Đời Sống Việt

Võ Sư Đặng Thông Phong khai trương võ đường mới

Monday, 03/05/2021 - 06:19:20

Sau 19 năm hướng dẫn, đào tạo hàng trăm môn sinh về môn võ thuật Aikido tại võ đường Aikido, nay vì lý do hết hạn thuê mướn và lệ phí thuê mướn quá cao nên võ sư Đặng Thông Phong đành phải bỏ võ đường này để mở võ đường mới...


Võ Sư Đặng Thông Phong đang hướng dẫn môn sinh tại võ đường vừa khai trương hôm 1 tháng 5, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau 19 năm hướng dẫn, đào tạo hàng trăm môn sinh về môn võ thuật Aikido tại võ đường Aikido ở địa chỉ 8562 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683, nay vì lý do hết hạn thuê mướn và lệ phí thuê mướn quá cao nên võ sư Đặng Thông Phong đành phải bỏ võ đường này để mở võ đường mới ở địa chỉ 15601 Beach Blvd, Westminster, CA 92683 (gần góc đường McFadden và Beach) và Võ Sư đã làm lễ khai trương vào lúc 8 giờ sáng ngày thứ Bảy, 1 tháng 5, 2021.

Để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong cơn đại dịch vẫn còn hoành hành nên võ sư Đặng Thông Phong đã tổ chức lễ khai trương võ đường mới một cách đơn giản và không mời quan khách tham dự. Tuy nhiên, ngoài số võ sinh mới và cũ, có sự tham dự của các môn sinh nòng cốt vẫn về tham dự, trong số này chúng tôi được biết có nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên vốn là môn sinh của võ sư Đặng Thông Phong từ nhiều chục năm trước, và có nhà văn, võ sư Chu Tất Tiến cũng có mặt tham dự.


Cuốn đặc san mới nhất ghi 70 năm võ sư Đặng Thông Phong dấn thân trong võ nghệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lời phát biểu ngắn gọn, võ sư Đặng Thông Phong nói, “Hàng năm, chúng ta đều tổ chức tưởng niệm người có công khai sáng môn phái mà chúng ta được hưởng những lợi ích của tình thương và sự hòa bình cho nhân loại. Là người đã thừa hưởng những lời dặn dò của Tổ Sư lúc từ giã Người sau cuộc trình diễn Aikido của Liên Viện Đại Học Tokyo vào cuối tháng 12 năm 1967. Vì hoàn cảnh võ đường chưa được hoàn hảo. Tuy nhiên, nhân ngày trở lại võ đường sau một thời gian dài gián đoạn, với một tấm lòng biết ơn người khai sáng môn phái, chúng ta hôm nay ngồi lại nơi đây để tưởng nhớ và tỏ lòng ghi ơn Tổ Sư, người đã để lại cho nhân loại một gia tài đồ sộ của võ phái Tình Thương và Hòa Bình mà cả thế giới ngưỡng mộ.

“Trong thời gian qua vì đại dịch Covid -19 đã làm gián đoạn sự luyện tập, thứ đến sự thuê mướn võ đường cũng vừa chấm dứt. Tôi cố giữ lại võ đường này vì nơi đó, chúng ta đã ngự trị suốt 19 năm qua với bao nhiêu khó khăn lúc ban đầu, chúng ta đã bỏ bao nhiêu công sức để xây dựng, sau cùng chúng ta cũng phải ra đi vì không chịu nổi lệ phí thuê mướn. Hơn nữa, võ đường cũng đã hết hạn thuê mướn. Vì lý do đó tôi phải đi tìm một nơi khác để chúng ta có nơi hoạt động càng sớm càng tốt. Nhân ngày mở cửa trở lại võ đường hôm nay, nhân danh là Giám Đốc Võ Đường, tôi thành thật ghi ơn đến một số anh em đã đem tâm huyết trong một thời gian kỷ lục đã hoàn thành sớm như dự định. Chúng tôi thành thật ghi ơn tất cả anh chị em đã xả thân không biết mệt mỏi để hoàn thành sớm võ đường như dự định.”


Võ Sư Đặng Thông Phong bái chào Tổ Sư trong ngày khai trương võ đường mới. (Ảnh Chu Tất Tiến)

Sau lời phát biểu trên, các võ sinh đã nghiêm chỉnh cử hành nghi thức bái chào trước di ảnh Tổ Sư Morihei Ueshiba (qua đời vào ngày 26.4.1969) và cúi chào Võ Sư Đặng Thông Phong theo đúng nghi thức của môn phái Aikido trước khi bắt đầu cho một buổi tập luyện mới.

Trong giới võ thuật tại Việt Nam cũng như trên thế giới không ai không nghe danh võ sư Đặng Thông Phong, võ sư là bậc Thầy của nhiều môn võ thuật khác nhau như Judo, Taekwondo, Kiếm Pháp, Quyền Anh, Thiếu Lâm Hàn Bái, v.v.; đặc biệt về môn Aikido (Hiệp Khí Đạo), võ sư Đặng Thông Phong đã được học với người anh ruột của mình là võ sư Đặng Thông Trị, sau đó được vinh dự trực tiếp thụ giáo với Tổ Sư Morihei Ueshiba tại Nhật Bản từ những năm 1967. Võ sư đã được mời đi biểu diễn và huấn luyện Aikido Tenshinkai tại nhiều quốc gia như Pháp, Hòa Lan, Anh Quốc, Canada, Việt Nam, Hoa Kỳ và có năm võ sư sang Nhật Bản ba lần để trình diễn Aikido hàng năm theo truyền thống của Aikido. Võ sư Đặng Thông Phong đã nhận được rất nhiều huy chương cao quý của nhiều quốc gia trên thế giới, những Bằng Khen và những bài viết của nhiều người ngưỡng mộ trên khắp năm châu; võ sư Đặng Thông Phong xứng đáng với danh hiệu “Đại Võ Sư Aikido Tenshinkai.”

Như trong lời phát biểu vừa nêu, võ sư Đặng Thông Phong có nhắc đến Akido là võ phái của Tình Thương và Hòa Bình. Thật vậy, Võ sư Đặng Thông Phong cho chúng tôi biết, điều mà võ sư muốn nhấn mạnh là “Võ Thuật phải đi đôi với Võ Đạo.” Aikido không chỉ là một môn phái tự vệ nó còn là một nghệ thuật quảng bá khía cạnh nhân văn của võ thuật. Aikido là môn võ thuật rất tâm linh và lý tưởng. Aikido đặt nặng vấn đề đạo đức, sử dụng Aikido một cách hòa đồng với người khác hơn là đối đầu để tìm hơn, thua, và mục tiêu không phải để tiêu diệt đối thủ nên Aikido được mệnh danh là môn võ của Tình Thương và Hòa Bình.


Các võ sinh trong ngày khai trương võ đường mới (Ảnh Chu Tất Tiến)

Võ sư Đặng Thông Phong sinh ngày 10 tháng 2, 1935 tại Thừa Thiên Huế. Sau khi tốt nghiệp Trung Học, ông gia nhập trường Sĩ Quan Thủ Đức, phục vụ với tư cách một Giám Đốc Võ Thuật và Thể Dục Quân Sự của quân trường. Năm 1968 ông thành lập Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai và giữ chức Chủ Tịch. Từ nhiều năm qua ông đã mang sáu Đẳng Taekwondo, năm Đẳng Judo, và năm mừng thượng thọ 80 tuổi cách nay ba năm ông đã được Tổng Đàn Aikido Quốc Tế (The Aikido World Headquarters) thăng lên bảy Đẳng (Đệ Thất Đẳng Aikido).

Hiện nay dù đã 83 tuổi, Võ Sư Đặng Thông Phong vẫn còn phong độ, quắc thước, sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn để hướng dẫn các môn sinh.

Cần liên lạc với Võ Sư Đặng Thông Phong xin gọi (714) 803-1864.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT