Người Việt Khắp Nơi

Vĩnh biệt "Thăng Long Văn Sĩ" Vũ Huy Quang

Tuesday, 17/01/2017 - 08:57:33

Ông sinh năm 1942 tại Hải Phòng, vào Nam năm 1954, đến California tị nạn sau năm 1975. Ông viết dưới các bút hiệu Diệu Phong, Tam Trương, Thăng Long Văn Sĩ. Sau nhiều năm ở Nam California, ông đến sống tại Pacifica, Bắc California, nơi ông lìa trần ngày thứ Bảy 14 tháng Giêng, 2017.

Hình chụp Vũ Huy Quang về Việt Nam năm 2009. (Phạm Việt Cường)


WESTMINSTER - Sau nhiều năm vắng bóng và vắng tiếng, nhà văn Vũ Huy Quang đã được bạn bè nhắc đến trên mạng xã hội vào ngày thứ Ba vừa qua, nhưng họ nhắc đến ông vì hay tin ông đã mất, hưởng thọ 73 tuổi. Cây bút dí dỏm, châm biếm và thông minh này từng một thời là khuôn mặt quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ ở Bolsa trong thập niên 1990.

Ông sinh năm 1942 tại Hải Phòng, vào Nam năm 1954, đến California tị nạn sau năm 1975. Ông viết dưới các bút hiệu Diệu Phong, Tam Trương, Thăng Long Văn Sĩ. Sau nhiều năm ở Nam California, ông đến sống tại Pacifica, Bắc California, nơi ông lìa trần ngày thứ Bảy 14 tháng Giêng, 2017.

Ông để lại các tác phẩm Mười Tân Truyện Liêu Trai (1991), Câu Chuyện Triết Lý (1992), Chín Truyện Ngắn (1992), Nơi Trại Trừng Giới (dịch, 1988), Đường Lên Trời (dịch, 1989), và Nhục Bồ Đoàn (dịch, 1990).
Một trong những người bạn thân thiết với ông là nhà văn Nguyễn Bá Trạc (tác giả của Ngọn Cỏ Bồng). Từ Bắc Âu ngày thứ Ba, ông Trạc đã viết những dòng dưới đây dành cho người bạn mới qua đời:

Đây là vài hình ảnh chụp với Vũ Huy Quang (ở San Jose, Calif. ngày 12/05/2005, đêm các bạn tiễn tôi lên đường qua sống ở Phần Lan, ảnh chụp ở quán "Nhà Tôi" của chị Bùi Thị Trường, mẹ Tony Bùi làm phim Ba Mùa).

Hôm qua, lúc đầu tưởng đùa, rồi mới biết: Vũ Huy Quang thực đã qua đời. Anh mất đột ngột hôm thứ Bảy 14/1/2017 tại Pacifica, California, ung thư.

Nhớ những năm đầu tiên đến Mỹ, Vũ Huy Quang sống ở San Pedro, Nam California, tôi ở Los Angeles, rồi chuyển lên San Jose, Bắc California.

Vì buồn chúng tôi hay gọi điện thoại viễn liên thăm hỏi, đùa bỡn nhau, bấy giờ khá tốn tiền.
Sau chúng tôi đổi sang cách đùa bỡn bằng những loạt "Thư Bắc Gửi Nam," "Thư Nam Gửi Bắc," đăng trên báo Người Việt của Đỗ Ngọc Yến ở Santa Ana, báo Dân Tộc của Hà Túc Đạo ở San Jose, tờ Hoa Thịnh Đốn của Ngô Vương Toại ở Washington DC, cũng có vài bài in lại trong cuốn Ngọn Cỏ Bồng.

Bấy giờ VH Quang ký tên là "Thăng Long Văn Sĩ". NB Trạc không kém, ký tên là "Văn Lang Thi Sĩ".
Khi tôi rời Mỹ đi công tác xã hội trên đảo Pulau Bidong, rồi đi quanh một số nước Á Châu thì loạt thư này đổi thành "Thư Đông Gửi Tây," "Thư Tây Gửi Đông."

Sau đó vì hoàn cảnh cuộc sống, vì những sinh hoạt khác nhau, Vũ Huy Quang với tôi cũng như một số bạn khác không còn liên lạc với nhau như ngày trước. Nhưng trong thâm tâm mỗi người đều hiểu thân tình không hề thay đổi.

Đêm qua tôi gửi message cho một người lấy tên trên FB là “Té Giếng” vì bạn này có viết mấy chữ chia buồn trên trang FB của ông Vũ Huy Quang, tôi hỏi đấy là đùa hay là thật.

Cách đây vài phút tôi mở FB thì nhận được message của bạn này viết nguyên văn: “Là sự thật, anh ấy qua đời vì ung thư. Tui vừa nhận điện báo tin ngày hôm qua, từ chị bạn gái của ảnh.”

Vĩnh biệt Thăng Long Văn Sĩ Vũ Huy Quang.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT