Xe Hơi

Vấn đề xe ngập nước

Friday, 10/10/2014 - 07:59:50

mới dễ bán những cái xe như vậy.
Vì thế, suy đi nghĩ lại, câu hỏi của bạn vẫn là rất thức thời đối với tất cả những người biết chơi … xe cũ ở bất cứ nơi đâu!

Bài HAO SMITH

Đề tài hôm nay được một bạn đọc nêu ra trong thư gửi tới Hao Smith: “Tôi định về Houston mua một chiếc xe cũ, nhưng anh cũng biết ở đó hay bị ngập nước, nhân đọc một bài viết trên báo Viễn Đông về cách đối phó khi xe bị ngập, còn cách nhận biết xe đã có bị ngập nước hay không trước khi chọn mua thì chưa thấy, nhờ anh cho ý kiến. Thành thật cám ơn, chúc anh luôn khỏe.”

Giữa lúc California đang trắng mắt vì hạn hán mà Hao Smith phải trả lời về hậu quả của bão lụt thì đúng là … tréo ngoe. Thật vậy, trong lúc này, thành phố nhà của HS và nhiều thành phố lân cận đã có chỉ thị tiết kiệm nước để … sống còn trong hạn hán, thì một người bà con ở Florida cứ eo éo than van “Dưới này mưa quá, ngày nào cũng mưa, em chẳng đi làm được nên gọi điện thoại phá anh chơi.”
Nhưng nghĩ sâu hơn một chút thì câu hỏi của bạn không hoàn toàn vô lý. Thực vậy, chẳng cứ dân cư Texas, Florida mới lo mua nhằm xe đã từng bị nước làm hư hại, bởi vì những cái xe bị ngập nước vẫn có thể “vượt biên” để đến với những người đang chờ mưa đỏ mắt ở một tiểu bang hạn hán như California. Và nhiều khi chính tại những tiểu bang khô hạn, nơi ít ai nghĩ tới hậu quả nước ngập, mà giới lái buôn mới dễ bán những cái xe như vậy.
Vì thế, suy đi nghĩ lại, câu hỏi của bạn vẫn là rất thức thời đối với tất cả những người biết chơi … xe cũ ở bất cứ nơi đâu!

Ai lãnh búa?

Người lãnh búa chắc chắn không phải là chủ nhân của những cái xe gặp nạn. Bởi vì mọi thiệt hại đã có hãng bảo hiểm chi trả. Sau khi đã được hãng bảo hiểm bồi thường, chủ nhân chiếc xe thường tìm cách bán nó đi. Và nếu xe đã vào sổ “total loss” vì ngập nước lại càng tốt: Chủ nhân sẽ được bồi thường trọn vẹn cái xe. Còn thương lái thì có cách để “rửa” chủ quyền, và bán nó cho một người mua ngây thơ nào đó ở một thành phố khác, thậm chí một tiểu bang không bị ngập lụt giống như … California. Nếu không để ý, chúng ta sẽ thấy cái xe rất bình thường mà giá lại “mềm”. Nhưng chỉ sau một thời gian, đủ để cho người bán đi khuất mặt, những vấn đề về điện máy mới nổi lên. Người mua khi đó không có thể làm gì hơn là hậm hực kêu trời một mình.
Mô tả như vậy nghe khá bi quan, nhưng thực tế là thế nào?
Trong những năm vừa qua, nhiều trận bão nặng đã vào tàn phá một số tiểu bang trên đất nước Hoa Kỳ, gần nhất có bão Sandy ở miền Đông Bắc vào mùa thu 2012. Ước lượng số xe bị ngập trong nước của trận bão lụt này không rõ rằng. Có người nói lên đến 600,000 xe. Nhưng dựa vào số hồ sơ xin bồi thường, Sở Chống Gian Dối Bảo Hiểm Toàn Quốc (National Insurance Crime Bureau) đưa ra con số 230,000, trong đó có một số được ghi nhận là thiệt hại ít. Bản tin của hãng thông tấn AP, phổ biến vào tháng 11 năm 2012, đưa ra một con số còn nhỏ hơn: 40,000 xe.
Trước đó, trận bão Ike năm 2008 đã đưa nước về làm ngập hơn 100,000 xe ở Texas và Louisiana.
Sau các trận bão Katrina, Rita, Wilma năm 2005, đa số xe nằm trên sân bãi của khoảng 200 đại lý thuộc tiểu bang Alabama, Louisiana và Mississippi đều bị thiệt hại hoặc tàn phá hoàn toàn. Theo công ty Carfax, chuyên môn về “tông ti họ hàng” của xe hơi, thì có tới hơn 500,000 xe bị ảnh hưởng. Có nguồn tin cho rằng con số đó lên tới hơn 600,000.

Ngược về xa hơn, bão Ivan năm 2001 đã nhận chìm khoảng 100,000 chiếc xe ở các tiểu bang Đông Nam.
Phản ứng của chính quyền là cho đóng dấu chữ “flood title” trên chủ quyền những xe bị ngâm quá lâu ngày trong bão lụt nhằm cảnh giác người mua lại các xe này. Và nếu khi mua xe, chúng ta chịu khó tìm xem lý lịch của xe, thì thế nào cũng biết nó có “flood title” trong lý lịch hay không, ngay cả khi bây giờ nó đã có một “clean title” rồi. Theo ông Larry Gamach, giám đốc truyền thông tại công ty Carfax, có tới hơn một nửa trong số các xe bị đóng dấu “flood title” được bán ra.

Như vậy, câu hỏi bạn nêu lên không phải là vô căn cứ. Xin xem tiếp bài lần sau về những biện pháp người mua xe có thể dùng để truy tìm dấu vết hoặc lý lịch xe ngập nước.
haosmith@yahoo.com
Muốn giữ xe ở tình trạng hoàn hảo nhất, xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập I, II, và III do Phạm Đình và Hao Smith phát hành, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque cho Phạm Đình, 9800 Bolsa Ave # 86, Westminster, CA 92683. Tel: 714 675 8628. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT