thân mật, đặc biệt nếu họ mong ước có sự lãng mạn hơn trong cuộc sống của họ. Sự tiếp xúc thể lý, cho dù đó là ôm ấp, xoa bóp nhẹ, hoặc kích thích tình dục bằng miệng hay ngón tay, là điều tốt cho cả cơ thể lẫn tâm trí, theo bà Owens nói. Các cặp cũng có thể muốn thí nghiệm với máy rung hoặc những dụng cụ hỗ trợ tình dục khác. Bà nói rằng một số máy rung được làm một cách đặc biệt với những cán dễ cầm, cho những người đã bị mất chức năng trong trong đôi bàn tay của họ.
Owens nói rằng những người bị viêm khớp đánh mất hứng thú trong quan hệ tình dục không phải là chuyện hiếm thấy. Một số có thể nghĩ rằng chứng viêm khớp của họ làm cho họ kém hấp dẫn. Đây là một lối suy nghĩ có thể dễ dàng giết chết ham muốn. Những người khác có thể chỉ quên mất chuyện quan hệ tình dục làm cho họ cảm thấy như thế nào.

Bà nói, “Nếu bạn không bao giờ có quan hệ tình dục, thì bạn không biết bạn thực sự vui thích chuyện đó được bao nhiêu.” Những bệnh nhân nào đã bị mất đi ham muốn tình dục của họ, cho dù vì họ quá mệt mỏi, quá lo lắng, hay không còn thực hành nữa, đều có thể hưởng được lợi ích từ việc nói chuyện với một cố vấn quan hệ tình dục, theo bà Owens nói.

(Để tìm một cố vấn có giấy phép hành nghề ở gần chỗ bạn, hãy vào trang web của Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục, Cố Vấn và Trị Liệu Tình Dục http://www.aasect.org). Trong nhiều trường hợp, một vài cuộc làm tình tốt đẹp là đủ để nhen lên lại dục vọng trong dài hạn, theo lời bà nói.

Trên hết, những người bị viêm khớp không nên giấu nỗi lo ngại của họ về tình dục. Họ cần phải nói chuyện cởi mở với bạn tình của họ, để tìm ra những tư thế và kỹ thuật nào đem lại cho cả hai người niềm vui lớn nhất, với sự khó chịu ít nhất. Họ cũng cần phải làm việc với bác sĩ của họ, để bảo đảm rằng họ đang kiểm soát bệnh của họ được càng nhiều càng tốt. Việc nói chuyện về tình dục có thể là gây một chút lúng túng. Thế nhưng các bệnh nhân sớm quên hết về những giây phút ít ỏi của nỗi lo lắng. Và với may mắn, cuộc nói chuyện ấy sẽ sớm biến thành hành động.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT