Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Viet Film Fest tuyển phim sớm cho kỷ niệm 20 năm thành lập

Monday, 23/01/2023 - 09:05:11

Hạn sớm để gửi phim là 25 tháng 3 (với giá đặc biệt cho lệ phí gửi phim), và hạn chót gửi phim là 15 tháng 4, năm 2023.QUẬN CAM, California (Thông Cáo Báo Chí) - Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế) sẽ trở lại từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, 2023. Năm nay đánh dấu 20 năm thành lập của Viet Film Fest!  Các đạo diễn hoặc nhà sản xuất có thể lấy đơn và gửi phim qua https://filmfreeway.com/VietFilmFest. Hạn sớm để gửi phim là 25 tháng 3 (với giá đặc biệt cho lệ phí gửi phim), và hạn chót gửi phim là 15 tháng 4, năm 2023. 

Được tổ chức từ năm 2003, Viet Film Fest (VFF) hiện là liên hoan phim quốc tế duy nhất với mục đích nhằm quảng bá văn hóa Việt và những câu chuyện liên quan đến đời sống và con người Việt Nam trên toàn thế giới. Vào thời gian đầu, không đủ phim để tổ chức đại hội điện ảnh hàng năm, Viet Film Fest đã diễn ra hai năm một lần cho đến năm 2014. Sau đó, khi cộng đồng làm phim tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, Viet Film Fest bắt đầu được thực hiện mỗi năm một lần. 

Hàng năm Viet Film Fest thường nhận được từ 60 đến 100 phim.  Phim từng được gửi đến từ nhiều nước trên thế giới như Canada, Pháp, Đức, Na Uy, Ba Lan, Tiệp Khắc, Do Thái, Úc, Thái Lan, Nhật, Nam Hàn, Mã Lai Á, Việt Nam và Hoa Kỳ.  Viet Film Fest 2023 sẽ tiếp tục trình chiếu những tác phẩm đặc sắc của các đạo diễn trên toàn thế giới. 

Trong hai thập niên, Viet Film Fest đã thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả và các nhà làm phim.  Nhiều đạo diễn nổi tiếng đã đến tham dự Viet Film Fest như Trần Anh Hùng (Mùi Đu Đủ Xanh), Trịnh T. Minh-hà (What About China?) Hàm Trần (Vượt Sóng), Kim Nguyễn (War Witch), Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng), Leon Lê (Song Lang), và Victor Vũ (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh), v.v.. Ngoài ra, Viet FIlm Fest còn trao giải thưởng để nghi nhận những thành tựu cho các diễn viên tài năng như Kiều Chinh, Kelly Marie Trần, Ngô Thanh Vân, và Dustin Nguyễn. 

Trong những năm gần đây, qua Viet Film Fest, VAALA đã tổ chức nhiều buổi chiếu phim trong cộng đồng nhằm nêu cao những câu chuyện và kinh nghiệm sống của người gốc Á tại Hoa Kỳ như “Everything, Everywhere All at Once”, “Be Water” (phim tài liệu về Lý Tiểu Long) của Bảo Nguyễn, và “Raya and the Last Dragon” của Disney Animation Studio, do Qui Nguyen và Adele Lim viết kịch bản. 

Để có thể thực hiện những sinh hoạt nghệ thuật nhằm phục vụ cộng đồng, VAALA đã nhận được tài trợ từ các tổ chức như Hội Đồng Nghệ Thuật California (California Arts Council) và Quỹ tài trợ Uprise của Sundance Institute.

VAALA cũng đã tổ chức khóa học làm phim Youth in Motion dành cho các em thanh thiếu niên từ 16 đến 26 tuổi.  Các em học những kiến ​​thức cơ bản về làm phim như viết kịch bản, dựng phim (edit) và quay phim. Chương trình này đã hỗ trợ nhiều tài năng trẻ nhiều triển vọng như Quyên Nguyễn-Lê và Michi Quế Đoàn. Những tổ chức của cộng đồng bạn đã liên tục hỗ trợ Viet Film Fest trong nhiều năm qua bao gồm Visual Communications, San Diego Asian Film Festival, Hawaii International Film Festival, CAPE (Coalition of Asian Pacifics in Entertainment) và Gold House.

“Thật là một niềm hứng khởi khi chúng tôi thấy các nhà làm phim tiếp tục cho ra đời những tác phẩm nói lên những câu chuyện, những kinh nghiệm sống của người Việt ở khắp nơi trên thế giới.  Trong hai mươi năm qua, một số phim tham gia Viet Film Fest đã thắng nhiều giải thưởng quốc tế hay được đề cử giải giải Oscars. Ban tuyển phim của chúng tôi gồm những người hoạt động trong ngành điện ảnh và giáo sư nghiên cứu về điện ảnh hoặc ngành nhân văn. Họ giúp chọn những cuốn phim xuất sắc để trình chiếu,” Lê Đình Y-Sa, Giám đốc điều hành của VAALA, trình bày. 


Viet Film Fest 2023 sẽ tiếp tục kết hợp chương trình chiếu phim tại rạp và online để có thể phục vu khán giả ở trong và ngoài quận Cam. Ban điều hành với các thành viên Eric Nông, Tony Nguyễn và Trân Lee sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà làm phim gặp gỡ và trao đổi cùng khán giả qua những buổi chiếu phim và những chương trình đặc biệt của Viet Film Fest.


Về Viet Film Fest

Viet Film Fest do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) thành lập năm 2003 và từ đó trở thành chương trình lớn nhất hàng năm của hội. Là đại hội điện ảnh lớn nhất dành cho các nhà làm phim người Việt hoặc gốc Việt trên toàn thế giới, Viet Film Fest trình chiếu rất nhiều tác phẩm xuất sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua ngôn ngữ điện ảnh, Viet Film Fest đưa ra nhiều quan điểm đa dạng nhằm mở rộng chân trời điện ảnh Việt. Những cuốn phim đoạt giải tại Viet Film Fest đã được trình chiếu tại nhiều nước trên thế giới. 

VIET FILM FEST
Thời gian: Từ 30 tháng 9 đến 15 tháng 10, 2023 (địa điểm sẽ được thông báo sau) 
Website: www.vietfilmfest.com
Social Media: @VietFilmFest Facebook| Instagram | Twitter


Về Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA)

Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi 501(c)(3).  Mục tiêu của hội là phong phú hóa và kết nối các cộng đồng qua nghệ thuật.  VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Hội Luận Điện Ảnh, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi Trung Thu, các khoá học mỹ thuật và điện ảnh (Youth in Motion) miễn phí cho các em thanh thiếu niên. Theo dõi tin tức hoặc tham gia với VAALA tại @vaalacommunity on Facebook, Instagram, Twitter, and YouTube.


VAALA PRESS CONTACTS
Corey Linh Baugher
Communications Specialist
coreylinh@vaala.org

Minh Phạm
Public Relations Manager
press@vaala.org

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT