Pháp Luật

Văn Phòng Cựu Dân Biểu Harley Rouda tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch miễn phí

Wednesday, 03/11/2021 - 11:51:17

Điều quan trọng nhất trong kỳ phỏng vấn: hãy nói sự thật. Không nên để cho nhân viên Sở Di Trú đánh giá rằng mình đang trả lời không đúng sự thật, hay trả lời không khớp với những gì mình đã từng khai trong lúc nộp đơn.


(DV)

 

Vào ngày thứ Năm 28/10/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức lần đầu tiên ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.

Đây là một hoạt động trợ giúp cư dân mới của văn phòng ông Harley Rouda. Từ đầu năm đến nay, văn phòng đã tổ chức hằng tháng những ngày trợ giúp cư dân điền đơn thi quốc tịch miễn phí. Anh Doãn Hưng- phụ trách cư dân gốc Việt vùng Little Saigon của ông Harley Rouda- cho biết cũng do giúp cư dân điền đơn thi quốc tịch, văn phòng nhận thấy nhu cầu thực tập phỏng vấn thi quốc tịch của cư dân gốc Việt là khá lớn, cho nên đã quyết định tổ chức thử dịch vụ miễn phí này cho cư dân.

Có 3 thiện nguyện viên đã đóng vai trò nhân viên Sở Di Trú (USCIS) để giúp các cư dân thực tập trả lời phỏng vấn thi quốc tịch. Hai trong số họ - ông Kent Krauss và bà Alice Marie- là những người đã từng có kinh nghiệm trong những dịch vụ tương tự tại một số tổ chức thiện nguyện khác. Đặc biệt, chị Tammy Hoshino là một cựu nhân viên Sở Di Trú về hưu, đã từng phỏng vấn thi quốc tịch tại văn phòng Santa Ana, nay tham gia để giúp quí đồng hương chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.

 


(DV)

 

Có 7 cư dân đã đến để thực tập trả lời phỏng vấn. Họ được chị Tammy cho lời khuyên những điều cần chuẩn bị cho ngày đi phỏng vấn thật sự. Đầu tiên là nên đọc kỹ, hiểu và nhớ những chi tiết mà mình đã điền trong mẫu đơn xin nhập quốc tịch N-400. Nhiều thông tin cá nhân sẽ được nhân viên Sở Di Trú hỏi từ mẫu đơn này. Nhiều cư dân do nhờ người khác trợ giúp điền mẫu đơn N-400, nhưng không được giải thích nên đã không hiểu những gì mình đã khai.

Nêú cần thiết, cư dân nên đi học tiếng Anh và học thi quốc tịch để có khả năng nghe và hiểu được những gì người phỏng vấn hỏi. Tổ chức BPSOS là một trung tâm tổ chức dạy thi quốc tịch miễn phí cho cư dân gốc Việt, có từ lâu năm tại vùng Little Saigon và có uy tín. Điều quan trọng nhất trong kỳ phỏng vấn: hãy nói sự thật. Không nên để cho nhân viên Sở Di Trú đánh giá rằng mình đang trả lời không đúng sự thật, hay trả lời không khớp với những gì mình đã từng khai trong lúc nộp đơn.

Các cư dân được thực tập giống như trong một buổi phỏng vấn thật sự. Họ tập tuyên thệ sẽ nói sự thật trong buổi phỏng vấn. Họ được cho thi kiểm tra khả năng viết và đọc Anh Ngữ. Họ tập trả lời các câu hỏi trong bộ đề thi Công Dân bao gồm 100 câu hỏi. Họ thực tập trả lời các câu hỏi trong mẫu đơn N-400 về thông tin cá nhân: nơi ở; thông tin về người phối ngẫu, con cái; thông tin về công ăn việc làm; thông tin về những chuyến đi ra khỏi nước Mỹ trong thời gian 5 năm gần đây… Sau cùng, các cư dân được người phỏng vấn đánh giá về mức độ sẵn sàng cho kỳ thi phỏng vấn thực sự, hoặc những gì họ phải chuẩn bị kỹ hơn để có khả năng đậu trong kỳ thi quốc tịch. Những người chưa chuẩn bị đủ cũng được thông báo, và được khuyến khích nên về nhà học thêm.

Nhìn chung, những cư dân đến tham gia thực tập đều cảm thấy dịch vụ thực tập này của văn phòng ông Harley Rouda là hữu ích cho họ. Một số người đã có ngày thi cụ thể trong tháng 11 đề nghị được cho thực tập thêm một lần nữa, để quen thuộc hơn với quá trình phỏng vấn. Anh Doãn Hưng cho biết văn phòng sẽ tổ chức hằng tháng dịch vụ này, và sẵn sàng ghi danh cho những cư dân muốn thực tập nhiều lần. Dự tính ngày thực tập phỏng vấn kế tiếp sẽ là vào trung tuần tháng 11, cũng tại văn phòng Việt Báo.

 

 


(DV)

 

Quí vị cư dân gốc Việt có nhu cầu ghi danh thực tập phỏng vấn thi quốc tịch với văn phòng Cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda có thể theo dõi thông báo trên các tờ báo địa phương, hoặc liên lạc:

Hưng Doãn

Cell: 310 985 0908

Email: hung@harleyforcongress.com

(DV)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT