Tiêu Thụ

Vấn đề tôm đông lạnh nhiễm trụ sinh tại Hoa Kỳ

Friday, 24/07/2015 - 10:49:06

Vấn đề tôm đông lạnh nhiễm trụ sinh không phải là chuyện mới, mà đã được báo động từ lâu, và lại càng đáng quan tâm hơn sau khi kết quả một nghiên cứu gần đây (tháng Tư, 2015) của cơ quan Consumer Reports cho thấy, tôm đông lạnh không những nhiễm trụ sinh mà còn chứa cả những vi khuẩn độc hại đã nhờn trụ sinh.

 Bài ERIC TRẦN


                                                        Những con tôm ngon lành trên đĩa…

 

Một trong những thực phẩm phổ thông trên bàn ăn của chúng ta là tôm, và một trong những đề tài chúng ta thường nêu lên khi nói chuyện với nhau là: Làm tôm kiểu nào cho ngon, cho dòn. Ít ai để ý một vấn đề quan trọng hơn: Số tôm chúng ta mua ngoài chợ hôm nay có thể nhiễm trụ sinh và nhiều loại vi khuẩn nhờn trụ sinh! Tại sao lại coi chuyện này là quan trọng? Trụ sinh là gì và tại sao tôm biển lại nhiễm trụ sinh?
Trả lời một cách rất vắn tắt và bình dân, trụ sinh là thuốc được dùng để trị các chứng nhiễm trùng (bacterial infection), trụ sinh phải do bác sĩ kê toa cho từng trường hợp, giới tiêu thụ không thể mua tự do được. Lý do chúng ta - kể cả bác sĩ và bệnh nhân - phải rất cẩn thận với trụ sinh, là vì dùng không đúng bệnh, không đúng liều lượng…. có thể khiến cho vi khuẩn lờn thuốc và thuốc không còn công hiệu nữa. Tiếc thay, lạm dụng trụ sinh là một thói quen thường gặp trong giới tiêu thụ. Nhiều người cho rằng trụ sinh là thuốc tốt, có hiệu quả tức thời, nên đi khám bệnh thường xin bác sĩ cho trụ sinh; nếu bác sĩ không cho thì kì kèo, than phiền, rồi tự ý lấy thuốc trụ sinh của một người nào đó để uống. Đây là một thói quen rất ẩu, và rất nguy hại do người tiêu thụ tự chuốc lấy cho mình. Tuy nhiên, cũng có vị bác sĩ chiều ý, dễ dãi ghi toa trụ sinh, để rồi khi bệnh nhân đi gặp một bác sĩ khác mới vỡ lẽ ra rằng thuốc trụ sinh đó không thể dùng được với bệnh trạng của mình. Hậu quả là: Bệnh đã không khỏi mà cơ thể dần dần trở nên lờn thuốc, trở thành một bãi chiến trường bỏ ngỏ cho vi khuẩn tấn công.
Nói tóm lại: Phải cực kỳ cẩn thận khi dùng trụ sinh. Uống trụ sinh không đúng bệnh đã là điều đáng lo ngại, không có bệnh mà ăn nhằm một thứ thực phẩm có nhiễm trụ sinh lại càng đáng ngại hơn. Nó không phải là chuyện của những nhà khoa học, mà là của tất cả chúng ta. Thực ra, giới khoa học sở dĩ phải lên tiếng cũng là vì sự tai hại xảy đến cho người tiêu thụ mà thôi.


    Có tới 94% số tôm tiêu thụ trên thị trường Hoa kỳ hiện nay là ngoại nhập, phần lớn là từ các nước Á châu


Vấn đề tôm đông lạnh nhiễm trụ sinh không phải là chuyện mới, mà đã được báo động từ lâu, và lại càng đáng quan tâm hơn sau khi kết quả một nghiên cứu gần đây (tháng Tư, 2015) của cơ quan Consumer Reports cho thấy, tôm đông lạnh không những nhiễm trụ sinh mà còn chứa cả những vi khuẩn độc hại đã nhờn trụ sinh.
Trong số 342 gói tôm đông lạnh được mang ra khảo sát, chuyên gia Consumer Reports đã tìm thấy 60% có chứa những thứ vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người, như Salmonella, Vibrio, Staphylococcus Aureus, E. coli hoặc Listeria; 7 gói có vi khuẩn Staphylococcus Aureus, là một thứ vi khuẩn rất khó trị do nó đã “lờn” với nhiều loại trụ sinh. Còn vi khuẩn Vibrio là thứ thường nhiễm trong sò ốc, có thể gây ra những căn bệnh chết người. Ngoài ra, trong 11% số sản phẩm trên, các nhà khoa học còn tìm thấy có dư lượng của thuốc trụ sinh.
Tiến sĩ Urvashi Rangan, giám đốc Trung Tâm An Toàn Thực Phẩm tại Consumer Reports, phát biểu, "Sử dụng trụ sinh là vấn đề thực sự đáng quan tâm, vì có thể khiến cho số vi khuẩn lờn thuốc càng lúc càng nhiều, mà ngành y khoa không thể kềm chế được. Vì thế điều quan trọng với người tiêu thụ khi mua tôm là phải biết, tôm mình mua được nuôi ra sao, hoặc được đánh bắt như thế nào?”

Tại sao tôm lại nhiễm trụ sinh?

Kết quả khảo sát của Consumer Reports cho thấy, đa số (94%) các loại tôm đông lạnh hiện được bán trên thị trường Hoa Kỳ là hàng nhập từ các quốc gia Á Châu, như Ấn Độ, Nam Dương và Thái Lan. Là sản phẩm của trang trại, tôm được nuôi bằng thực phẩm có sẵn trụ sinh để phòng ngừa bệnh tật. Với số tôm thường bị chèn ép quá nhiều trong ao – có thể tới 150 con tôm được nuôi trên 1 mét vuông ao - lượng phân thải ra không kịp giải tỏa, cộng thêm hóa chất, thức ăn dư và các loại chất cặn bã khác… tích lũy, lại thêm nước thải bị tháo ra một cách vô trách nhiệm, đổ vào sông suối trong thiên nhiên… đóng góp vào sự ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển bên trong con tôm.
Tiến Sĩ Rangan nhận xét, “Vi khuẩn và rêu phát triển trong ao, bệnh tật len vào, khiến cho trại chủ phải dùng thêm thuốc cũng như hóa chất…. Tất cả những thứ này đều ngấm vào con tôm và ảnh hưởng tới môi trường chung quanh. Những cách nuôi tôm như vậy không những khiến người tiêu thụ phải lo ngại khi ăn tôm, mà ngay cả những tổ chức bảo vệ môi trường cũng phải chau mày về sự tổn hại gây ra cho môi trường nữa.”
Trong khi đó, khuynh hướng của người tiêu thụ tại Mỹ như thế nào? Nói chung là thích tôm. Các con số thống kê cho biết, mỗi người Mỹ trung bình tiêu thụ gần 4 pounds tôm một năm, gấp ba lần so với cách đây 35 năm. Sống trên đất Hoa Kỳ, bạn cũng là thành phần trong giới tiêu thụ Mỹ, vậy sở thích của bạn đối với tôm có đến mức đó không? Hay nhiều hơn? Ít hơn?
Dù thế nào chăng nữa, tiết lộ nói trên về vấn đề tôm nhiễm khuẩn và nhiễm trụ sinh cũng là một điều đáng suy nghĩ.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT