Thế Giới

Vợ cũ Jeff Bezos bắt đầu bán cổ phiếu Amazon

Wednesday, 29/01/2020 - 07:43:59

Vợ cũ của ông chủ Amazon, bà MacKenzie, đã bán khoảng 200,000 cổ phiếu Amazon, trị giá khoảng $370 triệu Mỹ kim.

NEW YORK – Vợ cũ của ông chủ Amazon, bà MacKenzie, đã bán khoảng 200,000 cổ phiếu Amazon, trị giá khoảng $370 triệu Mỹ kim. Báo cáo này mới được công bố, dù đã nộp lên Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) từ ngày 31 tháng 12, 2019. Hồ sơ được nộp dưới tên ông chủ Amazon – Jeff Bezos, do ông nắm quyền bỏ phiếu của số cổ phiếu này.
Đây là lần đầu tiên bà MacKenzie bán cổ phiếu Amazon, với khoảng 200,000 đơn vị. Con số này chỉ chiếm khoảng 1% trong số 19.7 triệu cổ phiếu Amazon mà bà được chia sau vụ ly hôn năm ngoái với Jeff Bezos. Tại thời điểm cả hai hoàn tất ly hôn, số cổ phiếu này có giá khoảng $35.8 tỷ Mỹ kim, tương đương 4% cổ phần Amazon.

Giới quan sát không rõ liệu bà MacKenzie bán cổ phiếu để lấy tiền, để đa dạng hóa kinh doanh hay làm từ thiện. Năm ngoái, bà đã ký vào “Cam kết cho đi” – sáng kiến của tỷ phú Warren Buffett và vợ chồng Bill - Melinda Gates năm 2010, nhằm khuyến khích người giàu cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện. Đến nay, hơn 200 cá nhân và gia đình đã ký tên tham gia sáng kiến này.
Trong thư công bố việc ký tên, bà MacKenzie viết: "Tôi có số tiền quá lớn để chia sẻa. Tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ về làm từ thiện. Việc này cần nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâm. Nhưng tôi sẽ không chờ đợi. Tôi sẽ tiếp tục làm điều này đến khi không còn tiền.”
Chồng cũ của bà – ông Jeff Bezos - vẫn là người giàu nhất thế giới sau khi ly hôn và hiện sở hữu $115 tỷ Mỹ kim. Ông Bezos cũng thường xuyên quyên góp cổ phiếu hãng cho các tổ chức phi lợi nhuận. Cuối tháng 1 năm ngoái, ông Jeff Bezos thông báo trên Twitter rằng ông và bà MacKenzie quyết định ly dị sau 25 năm chung sống. Đến tháng 4, cả hai thông báo đạt thỏa thuận chia phần lớn tài sản chung cho Jeff Bezos. Việc ly dị hoàn tất vài tháng sau đó, biến bà MacKenzie thành một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT