Kinh Doanh

Việc thiếu chip điện tử khiến sản lượng xe hơi giảm 7.1 triệu chiếc

Friday, 20/08/2021 - 06:10:51

Viễn cảnh u ám này là bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng chip điện tử còn lâu mới kết thúc.


Xe Volkswagen mới bày bán ở đại lý Serramonte Volkswagen tại Colma, California tháng Năm 2021. Giá xe đã tăng mạnh vì hệ thống sản xuất xe trên thế giới đang bị trì trệ vì thiếu chip điện tử. (Justin Sullivan/ Getty Images)

  

LONDON - Theo hãng thăm dò thị trường IHS có trụ sở tại London, việc thiếu chip điện tử sẽ làm sản lượng xe hơi toàn cầu giảm từ 6.3 triệu đến 7.1 triệu xe trong năm nay.

Chỉ riêng trong quý III/2021, IHS cho biết sẽ có tới 2.1 triệu xe không thể sản xuất vì thiếu chip. Tình trạng thiếu hụt chip điện tử toàn cầu sẽ liên tục biến động cho đến quý II/2022, với sự phục hồi sẽ đến trong nửa cuối năm sau.

Viễn cảnh u ám này là bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng chip điện tử còn lâu mới kết thúc.

Dự báo của IHS vẫn chưa bao gồm các đợt cắt giảm sản lượng gần đây của Toyota. Hãng xe Nhật đang có kế hoạch tạm dừng sản xuất trong thời gian ngắn khoảng 27 dây chuyền trong toàn bộ 14 nhà máy tại Nhật trong tháng sau.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất các mẫu RAV4, Corolla, Prius, Camry và Lexus RX.

IHS cho biết tỷ lệ chích ngừa thấp và tình hình lây nhiễm gia tăng ở Đông Nam Á đang khiến các nhà máy sản xuất chip điện tử phải đóng cửa.

Hãng Ford Motor vào thứ Tư cho biết sẽ ngừng hoạt động tại nhà máy sản xuất xe pickup truck F-150 gần thành phố Kansas, Missouri vào tuần tới, bởi "thiếu hụt chip điện tử do đại dịch Covid-19 ở Malaysia.”

Toyota đã chủ động dự trữ chip và trước đó đã ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, đến nay, hãng này cũng không tránh khỏi ảnh hưởng do làn sóng lây lan biến thể Delta đang diễn ra tại châu Á.

Vào thứ Năm, Toyota cho biết đang gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng, do sự gián đoạn liên quan đến Covid-19 ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Malaysia. Tình trạng thiếu chip điện tử sẽ làm giảm sản lượng khoảng 40% trong tháng tới, tức giảm khoảng 360,000 xe.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT