Người Việt Khắp Nơi

VOICE và LS Trịnh Hội họp báo làm sáng tỏ lời vu cáo của ông Nguyễn Thanh Tú

Saturday, 28/07/2018 - 11:56:26

Nghệ sĩ Nam Lộc khẳng định rằng, trong suốt thời gian làm việc với LS Trịnh Hội, ông không thấy Trịnh Hội có làm những việc sai quấy như vu khống của ông Nguyễn Thanh Tú.Đồng hương và các cơ quan truyền thông tham dự cuộc họp báo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 1 giờ chiều thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018 tổ chức VOICE và Luật Sư Trịnh Hội đã tổ chức cuộc họp báo tại Phòng B, Garden Grove City Community Meeting Center, 11300 Stanford Ave, Garden Grove, CA 92840 để trình bày và giải thích các thắc mắc liên quan đến vấn đề định cư đồng bào Việt Nam tỵ nạn từ Thái Lan đến Canada, và trả lời những cáo buộc của ông Nguyễn Thanh Tú đối với cá nhân LS Trịnh Hội cùng tổ chức VOICE và lời thách thức của ông Tú với ông Nam Lộc.

Vì có một số công dân Canada sang tham dự nên trong phần chào cờ có chào ba quốc kỳ: Canada, Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng một phút mặc niệm.
 

LS Trịnh Hội đang phát biểu, trên bàn chủ tọa, từ trái, nghệ sĩ Nam Lộc (Cố Vấn VOICE), ông Đỗ Kỳ Anh và ông Lê Quốc Tuấn (VOICE Canada). (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, nghệ sĩ Nam Lộc mời chủ nhà là Nghị Viên Phát Bùi lên có đôi lời. Ông Phát Bùi cho biết, khi VOICE Canada ngỏ ý nhờ ông giúp địa điểm tổ chức, ông sẵn sàng ngay vì nhận thấy những việc làm của VOICE cho người Việt tỵ nạn là việc mà ông coi là nghĩa vụ và bổn phận phải hỗ trợ ban tổ chức.
Tiếp theo, nghệ sĩ Nam Lộc giới thiệu và mời Luật Sư Trịnh Hội (Giám Đốc Điều Hành VOICE), ông Đỗ Kỳ Anh và ông Lê Quốc Tuấn (VOICE Canada) lên bàn chủ tọa. Ông Nam Lộc giới thiệu các cơ quan truyền thông tại Nam Cali. Ngoài ra, ông cũng giới thiệu ông Đỗ Thông Minh từ Nhật Bản; LS Nguyễn Quốc Lân; ông Vũ Bắc Đẩu, một người tỵ nạn từ Thái Lan, một số đồng hương tỵ nạn từ Phi Luật Tân và Thái Lan đã được VOICE giúp định cư tại Hoa Kỳ và Canada cũng có mặt cùng một số đông đồng hương.

Cuộc họp báo có hai phần rõ rệt. Trong phần đầu, ông Nam Lộc đại diện ban tổ chức trình bày tiến triển định cư đồng bào Việt Nam tỵ nạn từ Phi Luật Tân và tiến trình định cư đồng bào Việt tỵ nạn từ Thái Lan vào Canada. Theo lời nghệ sĩ Nam Lộc, tiến trình bắt đầu từ khi LS Trịnh Hội có lý tưởng phục vụ hơn 3 ngàn đồng bào ở Phi Luật Tân. Trong khi LS Trịnh Hội qua đó làm việc và chia sẻ nỗi thống khổ của đồng bào nên anh đã tình nguyện ở lại đó tranh đấu cho đồng bào chúng ta.

Trong đợt đầu anh chỉ lo tiến trình đoàn tụ gia đình nhưng sau đó anh đi xa hơn là vận động cho các đồng bào chúng ta đã bị rớt thanh lọc nhưng được Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân can thiệp với chính phủ để họ được ở lại Phi Luật Tân. Sau hơn 10 năm tranh đấu nên năm 2005 trên ba ngàn người Việt tỵ nạn từ Phi Luật Tân đã được một số quốc gia tự do trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Úc châu nhận cho vào nước họ.

Năm 2006, Sơ Pascal ở Phi đến gặp cha Peter Prayoon Namwong. Cha có than với Sơ rằng tại sao Phi Luật Tân mình can thiệp được mà ở Thái Lan cũng còn cả trăm đồng bào Việt Nam đang mong được đi định cư không ai lo cho họ? Sơ Pascal đã cho cha Namwong số điện thoại của LS Trịnh Hội, và từ đó, LS Trịnh Hội đã tiếp tục tiến trình giúp người Việt tỵ nạn tại Thái Lan.

Năm 2006, cha Namwong đã đưa cho tổ chức VOICE danh sách đầu tiên gồm 34 gia đình có 65 người với đầy đủ hình ảnh, tên họ của các thuyền nhân. Năm 2004 cha bổ túc danh sách thứ nhì với khoảng 40 người, danh sách này được cha đưa cho LS Trịnh Hội và gửi cho Tòa Đại Sứ Canada tại Thái Lan yêu cầu họ tiếp xúc, phỏng vấn các đồng bào đó.

Sau cuộc vận động liên tục của LS Trịnh Hội, VOICE, Liên Hội Người Việt Canada và sau này là của VOICE Canada khi cánh cửa nhận người tỵ nạn từ các quốc gia đóng lại, chỉ còn duy nhất Canada là quốc gia đón nhận hai danh sách đồng bào tỵ nạn mà cha Namwong đưa ra, với điều kiện là mỗi gia đình người Việt phải có 5 gia đình Canada bảo trợ hoàn toàn về tài chánh cũng như về nơi ở, việc làm và y tế trong vòng một năm, VOICE Canada phải chịu trách nhiệm bảo trợ mỗi người tỵ nạn khoảng $4,000 phí tổn di chuyển, thuốc men và hành chánh.

Trong vấn đề tài chánh, nghệ sĩ Nam Lộc là người có công rất lớn trong việc vận động tài chánh từ trước đến nay. Ông vui mừng cho biết mới hai ngày trước đây, một người đã gọi cho ông và tặng $100,000 Mỹ Kim. Người này nói rằng nếu để VOICE Canada quyên góp một số tiền lớn lao như vậy thì đến bao giờ mới đem hết người tỵ nạn đến định cư nước thứ ba được, nên bà đã giúp khoản tiền lớn như vậy.

Qua phần thứ hai là phần trả lời những vu cáo mà ông Nguyễn Thanh Tú phổ biến trên YouTube. Ông Nguyễn Thanh Tú vu cáo LS Trịnh Hội đưa người “lậu” tức là không đủ tiêu chuẩn vào Canada để lấy tiền của họ, và ông Tú thách thức ông Nam Lộc có dám đưa vụ này ra ánh sáng không?

Ông Nam Lộc cho biết, trước cuộc họp báo này, ban tổ chức đã mời ông Nguyễn Thanh Tú đến đối chất. Rất tiết, ông Tú không đến.

Ông Nguyễn Thanh Tú là con ký giả Đạm Phong bị giết bí mật tại Houston, Texas nhiều năm trước. Ông Tú đi tìm công lý cho cha mình; điều đó ông Nam Lộc thề trước vong linh ông Đạm Phong là ông và LS Trịnh Hội rất trân trọng việc làm của ông Nguyễn Thanh Tú, nhưng ông Tú đi tìm công lý cho cha mình lại dẫm chân lên công lý của nhiều người khác, gây thiệt hại rất nhiều người, nhất là cho tiến trình người Việt tỵ nạn còn đang kẹt ở một số quốc gia Đông Nam Á, nhất là những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền bị Cộng Sản VN truy lùng phải trốn chạy sang Thái Lan.

Những lời vu cáo của ông Nguyễn Thanh Tú lại mâu thuẫn với nhau, ông Nam Lộc dẫn chứng một số điều vu khống đó, đặc biệt, ông Tú đã phỏng vấn cha Namwong, sau đó cắt xén những lời trình bày của cha đến nỗi cha phải ra lời minh xác gồm bốn điểm và yêu cầu ông Nguyễn Thanh Tú phải phổ biến lời minh xác của cha đến những nơi ông đã chuyển video của ông cho mọi người biết. (Lời minh xác này được trao cho tất cả các cơ quan truyền thông có mặt).

Nghệ sĩ Nam Lộc khẳng định rằng, trong suốt thời gian làm việc với LS Trịnh Hội, ông không thấy Trịnh Hội có làm những việc sai quấy như vu khống của ông Nguyễn Thanh Tú.

Ông Nguyễn Thanh Tú cũng vu cáo LS Trịnh Hội bốn điểm. Một là nhờ lấy tiền của người tỵ nạn nên đã có ba căn nhà, hai là LS Trịnh Hội là người của đảng Việt Tân, mà đảng Việt Tân bị ông Tú nghi ngờ là giết hại cha ông. Ba là LS Trịnh Hội đã bị một số cơ quan điều tra, bốn là LS Trịnh Hội đưa lậu người vào Canada lấy tiền.

LS Trịnh Hội lần lượt trả lời. Thứ nhất, ông chưa hề bị bất cứ cơ quan nào điều tra; thứ hai ông chưa bao giờ gia nhập bất cứ đảng phái chính trị nào, kể cả đảng Việt Tân, mặc dù đảng Việt Tân đang ra sức đấu tranh cho một Việt Nam có tự do, dân chủ và Đảng Việt Tân cũng chưa bao giờ mời ông gia nhập. Việc ông mời một người bạn thân của ông là ông Hoàng Tứ Duy (một đảng viên cao cấp của Việt Tân) vào Hội Đồng Quản Trị của VOICE, không có nghĩa ông là đảng Việt Tân.

Thứ ba, ba căn nhà ông Tú nói, LS Trịnh Hội đưa ra bằng chứng là cả ba căn nhà đều có ông và vợ ông lúc đó là Nguyễn Cao Kỳ Duyên đứng chủ quyền, vì lúc đó Kỳ Duyên lương cao hơn ông nên mua để kinh doanh. Nhưng đến năm 2007 hai người ly dị và ông mất luôn hai căn, hiện chỉ còn một căn hai cha con ông ở một phòng, 5 phòng khác cho share.

Bốn là, việc nhận người vào Canada là quyền của Sở Di Trú Canada, ông không thể can dự vào được. Sau hơn 20 năm hành nghề luật sư, hiện nay ông đang còn nợ hơn $600,000 Mỹ kim, chỉ mới trả được tiền lời. Cuộc sống của ông ở Thái Lan, ở Phi Luật Tân nhiều hơn với gia đình ở Úc nên ông chỉ mong tiến trình sớm kết thúc, không còn người Việt tỵ nạn nào để ông có nhiều thì giờ ở bên cạnh con ông.
Trả lời một số câu hỏi của các ký giả gồm Vũ Hoàng Lân (Phố Bolsa), Derek (Nửa Vòng Trái Đất), Đoàn Trọng (Little Saigon TV), và một vài người khác, ông Đỗ Kỳ Anh đã trả lời những gì liên quan đến VOICE Canada một cách rõ ràng, minh bạch.

Riêng LS Trịnh Hội khẳng định, ông không phải là người làm việc cho sở di trú Canada, ông không có quyền cho ai đi định cư mà quyền đó là do Sở Di Trú họ phỏng vấn, ai đậu thì họ cho đi. Trong tất cả những người từ Thái Lan đi định cư Canada không có ai bà con, họ hàng gì với ông. Ông chỉ giúp những người tỵ nạn biết sáu điều kiện Sở Di Trú họ đưa ra để ai thấy đủ điều kiện thì nộp để họ cứu xét chứ không có quyền cho ai, bác bỏ ai.

Ngoài ra, trả lời một câu hỏi của ký giả Đoàn Trọng, “Nếu có người tỵ nạn đưa tiền cho VOICE để nhờ vận động cho họ được đi tỵ nạn thì VOICE có nhận không?” LS. Trịnh Hội khẳng định không bao giờ làm chuyện đó, và ông nhấn mạnh, suốt hơn 20 năm hoạt động, tranh đấu cho đồng bào Việt Nam tỵ nạn, ông đã đóng vai trò giúp hơn 3,000 người tại Phi Luật Tân và Thái Lan đi định cư nước thứ ba và chưa làm một điều gì để lương tâm phải hổ thẹn, ngày nào còn chế độ Cộng sản cai trị trên quê hương Việt Nam, ngày đó vẫn còn người tỵ nạn, và ông vẫn kiên trì giúp họ đến được bến bờ tự do.

Trả lời câu hỏi cuối. Trước những lời mà ông cho là ông Nguyễn Thanh Tú vu khống, LS Trịnh Hội có nghĩ sẽ kiện ông Tú tội vu khống, phỉ báng không?

LS Trịnh Hội trả lời dứt khoát, “Tôi không coi những lời vu cáo của ông Nguyễn Thanh Tú đáng để tôi quan tâm, điều tôi quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để tất cả những đồng bào của chúng ta đang bị kẹt ở các quốc gia Đông Nam Á được đi định cư, vì họ đã phải sống ở đó thời gian quá lâu, và mòn mỏi chờ đợi, và ngày đó tôi sẽ được sống bên cạnh con tôi nhiều hơn.”

Trong buổi họp báo, nhiều tài liệu, hình ảnh, kể cả tờ hôn thú giữa Trịnh Hội, Kỳ Duyên, giấy chủ quyền nhà có tên hai người, Bản Lên Tiếng của linh mục Namwong và bản tiêu chuẩu định cư của chính phủ Canada cũng được mang ra cho mọi người có thể tham khảo để chứng minh những lời vu cáo của ông Nguyễn Thanh Tú là hoàn toàn bịa đặt.
Buổi họp báo kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT