Thế Giới

Bà Liz Truss, tân thủ tướng của nước Anh

Monday, 05/09/2022 - 09:50:54

Vào sáng thứ Ba, ông Boris Johnson đã trao đơn từ chức đến tay Nữ Hoàng Elizbeth Đệ Nhị, để chính thức nhường chức...


Thủ Tướng tương lai Liz Truss đang đến trụ sở của Đảng Bảo Thủ hôm thứ Hai, sau khi đắc cử chức lãnh đạo đảng và sẽ thay thế ông Boris Johnson trong chức vụ thủ tướng. (Carl Court/ Getty Images)


Vào sáng thứ Ba, ông Boris Johnson đã trao đơn từ chức đến tay Nữ Hoàng Elizbeth Đệ Nhị, để chính thức nhường chức thủ tướng cho bà Liz Truss, người vừa được Đảng Bảo Thủ cầm quyền bầu lên chức lãnh đạo trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai. Bà Liz Truss cũng đến diện kiến Nữ Hoàng để chính thức nhậm chức trong ngày thứ Ba.

Theo nghi thức của Hoàng Gia Anh, cả hai ông Johnson và bà Truss đều bay đến Tô Cách Lan, nơi Nữ Hoàng đang nghỉ mát, để thực hiện buổi lễ bàn giao chính quyền giữa cựu và tân thủ tướng. Hồi tháng Bảy, ông Johnson từng thông báo từ chức và sẽ bước xuống một khi Đảng Bảo Thủ chọn một lãnh tụ mới.

Trước đó, ngày thứ Hai, bà Liz Truss, người đang giữ chức Ngoại Trưởng Anh, đã chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Bảo Thủ với hơn 81,000 phiếu, chiếm 57.4%, trong khi đối thủ là ông cựu Bộ Trưởng Tài Chính Rishi Sunak được 60.4 phiếu, chiếm 42%.

Kết quả bỏ phiếu đã được dự đoán trong mấy ngày qua, không mấy bất ngờ khi trước đó bà Truss được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kéo dài nhiều tháng qua với ông Sunak. Cả bà Truss và ông Sunak là những ứng cử viên đứng đầu sau năm vòng bỏ phiếu liên tiếp của Đảng Bảo Thủ. Đảng phải chọn người lãnh đạo mới vì ông Johnson phải từ chức sau những bê bối do ông gây ra từ lúc nắm quyền hơn hai năm trước.

Bà Liz Truss, 47 tuổi, từng tốt nghiệp trường Oxford và đắc cử Đại Biểu Nghị Viện năm 2010. Vào năm 2016, bà từng vận động chống Brexit nhưng sau đó ủng hộ lập trường tách rời khối Liên Minh Âu Châu, nhờ đó bà được chức Bộ Trưởng Thương Mại Quốc Tế và sau là chức Ngoại Trưởng trong chính quyền của ông Boris Johnson.

Phát biểu sau khi biết kết quả bỏ phiếu trong nội bộ Đảng Bảo, bà Truss cam kết hành động trong hai năm trước cuộc bầu cử 2024, nhằm tái thiết đất nước đang bị suy thoái kinh tế và tài chánh gây ra bởi thiếu nhiên liệu.

Bà Truss nói hôm thứ Hai, "Chúng tôi cần cho thấy rằng chúng tôi sẽ hành động trong hai năm tới. Tôi sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế của chúng ta. Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng của người dân, đồng thời xử lý các vấn đề dài hạn về cung cấp năng lượng."

Về đối ngoại, trong quá trình tranh cử, bà Truss tuyên bố sẽ cứng rắn với Nga và tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia này. Bà nói rằng Anh sẽ tiếp tục dẫn đầu các quốc gia ủng hộ Ukraine.

Ngay trước khi Anh công bố tân thủ tướng, Điện Kremlin bày tỏ sự thất vọng, thậm chí cảnh báo quan hệ Nga - Anh có thể còn tệ hơn trước. Nga than phiền rằng các ứng cử viên thủ tướng đều phát biểu chống Nga, bênh Ukraine trong cuộc chiến hiện nay.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter, Thủ Tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson và cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Rishi Sunak, đối thủ của bà Truss trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, đều kêu gọi Đảng Bảo Thủ hãy đoàn kết và ủng hộ bà Truss.

"Tôi biết bà ấy có kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, đoàn kết đảng của chúng ta và tiếp tục công việc vĩ đại thống nhất và nâng tầm đất nước," ông Johnson viết.

Các chính trị gia Anh như cựu thủ tướng David Cameron, cựu thủ tướng Theresa May cũng gửi lời chúc mừng bà Truss.

Tại Âu Châu, Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu bà Ursula von der Leyen đã chúc mừng bà Truss, đồng thời kêu gọi Anh và Liên Âu hợp tác để cùng tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương.

"Chúng ta đang cùng đương đầu với nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tôi hy vọng hai bên sẽ có mối quan hệ mang tính xây dựng, tôn trọng các thỏa thuận của chúng ta," bà von der Leyen nói.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ với London trong những thời điểm khó khăn hiện nay như những đối tác và những người bạn. Tương tự, Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Michael Martin và Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đều gửi lời chúc mừng bà Truss và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác trong các vấn đề song phương và toàn cầu.

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi hy vọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ - Anh sẽ được củng cố hơn nữa dưới thời bà Truss, trong khi nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan nói tân Thủ Tướng Anh là một người bạn thân thiết của Tân Tây Lan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT