Người Việt Khắp Nơi

Văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận và cảm nghĩ về ngày 30 Tháng Tư

Thursday, 29/04/2021 - 08:07:55

Vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận tại Thư Viện Việt Nam thuộc thành phố Garden Grove, Nam California.


Biệt Đội Văn Nghệ cử hành lễ chào cờ dưới sự điều khiển của mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải đứng bên trái. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận tại Thư Viện Việt Nam thuộc thành phố Garden Grove, Nam California.

Đến tham dự có một số đông sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá La Trinh Tường, Trung Tá Hà Ngọc Bé, Trung Tá Đặng Kim Thu, Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy và phu quân, các chiến hữu Nhan Hữu Hậu, Phạm Hồng Thái, Trạch Gầm và phu nhân, huynh trưởng Quý, nhà báo Du Miên và phu nhân, cùng đông đảo quý chiến hữu và đồng hương (vì chiến hữu Vũ Long Sơn Hải không đọc được tên từng người do viết khó đọc nên ông xin lỗi quý vị nào ông không giới thiệu được); tất cả quan khách cũng như các cơ quan truyền thông ngồi kín hội trường Thư Viện dù trời đang nóng gay gắt.


Các tham dự viên ngồi kín các hàng ghế tại Thư Viện tham dự văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu, chiến hữu Vũ Long Sơn Hải điều động Biệt Đội Văn Nghệ mặc quân phục Hải, Lục, Không Quân lên sân khấu cử hành lễ chào cờ Mỹ, VNCH. Sau đó dành phút thinh lặng tưởng niệm Quân, Cán, Chính VNCH đã bỏ mình vì lý tưởng tự do hoặc chết trên đường vượt biển, vượt biên. Ngoài ra, ông Vũ Long Sơn Hải cũng xin dành phút tưởng nhớ cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, anh Nam, ca nhạc sĩ Quốc Anh, và ông Nguyễn Văn Tánh là những người đã đóng góp tích cực cho Thư Viện VN và không vắng mặt trong bất cứ sinh hoạt nào do Thư Viện tổ chức.

Sau phút tưởng niệm, nhà báo Du Miên lên thay mặt ban tổ chức cám ơn mọi người và chia sẻ đôi điều về ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư năm 1975. Kế đến là chương trình văn nghệ do Biệt Đoàn Văn Nghệ phụ trách gồm những bài hát ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của QL/VNCH cũng như những bài ca ngợi nét đẹp quê hương. Ngoài phần ca nhạc, cô Thanh Thảo cũng lên đọc bài thơ “Suối Máu” do cô sáng tác.


Đại Tá Lê Bá Khiếu trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị tham dự về cảm nghĩ của mỗi người nhân ngày Quốc Hận:
Ông Nguyễn Hồng Thái (Cục An Ninh Quân Đội) QL/VNCH: “Mỗi năm đến ngày 30 Tháng Tư thì toàn dân Việt Nam đều đau khổ và những chiến binh như chúng tôi, chính ra thân thể này phải hòa nhập với non sông đất nước nhưng vận nước đã thay đổi; chúng tôi rất lấy làm đau khổ, đồng bào trong nước đang bị cai trị dưới bàn tay độc ác, tàn bạo của Cộng sản. Do đó, là một người lính, suốt cuộc đời đau buồn và ân hận vì chưa làm tròn nhiệm vụ, nhưng trong lòng chúng tôi vẫn luôn luôn phấn đấu mong một ngày toàn dân chúng ta đứng dậy đập tan chế độ cộng sản tàn bạo, vô nhân đạo để đem lại cho quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và phú cường.”

Không Quân Bùi Đẹp: “Trong thời gian 30 tháng Tư năm 1975 tôi đang thụ huấn tại phi trường Biên Hòa. Sau khi Việt Cộng pháo kích vào phi trường, chúng tôi di chuyển về phi trường Tân Sơn Nhứt. Đêm 28 phi hành đoàn chúng tôi bay kiểm soát vòng đai phi trường, sáng hôm sau phi trường bị pháo kích và chúng tôi bay lòng vòng ở trường đua Phú Thọ rồi tới Nhà Bè. Khi ở Nhà Bè thì tướng Kỳ xuống và ra lệnh tất cả các phi cơ trực thăng đổ đầy xăng rồi bay về Cần Thơ tử thủ. Một số anh em bay về Cần Thơ. Riêng cá nhân tôi và phi hành đoàn liên lạc với Guam để Hoa Kỳ cho tọa độ và chúng tôi bay thẳng ra hạm đội. Đối với cá nhân tôi, ngày 30 tháng Tư là ngày uất hận cho tất cả các quân binh chủng cũng như gia đình các Quân, Cán, Chính VNCH còn bị kẹt lại để rồi chịu cảnh tù tội. Nên 30 Tháng Tư là ngày đau thương nhất mà chúng tôi không thể nào quên được, nhất là mộng của tuổi trẻ của chúng tôi chưa thành, mình phải làm gì giữ quê hương nhưng đã không làm được như ý muốn vì thế chúng tôi rất đau buồn, mỗi năm vào ngày 30 Tháng Tư niềm uất hận lại trở về; tôi nghĩ đó là nỗi niềm đau thương chung của hầu hết người Việt nhất là Quân, Cán, Chính miền Nam Việt Nam.”


Cô Lê Thị Hóa, con gái cố sĩ quan Lê Văn Quý binh chủng Thiết Giáp đã hy sinh, đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại Tá Lê Bá Khiếu (nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi): “Đối với tôi ngày 30 tháng Tư dù rằng đã 46 năm rồi nhưng cả những quân nhân và những đồng bào Việt Nam chúng ta, không bao giờ quên được cái ngày đau buồn này, và với tôi, tất cả những sinh hoạt mà anh em tổ chức dù trong tình trạng vẫn còn Covid-19 nhưng mọi người đều đến và nhớ đến ngày này. Cho nên chúng tôi cũng như mọi người đã đến đây hôm nay là để tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư, ngày Quốc Hận của cả dân tộc. Tuy nhiên, trong nỗi buồn chúng ta cũng có cái vui, vui vì dù Cộng sản đã thắng và chiếm được cả nước Việt nhưng họ đã không thắng, không chiếm được lòng dân, nhất là người dân VNCH chúng ta.”

Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật: “Như anh biết, tôi cũng là một sĩ quan CSQG tốt nghiệp tại Học Viện CSQG như anh, và tôi cũng là một huynh trưởng nòng cốt trong tập thể Gia Đình Phật Tử VN trên toàn thế giới. Hôm nay tại hải ngoại, mỗi khi 30 Tháng Tư về nó lại khiến tôi xúc động nhớ đến những Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh xương máu bảo vệ miền Nam Việt Nam, nhưng tiếc thay, vì vận nước khiến chúng ta phải bỏ cuộc. Tôi cũng đã viết nhiều bài để nhắc nhở nhau, chúng ta là người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản, căn cước của chúng ta là căn cước tỵ nạn, xin đừng quên điều đó. Không ai muốn xa quê hương nhưng vì chúng ta không thể sống với chế độ man rợ Cộng sản nên đành phải bỏ nước ra đi. Vì thế, dù là huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, tôi luôn tham gia các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và suốt tuần này tôi đã dành thì giờ chuẩn bị cho ngày 30 Tháng Tư tại Đền Thánh Trần Hưng Đạo với bức tường đen, với mọi thứ để trưa mai lúc 12 giờ chúng ta sẽ làm lễ thượng kỳ và mặc niệm anh linh chiến sĩ VNCH và đồng bào đã hy sinh trong thời gian 30 Tháng Tư năm 1975. Xin kính mời quý đồng hương tới tham dự lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 30.4.2021 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần.”


Thư Viện Việt Nam thiết lập bàn thờ tưởng niệm các vị Tướng, Tá đã tuẫn tiết trong ngày 30.4.1975 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Lê Thị Hóa: “Tôi không phải lính cũng không phải vợ lính nhưng tôi là con lính, ba tôi là sĩ quan Thiết Giáp QL/VNCH, tên ba tôi là Lê Văn Quý còn tôi là Lê Thị Hóa (Quý Hóa). Ba tôi đã hy sinh trong mùa Hè đỏ lửa 1972 . Tôi nhớ mỗi lần ba tôi hành quân ở Đức Hòa, Đức Huệ khi hành quân trở về tôi thường ra đón ba, ba tôi ngồi trên xe Thiết Giáp thò tay xuống kéo tôi lên xe chở về trại lính mà ba tôi đóng quân thành ra tôi mặc bộ đồ lính để nhớ về ba tôi. Mỗi năm vào ngày 30 Tháng Tư này, tôi không chỉ thương nhớ ba tôi mà tôi thương nhớ tất cả những người lính VNCH đã chiến đấu và hy sinh, cả những anh em Thương Phế Binh đang còn sống nhưng đã mất một phần thân thể cho tổ quốc. Tôi cầu mong hương linh các vị đã qua đời được an nghỉ chốn an lành, những người thương phế binh có cuộc sống an bình trong những ngày cuối đời.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT