Thế Giới

Video: Hồ Cẩm Đào bị Tập Cận Bình cho áp giải ra khỏi đại hội đảng

Saturday, 22/10/2022 - 07:26:14

Sự thay đổi quyền lực của Trung Cộng đã được trưng diễn đầy đủ cho thế giới cùng thấy, với việc một lãnh tụ đại diện cho một thời trước đây bị loại bỏ.

  

 

Một đoạn video đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, mặc dù chưa ai hiểu rõ chuyện gì đã thật sự xảy ra, và có phải đây là hậu quả của một cuộc thanh trừng trong nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc? Video cho thấy cảnh tượng ông Hồ Cẩm Đào, cựu lãnh tụ Trung Quốc, đã bị yêu cầu rời khỏi sân khấu tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh trong Đại Hội Đảng Cộng Sản.

 

Video đã gây ra nhiều câu hỏi nhưng không có câu trả lời chính thức từ chính phủ Bắc Kinh. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã loan tin ông Hồ Cẩm Đào đã được đưa ra khỏi căn phòng sau khi cảm thấy không khỏe.

 

Tuy nhiên, Hồ Cẩm Đào, 79 tuổi, đã có vẻ di chuyển một cách miễn cưỡng. Nếu đúng như vậy thì tại sao?

 

Ông ta đã có vẻ nói gì với Chủ Tịch Tập Cận Bình, người thay thế ông Hồ Cẩm Đào, khiến lãnh tụ hiện nay của Trung Cộng thản nhiên gật đầu? Và ông đã nói gì với Thủ Tướng Lý Khắc Cường khi ông vỗ vào vai ông Cường trước khi bị đưa ra khỏi hội trường?

 

Lý Khắc Cường là người từng được ông Hồ Cẩm Đào đưa vào hàng ngũ lãnh đạo tại Bắc Kinh hơn một thập niên trước. Trước đại hội đảng, Thủ Tướng Lý Khắc Cường là nhân vật có thế lực hàng thứ hai. Thế nhưng cùng ngày Hồ Cẩm Đào bị áp giải ra ngoài hội trường, Lý Khắc Cường cũng bị loại ra khỏi danh sách những thành viên khóa mới của Ủy Ban Trung Ương Đảng.

 

Có hai cách giải thích về biến cố áp giải cựu lãnh tụ Hồ Cẩm Đào. Một là sự thay đổi quyền lực của Trung Cộng đã được trưng diễn đầy đủ cho thế giới cùng thấy, với việc một lãnh tụ đại diện cho một thời trước đây bị loại bỏ. Hai là ông Hồ Cẩm Đào thật sự có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Biến cố diễn ra vào ngày cuối của đại hội kéo dài một tuần của Đảng Cộng Sản, khi mà vị trí của Tập Cập Bình đã được củng cố thêm nữa để trở thành lãnh tụ toàn quyền tại Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

 

Vào ngày đầu tiên của đại hội, ông Hồ Cẩm Đào đã trông khá yếu ớt, chỉ có thể bước vào với sự hỗ trợ của một quan chức. Tuy nhiên, đến cuối hội nghị, ông ấy đã bị dẫn đi vì sức khỏe kém, thì tại sao sự kiện này lại xảy ra đột ngột như vậy? Tại sao trước ông kính thâu hình để toàn dân Trung Hoa và toàn thế giới cùng thấy? Đó có phải là trường hợp khẩn cấp không?

 

Một bản video dài hơn được phổ biến vào thứ Bảy cho thấy Tập Cận Bình có quay sang nhìn cựu chủ tịch đảng và cũng như nhìn hai nhân vật cao cấp Lật Chiến Thư và Vương Hỗ Ninh tỏ ra lo ngại. Có lú ông Lật đã di chuyển để giúp ông Hồ, nhưng rồi bị ông Vương kéo lại như thể muốn nói, "Đừng dínhy vào chuyện này."

 

Khi đứng lên, ông Hồ Cẩm Đào đã lầm lẫn với tay cầm tập sổ ghi chép của ông Tập thay vì của ông. Lúc này trông ông có vẻ bối rối. Tập Cận Bình đã gạt tay ông Hồ ra và lấy lại tập sổ ghi chú.

 

Tại các cuộc họp được chiếu trước công chúng, Đảng Cộng Sản thường cho thấy một kịch bản đã được dàn xếp chặt chẽ, bởi vậy nên người ta suy đoán rằng biến cố bị áp giải của Hồ Cẩm Đào không là một sự tình cờ.

 

Ông Hồ đã dự phiên họp kín trước đó vào ngày cuối cùng của Đại Hội, sau đó máy thâu hình được cho phép vào phần cuối cùng của ngày. Chỉ sau khi máy thâu được mở, các quan chức an ninh mới đến bắt ông Hồ ra ngoài.

 


Hồ Cẩm Đào (đứng) đang nói gì đó với Tập Cận Bình (ngồi) trong lúc bị hai nhân viên an ninh dắt ra ngoài. (Getty Images)

Đảng Cộng Sản thường không cho công chúng thấy sự đấu đá trong nội bộ. Nếu đây là một màn trình diễn có chủ ý, điều đó đánh dấu một quyết định bất thường.

 

Sự bất thường này có thể là vì Hồ Cẩm Đào đại diện cho một mô hình rất khác cho Trung Quốc so với mô hình của Tập Cận Bình.

 

Ông Hồ điều hành một ban lãnh đạo tập thể, cân bằng các phe phái khác nhau trong Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính trị.

 

Những năm ông hồ giữ chức chủ tịch nước, từ năm 2003 đến 2013, được xem là khoảng thời gian Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và gia tăng khả năng chấp nhận những ý tưởng mới.

 

Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 là một cao điểm cho sự tiếp xúc quốc tế. Các công ty ngoại quốc đến đây làm ăn, khách du lịch tràn đến, dân được tự do trên internet hơn, các hãng truyền thông địa phương bắt đầu làm báo cởi mở hơn và uy tín tiếng toàn cầu của Trung Quốc được cải thiện không ngừng.

 

Trong khi một số người gọi thời Hồ là "phí phạm," tăng trưởng kinh tế luôn ở mức hai con số và Bắc Kinh quan tâm đến uy tín của họ ở những nơi khác.

 

Về phần Tập Cận Bình, lãnh tụ này đã đưa Trung Quốc đi theo một hướng khác, với ông là lãnh tụ tối cao không ai được quyền phê phán.

 

Chính phủ hiện tại đã khuyến khích tinh tần dân tộc chủ nghĩa, ít quan tâm đến những gì nước khác nghĩ về Trung Quốc. Thay vào đó, thông điệp cho các nước khác là thời của Trung Quốc đã đến và quý vị sẽ tự chuốc lấy nguy hiểm nếu đụng đến Bắc Kinh.

 

Thông điệp dành cho người dân Trung Hoa được nhìn thấy trong trong hiến pháp Đảng được bổ túc thêm, đề cập đến những thành tựu đạt được thông qua "sự đấu tranh." Điều này mang âm hưởng của thời Mao Trạch Đông.

 

Với tư cách là Tổng Bí thư, ngay từ đầu, ông Tập đã hạ gục các đối thủ qua chiêu bài chống tham nhũng.

 

Giờ đây, ông đã sử dụng đại hội năm nay để loại trừ những ai cho rằng Trung Quốc cần đi một hướng khác về kinh tế, xã hội và chính trị.

 

Hồ Cẩm Đào có thể đã biết phe phái ông bị loại trừ gần như hoàn toàn, vì một trong những điều cuối cùng mà ông nhìn thấy tại đại hội lần này là sự thành lập của Ủy Ban Trung Ương mới gồm 205 người, mà trong đó không có Lý Khắc Cường và Uông Dương, cả hai người đều theo chủ nghĩa tự do kinh tế, liên quan đến chính quyền cũ.

 

Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị mới gồm những người trung thành với ông Tập, chứng tỏ hướng đi của Tập Cận Bình khác hẳn chính sách cải cách và mở cửa của Hồ Cẩm Đào.

 

(Nguồn: BBC)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT