Địa Ốc

Vay tiền mua nhà lại tăng sau khi FED phát tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất

Thursday, 11/05/2023 - 06:52:33

Đơn xin vay tiền để mua nhà tăng 5% trong tuần, nhưng thấp hơn 32% so với cùng kỳ một năm trước. Tiền lời chưa thực sự giảm đủ để bù đắp cho giá nhà cao

FED
(Image: Pixabay/ Pexels)

Lãi suất thế chấp đã giảm nhẹ vào tuần trước sau khi chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang đề nghị có thể chấm dứt các đợt tăng lãi suất cao lịch sử. Sự sụt giảm không đáng kể, nhưng cũng đủ để thúc đẩy các chủ nhà hiện tại nộp đơn tái tài trợ cho các món vay tiền mua nhà của họ với lãi suất thấp hơn.

Lãi suất hợp đồng trung bình đối với các khoản thế chấp cố định 30 năm với số vay phù hợp ($726,200 trở xuống) đã giảm vào tuần trước xuống 6.48% từ 6.50%, với số điểm giảm xuống 0.61 từ 0.63 (bao gồm cả phí tổn ban đầu) cho các khoản vay có tiền đặt cọc (down payment) 20%, theo cuộc khảo sát hàng tuần của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp. Lãi suất cho cùng thời gian tuần một năm trước là 5.53%. Mức tiền lời nợ thế chấp cho tất cả các món vay được khảo sát đều đã giảm trong tuần.

Do đó, các đơn xin tái tài trợ khoản vay mua nhà đã tăng 10% vào tuần trước so với tuần trước đó, được điều chỉnh theo mùa. Tuy nhiên, nhu cầu tái tài trợ vẫn thấp hơn 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phụ tá kinh tế trưởng của MBA là Joel Kan, trong một thông cáo báo chí, viết: “Các đơn thế chấp đã đáp ứng tích cực với việc giảm lãi suất vào tuần trước, khi Fed báo hiệu có thể tạm dừng ở mức hiện tại đối với lãi suất quỹ liên bang với dự đoán lạm phát chậm lại và thắt chặt các điều kiện tài chính sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế và việc làm.”

Đơn xin vay tiền để mua nhà tăng 5% trong tuần, nhưng thấp hơn 32% so với cùng kỳ một năm trước. Tiền lời chưa thực sự giảm đủ để bù đắp cho giá nhà cao. Giá nhà hạ nhiệt từ mùa hè năm ngoái, nhưng đã nóng trở lại vào mùa xuân này do nhu cầu cao nhưng nguồn cung rất thấp.

Tiền lời thế chấp tăng mạnh vào đầu tuần này, theo một cuộc khảo sát riêng từ Mortgage News Daily. Sự gia tăng là do tâm lý nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực có thể đang giảm bớt. Tuy nhiên, tất cả các vụ cá cược đã tắt vào thứ Tư, khi chính phủ công bố chỉ số giá tiêu dùng, một báo cáo hàng tháng về lạm phát. Sự khác biệt lớn nào so với kỳ vọng, theo bất kỳ hướng nào, đều có thể làm thay đổi lãi suất trái phiếu và kéo theo đó là lãi suất thế chấp.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT