Mẹo Vặt

Vỏ vụn và cỏ dại

Thursday, 21/09/2017 - 07:36:02

Nhưng mulch không chỉ là vỏ cây vụn, mà bao gồm bất cứ thứ gì được dùng để trải phủ trên những vùng đất trống trong vườn. Vậy thì ngoài vỏ cây, chúng ta còn thấy rất nhiều thứ được dùng làm “mulch” như: Rơm, lá khô, nhánh cỏ, giấy báo… và cả gạch, sỏi, đá…

Bài VŨ HẰNG

Cỏ dại là thứ không ai ưa, nhưng lại có mặt gần như ở mọi nơi. Chính vì thế mà Roundup, một loại thuốc trị cỏ dại rất hiệu quả, mới được giới chủ vườn trọng dụng và làm nên tên tuổi của “cha” nó là công ty Monsanto. Nhưng các thầy cô chuyên ngành trồng cấy cho rằng phải dùng đến Roundup là hạ sách, bởi vì cỏ dại đã xuất hiện gây khó dễ cho chúng ta ít nhiều. Các thầy cô khuyên nên dùng thượng sách, nghĩa là ra tay trước khi nó có mặt; Mà cái thượng sách ấy thực ra lại là một thứ dễ kiếm dễ xài, một thứ “mẹo vặt ích lớn” dân Mỹ gọi là “mulch,” người Việt mình gọi một cách đơn giản là vỏ vụn. Để dễ dàng tìm ra nó khi vào chợ Mỹ, em đề nghị chúng ta cứ gọi là “mulch” cho tiện việc sổ sách nhé.


Vỏ cây vụn nát, rơm, nhánh cỏ, giấy báo … là những thứ mulch dễ kiếm, dễ dùng mang lại nhiều lợi ích cho vườn cây.

Mulch là gì?

Nhưng mulch không chỉ là vỏ cây vụn, mà bao gồm bất cứ thứ gì được dùng để trải phủ trên những vùng đất trống trong vườn. Vậy thì ngoài vỏ cây, chúng ta còn thấy rất nhiều thứ được dùng làm “mulch” như: Rơm, lá khô, nhánh cỏ, giấy báo… và cả gạch, sỏi, đá…

Nếu mulch chỉ làm được một việc là trấn áp cỏ dại, không cho chúng mọc lên cũng đã là công lớn. Nhưng không phải chỉ có thế, mulch còn cống hiến nhiều ích lợi khác. Nếu sỏi đá cũng là mulch thì có ai phủ nhận được nét đẹp thiên nhiên của những lối đi trải đá, len lỏi giữa những luống hoa? Không chỉ làm đẹp cảnh quang, mulch còn giúp cho lòng đất mát mẻ khi trời nóng, ấm áp khi trời lạnh như một cái máy điều hòa không khí thiên nhiên cho vườn cây trong những lúc thời tiết khắc nghiệt. Chọn lựa khéo léo, mulch lại còn làm cho đất đai thêm màu mỡ để nuôi cây lâu dài.


Mulch trải trên lối đi, làm cảnh quang trở nên đẹp mắt.

Mulch có thể giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều công sức trong việc săn sóc vườn, vườn hoa, vườn rau, cũng như vườn cây trái. Những khu vườn trải mulch có ít cỏ dại, ít sâu rầy; Cây cối lớn mạnh, dẻo dai hơn trong thời tiết khắc nghiệt.

Nói tóm lại, mulch là một phương tiện mà những người yêu vườn không bao giờ có thể bỏ qua.


Mulch trấn áp cỏ dại, bảo vệ mặt đất, không cho cỏ dại lan tràn.

Mulch: Organic và Inorganic

Có hai loại Mulch căn bản: organic và inorganic.
Mulch organic là sản phẩm còn lại của những thứ đã từng sống động trước đây, như lá cây, rơm, nhánh cỏ, mùn cưa, vụn gỗ, vỏ cây, lá thông, giấy báo, bìa cạc tông… Những thứ mulch này, ngay cả giấy báo… đều xuất phát từ cây cối một thời đã lớn lên trên vườn tược, thảo nguyên hoặc rừng rậm.

Mulch inorganic là những thứ chưa bao giờ có sự sống, như sỏi, gạch, đá, tấm nhựa trải vườn.
Trong các công dụng của Mulch, trước hết chúng ta hãy nói về việc đối phó với cỏ dại: Dù là organic hay không, các thứ mulch nói trên đều có khả năng trấn áp cỏ dại cả.

Để chặn đứng cỏ dại trước khi nó xuất hiện, chúng ta có thể dùng “thảm plastic” – được bán trên thị trường dưới những tên gọi như “landscape plastic,” “weed barrier,, “weed barrier fabric”…. - trùm bao quát trên mặt đất, sau khi nhổ sạch những đám cỏ đã có mặt. Mầm cỏ còn lại trong lòng đất không thể ngoi lên được vì bị trấn át, ngạt hơi dưới lớp thảm.

Trong ít nhất 5, hoặc 6 năm sau đó, sân vườn bảo đảm sạch bóng cỏ dại… Nếu có, cũng chỉ lưa thưa vài sợi xanh non yếu ớt, bạn có thể ra tay nhổ lên như một động tác thể dục nhẹ nhàng.
Nhưng thảm chỉ có thể dùng trên những khoảng đất rộng, ít cây trồng. Với những khoảng đất hẹp giữa hai hàng cây, chúng ta nên trải mulch organic như rơm, vỏ cây, mùn cưa, lá thông... Lớp mulch trên mặt đất phô ra trời nắng phải dầy từ 4 inches tới 6 inches. Mặt đất trong bóng râm, là nơi cỏ dại ít mọc, có thể trải mỏng hơn, từ 2 tới 3 inches là đủ. Dùng mulch organic, chủ vườn sẽ thâu hoạch được hai điều lợi: Trấn áp cỏ dại, và bồi đắp chất bổ dưỡng cho lòng đất khi mulch phân hóa rã mục thành đất.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT