Hoa Kỳ

Virginia đưa tượng đồng của tướng miền Nam thời nội chiến vào nhà kho

Wednesday, 08/09/2021 - 05:20:13

Tượng Tướng Lee ngồi trên lưng ngựa được hạ xuống lúc gần 9 giờ sáng. Sau đó, các công nhân bắt đầu cưa bức tượng thành từng mảng để có thể chuyên chở dễ dàng hơn.


Tượng Robert E. Lee tại khu vòng tròn Marcus-David Peters được cắt rời thành từng mảng để có thể chuyên chở vào ngày 8 tháng 9, 2021 tại Richmond, Virginia. Đây là pho tượng lớn nhất của vị tướng Liên Minh Miền Nam còn sót lại tại Hoa Kỳ. Cả ba nhánh của chính quyền tiểu bang, kể cả Tối Cao Pháp Viện Virginia đã thống nhất ý kiến về việc dời tượng ra khỏi nơi công cộng. (Eze Amos/ Getty Images) 

 

RICHMOND - Vào thứ Tư, bức tượng đồng của Tướng Robert E. Lee, một vị tướng của Liên Minh Miền Nam thời nội chiến Hoa Kỳ, đã được dỡ khỏi bệ đá tại thủ phủ Richmond của tiểu bang Virginia, nơi bức tượng đã được trưng bày trong hơn một thế kỷ qua.

Là một trong các tượng đài lớn nhất tại Hoa Kỳ của các nhân vật thuộc Liên Minh Miền Nam, bức tượng Tướng Lee ngồi trên lưng ngựa được hạ xuống lúc gần 9 giờ sáng. Sau đó, các công nhân bắt đầu cưa bức tượng thành từng mảng để có thể chuyên chở dễ dàng hơn.

“Bất cứ biểu tượng nào tôn vinh lý tưởng sai lầm của Liên Minh Miền Nam đều cần phải được dỡ bỏ,” Thống Đốc Dân Chủ Ralph Northam nói. “Tượng đài này tượng trưng cho một giai đoạn lịch sử không đáng hãnh diện dài hơn 400 năm của Hoa Kỳ.”

Bức tượng Tướng Lee được cắt thành hai phần, ở ngang hông bức tượng, để có thể được chở qua bên dưới các cầu xa lộ. Tượng đài này sẽ được đưa đến một nhà kho thuộc tiểu bang, và các nhà lập pháp sau đó sẽ quyết định về tương lai của bức tượng. 

“Đây là một thời điểm lịch sử đối với thành phố Richmond. Chúng tôi không ủng hộ những biểu tượng của sự thù hận trong thành phố của mình,” cô Rachel Smucker, 28 tuổi, một người địa phương có mặt tại địa điểm, cho biết. “Tôi đến đây để chứng kiến thời điểm lịch sử này.”

Tượng đài đã được dỡ bỏ trong sự reo hò cuồng nhiệt của đám đông. Một số người còn hét lớn rằng: “Tạm biệt. Tạm biệt.”

Cô Smucker, một người da trắng, nói rằng cô “luôn thấy khó chịu về bức tượng, vì đó là biểu tượng của việc bảo vệ chế độ nô lệ và nạn kỳ thị chủng tộc.”

Thống Đốc Northam đã ra lệnh dỡ bỏ tượng đài này vào mùa hè năm ngoái, sau cái chết của ông George Floyd và các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, mệnh lệnh này bị cản trở bởi các vụ kiện cáo và đạo luật bảo vệ đài tưởng niệm của các cựu chiến binh.

Đến tháng 7, 2020, sau một thay đổi về luật pháp, Virginia mới có thể tự quyết định số phận của bức tượng.

Việc tháo dỡ tượng đài được coi là một thắng lợi lớn cho các nhà hoạt động nhân quyền. Thống Đốc Northam cho biết ông sẽ lấy ý kiến của công chúng khi quyết định tương lai của bức tượng này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT