Thế Giới

Venezuela cáo buộc Hoa Kỳ muốn can thiệp bầu cử

Thursday, 09/01/2020 - 07:37:23

Vào thứ Năm, Ngoại Trưởng Jorge Arreaza của Venezuela đã tố cáo chính quyền Hoa Kỳ đang có các hành động can thiệp mới xung quanh cuộc bầu cử quốc hội


Ngoại Trưởng Jorge Arreaza (Getty Images)


CARACAS - Vào thứ Năm, Ngoại Trưởng Jorge Arreaza của Venezuela đã tố cáo chính quyền Hoa Kỳ đang có các hành động can thiệp mới xung quanh cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Nam Mỹ này, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Lên tiếng trong cuộc họp báo ở thủ đô Caracas, ông Arreaza cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ vẫn là tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng Thống Nicolas Maduro. Theo nhà ngoại giao Venezuela, Washington vừa đưa ra một “thông cáo đa phương,” kêu gọi sự hỗ trợ của các nước để có thể tiến hành một cuộc bầu cử quốc hội tự do và công bằng tại Venezuela.

Ngoại Trưởng Arreaza khẳng định thông cáo này là bằng chứng cho ý đồ can thiệp của Washington vào các hoạt động hành chính, chính trị của Venezuela, liên quan tới cuộc bầu cử vào cuối năm.
Thông cáo của Washington cũng nhắc tới sự cần thiết phải tìm ra một chính phủ chuyển tiếp, đồng thời ủng hộ quốc hội dưới sự điều hành của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, và gây áp lực kinh tế đối với chính phủ Maduro. Ông Arreaza cáo buộc Washington đang tìm cách thay đổi chế độ ở Venezuela thông qua một quá trình bầu cử theo cách mà họ muốn áp đặt.
Chính phủ Venezuela cũng phản đối sự ủng hộ của chính quyền Trump dành cho phe đối lập Venezuela, với những khoản tài trợ khổng lồ bị cáo buộc là nhằm gây bất ổn đất nước. Ngoài ra, Caracas cũng lên án các biện pháp trừng phạt trong 2 năm qua, đã khiến nước này không thể thực hiện các giao dịch quốc tế để mua hàng hóa và đồ dùng cần thiết cho người dân.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT